Thiết kế thi công Hòn non bộ ngoài trời phong thủy SGL

hon bo từ lâu đã có mặt trong các gian nhà của Việt Nam và nhiều dân tộc châu Á khác. Thú vui này đã trở thành một trào lưu mà ai dù giàu hay nghèo đều có thể chơi được. Tuy mức độ phổ biến rất cao nhưng khi chơi hòn non bộ bạn cũng nên chú ý đến cách thiết kế, bài trí sao cho phù hợp với Phong thủy và mang lại vượng khí cho ngôi nhà.

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ (danh từ ghép) là nghệ thuật tái hiện, mô phỏng cảnh núi non hoặc thiên nhiên rộng lớn trong sân vườn nhằm mục đích thưởng ngoạn của gia chủ.

Hình ảnh hòn non bộ

Mẫu hòn non bộ mini ngoài trời rất được ưu chuộng trong thời gian gần đây

Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc Châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Người Việt thường kết hợp non bộ với yếu tố nước để tạo tiểu cảnh hòn non bộ đẹp có thác nước, còn người Nhật và người Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Lịch sử và nguồn gốc của rockeries

Có rất nhiều tài liệu về nguồn gốc của rockeries. sgl – Nghiên cứu cảnh quan Sài Gòn Theo Đại Việt sử ký toàn thư, vào tháng 6 năm Ất Dậu (985 SCN), nhân ngày sinh của vua Lê Đà Hán, một hòn non bộ được xây dựng trên một chiếc bè giữa Đại Việt. Con sông mà nhà vua đang đi tới. thuyền để thưởng thức.

Mẫu bonkei (hòn non bộ) của người Nhật được vẽ vào năm 1826

Mẫu bonkei (hòn non bộ) của người Nhật được vẽ vào năm 1826

Cũng có tài liệu ghi lại non bộ bắt nguồn từ Trung Hoa thời Đông Hán (năm 25 – 250 Sau Công Nguyên) dựa trên các bức tranh trên tường có cảnh cây trồng trong chậu cùng vài tảng đá. Có lẽ thú chơi non bộ ở nước ta bắt nguồn và chịu ảnh hưởng từ Trung Hoa cổ đại.

nghệ thuật làm hòn non bộ của người Nhật Bản

Một bức tranh mô tả cảnh người nghệ nhân Nhật Bản đang đắp giả sơn

Văn hóa nghệ thuật chơi hòn non bộ phát triển ở Việt Nam

Ở Việt Nam, Đảo Fibo là một nhóm đá giả được đặt giữa hoặc bên cạnh các hồ nước. Kích thước của hồ cũng rất đa dạng, hòn non bộ đẹp trong nhà nhỏ chỉ 15-20cm, hòn non bộ lớn trong sân vườn 2-3m, đôi khi biệt thự có kích thước 8-9m. Nhà vườn hoặc đền, chùa, khu du lịch. Thiết kế hòn non bộ nhỏ thường đặt trong nhà không nuôi cá. Nhưng trên những hòn non bộ lớn ngoài công viên, người chơi thường nuôi cá thả bèo, hoặc đặt thêm những mô hình thu nhỏ tái hiện cảnh làng quê Việt Nam. Độ sâu của hồ, chúng không quá quan trọng nhưng phải có mặt nước phẳng, rộng

Hòn non bộ đẹp phải có núi đá, cây xanh và mặt nước phẳng lặng

Hòn non bộ đẹp phải có núi đá, cây xanh và mặt nước phẳng lặng

Đá dùng đắp non bộ thường là những loại đá thấm hút tốt để dẫn nước từ hồ lên nuôi cây. Các loại đá thường được sử dụng là đá san hô, đá cổ thạch, đá núi lửa,… Người Nhật Bản và Trung Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng người Việt lại thích thiết kế hòn non bộ từ những viên đá có hình dạng giống ngọn núi hay hòn đảo. Số ngọn núi của non bộ thường là số lẻ, ví dụ 1 ngọn, 3 hoặc 5 ngọn chứ ít khi là số chẵn. Trọng tâm nghệ thuật là đá, cây xanh chỉ tô điểm thêm cho các ngọn “giả sơn” tuy nhiên vẫn theo tỉ lệ để tạo ra tổng thể hài hòa.

Đá — linh hồn của thiết kế non bộ

Đá góp phần rất lớn trong việc tạo nên những mẫu mã đẹp, mỗi loại đá đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với những phong cách thiết kế hòn non bộ đẹp khác nhau. Kết hợp với tiểu cảnh sql-saigon, chúng ta hãy cùng tham khảo các loại đá sân vườn cơ bản sau:

  • Đá san hô

Đây là loại đá được sử dụng phổ biến nhất trong kiến ​​trúc tiểu cảnh. Ưu điểm của đá san hô là xốp, mềm, hút nước hiệu quả. Vì vậy việc sử dụng nó để thao tác và tạo hình cơ thể dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Vẽ Tuyết

Đây cũng là một trong những loại đá được sử dụng phổ biến trong các hòn non bộ sân vườn. Loại đá này có vô số sọc đen và trắng tạo ra hiệu ứng độc đáo và nổi bật.

  • Đá Da Voi

Bề mặt của loại đá này rất thô ráp, sần sùi như da của con voi, vì vậy nó được gọi là Đá Elephantite. Tiểu cảnh non bộ phong thủy hợp với loại đá này khá đẹp mắt dù khô hay ướt.

Mẫu tiểu cảnh hòn hon bộ thác nước độc đáo, ấn tượng

Đá – linh hồn của nghệ thiết kế hòn non bộ
  • Đá vôi

Đá vôi được sử dụng trong thiết kế cảnh quan hiếm khi tinh khiết, mà thường bị pha trộn với nhiều tạp chất khác nhau, vì vậy màu sắc từ trắng đến trắng nhạt, xanh nhạt, vàng và thậm chí cả hồng đậm, đen.

  • Tai mèo

Đặc điểm của rái cá mèo là màu xám, kích thước và hình dạng cũng đa dạng hơn. Đá mèo oto thường được tìm thấy nhiều nhất ở miền trung, bạn nên chọn loại đá này nếu muốn làm một hòn non bộ mini đẹp có thác nước và hòn non bộ để bàn.

  • Viên sỏi

Loại đá này cũng khá đẹp và được nhiều nghệ nhân yêu thích. Đá có nhiều kích thước và màu sắc khác nhau tạo nên sự khác biệt cho tiểu cảnh.

Ngoài những loại đá trên, các loại đá dùng để thiết kế phào chỉ ngoài trời cũng rất đa dạng, có thể kể đến: đá vân mây, đá vàng, đá cổ, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *