Bí ẩn về bức tranh Tiếng thét nổi tiếng được phơi bày

“tiếng thét” là tên của một trong bốn tác phẩm theo trường phái biểu hiện, dưới dạng tranh vẽ và tranh in, của họa sĩ người Na Uy edvard munch (1863 – 1944) vào khoảng năm 1893 và 1910. Tất cả các bức tranh đều thể hiện một nhân vật có biểu cảm vẻ mặt lo lắng, tuyệt vọng khi đứng trên cầu.

Bức tranh năm 1893 bị đánh cắp vào tháng 2 năm 1994, nhưng nhanh chóng được tìm thấy ba tháng sau đó. Nó hiện nằm trong Phòng trưng bày Quốc gia của Bảo tàng Quốc gia Na Uy ở Oslo (thủ đô của Na Uy).

Ngoài nhân vật có biểu cảm kỳ lạ trong ảnh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gần góc trên bên trái của “tiếng hét” có một dòng chữ bị mờ “kan kun være malet af en gal mand, được dịch từ tiếng Đan Mạch có nghĩa là “Chỉ có thể được vẽ bởi một kẻ điên.”

Trong nhiều năm, người ta cho rằng văn bản sau đó đã được thêm vào bởi những kẻ phá hoại. Tuy nhiên, bằng công nghệ quét tia hồng ngoại, Bảo tàng Quốc gia Na Uy khẳng định, chính tác giả đã viết tác phẩm của mình vào khoảng năm 1895.

Những dòng chữ viết bằng bút chì hoàn toàn khớp với nhận xét của một sinh viên y khoa từng đưa ra khi chiêm ngưỡng bức tranh. người này nói, “tiếng hét” là tác phẩm của một người bị rối loạn tâm thần.

“Đó chắc chắn là lời bài hát của munch. từ nét chữ cho đến các sự kiện xảy ra vào năm 1895, khi nhà máy lần đầu tiên trưng bày bức tranh ở Na Uy, mọi thứ đều hướng đến một câu trả lời, ”mai britt guleng, người phụ trách bảo tàng cho biết.

Là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của thời kỳ hiện đại, “tiếng thét” được hiểu là sự thể hiện cuối cùng của sự lo lắng và đau khổ về tinh thần.

Khi tạo ra kiệt tác này, vào một đêm, trang trại đã lấy cảm hứng từ “tiếng hét chói tai không dứt của thiên nhiên” và ánh sáng mặt trời biến những đám mây thành màu đỏ như máu. đã thử nghiệm để tìm ra màu sắc chính xác đại diện cho trải nghiệm cá nhân, sử dụng các chất màu tổng hợp đậm để tạo ra “màu sắc nổi bật”.

Người ta tin rằng lý do ông thêm dòng chữ trên vào bức tranh là một sự cố xảy ra vào năm 1895. Vào thời điểm này, Munch lần đầu tiên trưng bày bức tranh tại quê hương Kristiania (sau này là Oslo). tác phẩm đã gây ra sự chỉ trích dữ dội và nhiều đồn đoán của công chúng về trạng thái tinh thần của người chăn cừu.

Trong một đêm tranh luận tại hội sinh viên, nơi đáng lẽ có mặt của munch, sinh viên y khoa trẻ johan scharffenberg đã đặt câu hỏi về sức khỏe tâm thần của munch. người này khẳng định, thông qua các bức tranh, bằng chứng rằng đầu óc của chú chó không tỉnh táo. rất có thể nghệ sĩ đã thêm dòng ngay sau khi nghe nhận xét đó. Munch đã bị tổn thương sâu sắc bởi những lời buộc tội, đã nhiều lần ghi lại sự việc trong thư và nhật ký.

cha và em gái của munch bị trầm cảm. Trong khi đó, Munch phải nhập viện vì suy nhược thần kinh vào năm 1908.

Phiên bản năm 1893 của bức tranh đã bị đánh cắp vào ngày 12 tháng 2 năm 1994, ngày khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Lillehammer, Na Uy. hai tên trộm đã phá cửa sổ của phòng trưng bày quốc gia, cắt sợi dây giữ bức tranh vào tường và để lại dòng chữ: “Cảm ơn vì bảo vệ kém”.

Ngày 7 tháng 5 năm 1994, “tiếng thét” được tìm thấy nguyên vẹn trong khách sạn ở Asgardstrand, cách Oslo khoảng 64 km về phía nam và được đưa trở lại phòng trưng bày quốc gia.

Du khách sẽ có thể chiêm ngưỡng bức tranh và dòng chữ của nó sau khi nó được trưng bày trong tòa nhà Bảo tàng Quốc gia mới, dự kiến ​​mở cửa vào năm 2022 ở Oslo. Các tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của munch như “madonna”, “vũ điệu của cuộc sống” và “chân dung tự họa với điếu thuốc”.

“Nghiên cứu mới bổ sung rất nhiều vào trải nghiệm của chúng tôi với các tác phẩm nghệ thuật. chúng ta sẽ không bao giờ kết thúc với nghệ thuật munch. Mỗi khi chúng tôi đặt câu hỏi về các tác phẩm của anh ấy, những câu trả lời và quan điểm mới sẽ xuất hiện ”, karin hindsbo, giám đốc bảo tàng quốc gia, nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *