Mua đơn ly hôn ở đâu? Bao nhiêu tiền và tự viết được không?

Khi một trong hai bên muốn chấm dứt hôn nhân, một trong những điều quan tâm đầu tiên của họ là mua mẫu đơn ly hôn ở đâu? Số lượng bao nhiêu và bạn có thể tự viết được không? Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Luật sư Tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Tôi có thể mua giấy ly hôn ở đâu?

Hiện nay, theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn có hai trường hợp:

Trường hợp 1: Vợ và chồng đồng ý giải tán hôn nhân cũng như các vấn đề khác trong quan hệ vợ chồng như cấp dưỡng nuôi con, phân chia tài sản, nợ chung, nợ ly thân …

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, thuận tình ly hôn là việc vợ chồng tự nguyện ly hôn, thỏa thuận về tài sản chung, quan tâm, cấp dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái. sẽ được tòa án công nhận. Nếu không, tòa sẽ ra lệnh ly hôn.

Trường hợp 2: Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, có nhiều cặp vợ chồng ly hôn đơn phương. Đây là đơn ly hôn được nộp khi một bên vợ, chồng không thể chung sống với nhau do bạo lực gia đình hoặc do vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

Đối với mọi vụ án ly hôn, người nộp đơn xin ly hôn (có thể là vợ, chồng hoặc vợ, chồng) phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền. Do đó, nếu thuận tình ly hôn thì nên dùng đơn yêu cầu giải quyết dân sự (ly hôn), nếu ly hôn đơn phương thì nên dùng đơn yêu cầu (ly hôn).

Lý do là vì theo quy định của Luật tố tụng dân sự 2015 thì việc ly hôn thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân nên để mua được đơn ly hôn trong các trường hợp trên thì cả hai vợ chồng bạn có thể đến Tòa án có thẩm quyền để mua. ứng dụng. Cụ thể:

Vì vậy, dựa trên thông tin này, chúng tôi thấy rằng các cặp vợ chồng thường muốn ly hôn bắt đầu bằng việc nộp đơn và thực hiện tất cả các thủ tục ly hôn. Tương ứng, nếu bạn còn đang loay hoay không biết mua đơn ly hôn ở đâu thì có thể đến tòa án có thẩm quyền để mua, có hai trường hợp một là thuận tình ly hôn, hai là đơn phương ly hôn. chồng tốt.

Xem Thêm: Luật Sư Tư Vấn Ly Hôn, Luật Sư Tư Vấn Luật Ly Hôn Trực Tuyến Miễn Phí Qua Điện Thoại

Vì vậy, nếu muốn mua đơn ly hôn, bạn có thể đến Tòa án thuận tình ly hôn hoặc Tòa án thường trú / tạm trú nơi yêu cầu ly hôn của hai vợ chồng. / làm việc nếu việc ly hôn là từ một phía.

Hiện tại pháp luật không quy định chi phí mua đơn ly hôn là bao nhiêu, vì ngoài việc mua đơn ly hôn tại tòa, bạn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc tải mẫu đơn ly hôn cụ thể. Sau đó tiếp tục trình bày và điền các thông tin cá nhân để trình bày nội dung đơn ly hôn một cách chính xác và đầy đủ nhất.

2. Đơn thuận tình ly hôn là bao nhiêu và tôi có thể tự viết được không:

Ngày nay chúng ta không còn xa những vụ ly hôn vì nhiều lý do và đây là mối quan tâm của nhiều người vì có nhiều thông tin cho rằng về mặt pháp lý tòa án chỉ thụ lý những mẫu đơn đã đánh máy. Vậy câu hỏi đặt ra là thông tin trên đơn ly hôn được viết như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về mẫu đơn như sau:

Hiện nay Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành đơn ly hôn kèm theo Nghị quyết số 01/2017 / nq-hĐtp.

Do đó, đơn ly hôn bao gồm các thông tin sau:

– Ngày, tháng, năm đăng ký

– Tên tòa án nơi nộp đơn

– Họ tên, nơi ở, số cmnd (hộ chiếu) của người nộp đơn

Xem thêm: Biểu mẫu ly hôn và hướng dẫn cập nhật cho đơn yêu cầu ly hôn năm 2022

– Tên, nơi ở của vợ / chồng

– Nội dung ly hôn

-Về trẻ em bình thường

-Về tài sản chung

– Họ tên và chữ ký của người nộp đơn …

Mặt khác, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, Luật tố tụng dân sự 2015 không yêu cầu đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Vì vậy, trong trường hợp ly hôn cá nhân, dù bằng sự đồng ý hay không, có thể sử dụng các mẫu đơn hiện có hoặc mẫu đơn viết tay. Tuy nhiên, đơn ly hôn viết tay vẫn phải đảm bảo những điều trên.

