Sự thật ít người biết về “Đêm đầy sao” của Van Gogh | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Đêm đầy sao là một bức tranh sơn dầu trên vải năm 1889 của Vincent van Gogh thể hiện rõ ràng các tông màu từ sáng đến tối trong tác phẩm của ông.

Đêm đầy sao mô tả Van Gogh bước ra từ bệnh viện tâm thần

Van Gogh nhập viện tâm thần với tình trạng suy nhược kinh niên và trầm cảm nặng. Chính trong thời gian ở đây, Van Gogh đã tạo ra một trong những tác phẩm nghệ thuật dễ nhận biết nhất trên thế giới, The Starry Night.

Sự thật ít người biết về "Đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 1

Bức tranh mang tính biểu tượng của Van Gogh – Đêm đầy sao.

Được vẽ vào tháng 6 năm 1889, bức tranh này mô tả cảnh đêm từ cửa sổ phòng bệnh của ông ở Saint-Rémy-de-Provence, miền nam nước Pháp, mặc dù ông vẽ vào ban ngày. Những kỷ niệm quá khứ.

Đêm đầy sao được hiểu là có liên quan đến cái chết

Sự thật ít người biết về "Đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 2

Bức tự hoạ của nghệ sĩ Van Gogh.

Van Gogh nói về những bức tranh của mình: “Khi tôi nhìn lên các vì sao, tôi luôn mơ. Tôi tự hỏi mình, tại sao tôi không thể chạm tới những điểm sáng trên bầu trời như những điểm đen trên bản đồ nước Pháp ? Giống như chúng ta Thích một chuyến tàu đến Tarascon hay Rouen, chúng ta chấp nhận cái chết để đạt được một ngôi sao. “

Bức tranh tập trung vào ngôi làng Saint-Rémy dưới bầu trời xoáy nhìn từ bệnh viện về phía bắc. Các núi cao bên phải dường như được lấy từ một phần khác của cảnh quan xung quanh phía nam bệnh viện. Cây bạch đàn ở phía bên trái của tác phẩm dường như đã được cố ý thêm vào bố cục của bức tranh, vì nó thường gắn liền với cái chết và nghĩa trang.

Có 2 bức ảnh về đêm đầy sao

Sự thật ít người biết về "Đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 3

Bức Đêm đầy sao trên sông Rhone.

Khi đến Pháp năm 1888, Van Gogh rất thích vẽ đèn vào ban đêm. Anh ấy đã miêu tả cảnh này trong bản nháp Đêm đầy sao của mình với phông nền là Rhone.

Vào tháng 9 năm 1888, trước khi nhập viện, Van Gogh lần đầu tiên vẽ đêm đầy sao trên Rhone bằng ánh sáng gas vào ban đêm. Nhưng sau đó, tác phẩm “Đêm đầy sao” thứ hai của Van Gogh từ năm 1889 lại được yêu thích hơn tác phẩm đầu tiên của ông.

Đêm đầy sao cho thấy sự tự do

Sự thật ít người biết về "Đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 4

Phòng của Van Gogh tại bệnh viện ở Saint-Rémy-de-Provence.

Có bằng chứng cho thấy phòng bệnh của Van Gogh có cửa sổ với lan can, nhưng khi vẽ Đêm đầy sao, Van Gogh đã gỡ lan can khỏi cửa sổ. Phòng của anh ta trong bệnh viện ở tầng hai, và có thể không nhìn thấy chính xác bầu trời đầy sao từ đây. Các nhà sử học nghệ thuật đã xác định rằng van Gogh đã bỏ qua chi tiết lưới để thể hiện khung cảnh rộng lớn từ cửa sổ phòng ngủ của ông.

Các ngôi sao dường như lấp lánh trong đêm đầy sao

Đêm đầy sao hé mở một cách tinh tế những bí ẩn khoa học về chuyển động và ánh sáng. Do cách bộ não con người cảm nhận, ánh sáng của các ngôi sao trong bức tranh có vẻ lấp lánh. Để giải mã điều này, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về bức tranh. Nhà nghiên cứu natalya st. Clair kết luận rằng đêm đầy sao là một mô tả chính xác về “sự hỗn loạn”.

Van Gogh coi đêm đầy sao là một thất bại

Thật khó để tưởng tượng rằng một bức tranh mang tính biểu tượng của một nghệ sĩ được kính trọng như vậy lại có thể bị coi là một thất bại. Theo Van Gogh, ông coi những bức tranh của mình là thất bại trong trường phái nghệ thuật trừu tượng. Van Gogh cảm thấy công việc của mình quá xa rời nhịp sống thực sự và thiên nhiên.

Van Gogh thích vẽ bầu trời đêm – ông nhận thấy ban đêm sống động và nhiều màu sắc hơn ban ngày. Tình yêu bóng đêm của anh được minh chứng trong tác phẩm vượt thời gian Đêm đầy sao. Thật đáng tiếc khi một nghệ sĩ tài năng lại ra đi ở tuổi 37 quá trẻ như vậy.

Đêm đầy sao do bà Van Gogh quảng bá

Sự thật ít người biết về "Đêm đầy sao" của Van Gogh ảnh 5

Đêm đầy sao hiện được trưng bày ở Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Manhattan, Mỹ.

theo – Em trai của Vincent van Gogh, người thừa kế tất cả các tác phẩm của Van Gogh sau khi ông qua đời vào năm 1890. Vợ của Theo, johanna gezina van gogh-bonger, được cho là người đã tạo ra tác phẩm của anh. Van Gogh được đánh giá cao và sau đó trở nên nổi tiếng. Cô đã quảng cáo các tác phẩm và tổ chức các cuộc triển lãm giới thiệu tác phẩm mà cô được thừa kế từ chồng.

Related Articles

Back to top button