Trước tiên, nếu bạn là pháp nhân, bạn có thể soạn thảo đơn đăng ký của riêng mình mà không cần mua. Chỉ cần đơn ly hôn đáp ứng các yêu cầu trên thì tòa án vẫn thụ lý.

Thứ hai, các tòa án cũng thường cung cấp các mẫu đơn ly hôn. Bạn có thể trực tiếp hoặc nhờ người đến tòa án mua mẫu đơn ly hôn để soạn thảo và điền đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.

Xem Thêm: Luật sư Tư vấn Ly hôn Trực tuyến Miễn phí

Cuối cùng chúng tôi nhận thấy bạn có thể liên hệ mua đơn ly hôn cho tất cả các tòa án tại Việt Nam, hoặc bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi:

+ Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ và các tài liệu kèm theo để nộp đơn khởi kiện ly hôn.

+ Soạn thảo các văn bản liên quan đến vụ án như: đơn khởi kiện, đơn kêu oan, kháng cáo, ..

+ Tư vấn và hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh chóng. Xử lý các trường hợp khó như ly hôn đơn phương. Ly hôn không có giấy tờ. Sự ly hôn do các yếu tố bên ngoài. Ly hôn do tranh chấp tài sản nữ giới.

3. Ly hôn theo luật:

3.1. Các tài liệu sau đây là bắt buộc đối với hồ sơ ly hôn cơ bản:

– Đơn yêu cầu ly hôn hoặc đơn xin ly hôn không bị kháng nghị (theo mẫu của tòa án);

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), nếu bản chính Giấy chứng nhận kết hôn bị mất thì phải nộp bản sao có chứng thực từ bản chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Được nêu trong đơn thỉnh cầu;

– Giấy cmnd (hộ chiếu); Sổ hộ khẩu của hai bên (bản sao có chứng thực);

– Bản sao giấy khai sinh của đứa trẻ (nếu có);

Xem Thêm: Tư vấn Luật ly hôn, Quy trình ly hôn tại Hà Nội

– Bản sao có chứng thực các giấy tờ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp có tranh chấp tài sản);

– Giấy tờ chứng minh một trong hai bên đang ở nước ngoài (liên quan đến vụ án ly hôn có liên quan đến nước ngoài).

3.2. Thủ tục ly hôn sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Vợ / chồng nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân;

Các quy định cụ thể của tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn như sau:

Tòa án đã chấp nhận các tài liệu có lợi cho:

Để giải quyết việc ly hôn, cả vợ và chồng có thể thỏa thuận với nhau đến Tòa án địa phương nơi có hộ khẩu của vợ hoặc chồng hoặc nơi có hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ ly hôn để Tòa án xử lý các trường hợp ly hôn đơn phương:

Đối với vụ án ly hôn đơn phương thì áp dụng quy định tại Điều 39 Luật Tố tụng dân sự 2015 tại Tòa án cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu, tạm trú của bị đơn.

p>

Xem thêm: Tư vấn Luật ly hôn Thành phố Hồ Chí Minh, Tố tụng ly hôn

Ví dụ: Bà Nguyễn Thị Hương là bị đơn trong vụ án ly hôn, bà có hộ khẩu thường trú tại Huyện Dongda thì nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân Huyện Dongda.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn ở nước ngoài

Theo quy định của pháp luật đối với trường hợp này, theo quy định tại Điều 37 khoản 1 khoản 1 Luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh (thành phố) có quyền xét xử vụ án theo quy định của pháp luật. với thủ tục sơ thẩm. Các vụ án ly hôn, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp huyện, trừ trường hợp được giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ lý đơn ly hôn

Sau khi tòa án nhận được đơn kiện và các văn bản hợp lệ của tòa án trong thời hạn quy định, tòa án sẽ xem xét đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ / chồng;

Bước 3: Phí ly hôn trước cho vợ / chồng

Vợ / chồng nộp trước án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho tòa án;

Bước 4: Hòa giải ly hôn bởi Tòa án nhân dân

Xem thêm: Tư vấn Luật ly hôn, Tố tụng ly hôn tại Bình Dương

Trong vòng 15 ngày làm việc, tòa án sẽ tổ chức phiên hòa giải.

Bước 5: Điều trần để giải quyết đơn ly hôn

Theo quy định, các bên không được thay đổi quyết định ly hôn trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành. Tòa án nhân dân sẽ xét xử đơn ly hôn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết cho bạn đọc nội dung “Mua đơn ly hôn ở đâu giá bao nhiêu, bạn tự viết”, dựa vào những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và thông tin, chính xác và đầy đủ để tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật một cách nhanh chóng nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc,

Related Articles

Back to top button