Buffet Là Gì? Những Điều Cần Biết

Tuy mới du nhập vào Việt Nam nhưng những năm gần đây buffet đã trở nên khá phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng và được nhiều người đón nhận. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc buffet thực sự là gì và ăn như thế nào là đúng cách chưa? Nếu có, hãy cùng Á Âu tham khảo hướng nghiệp trong bài viết này nhé!

Tiệc tự chọn là gì?

Tiệc tự chọn là một hình thức ăn uống bắt nguồn từ phương Tây và trong tiếng Pháp, tiệc tự chọn có nghĩa là tiệc đứng hoặc “tiệc đứng”. Ý nghĩa của cái tên cũng là lời giải thích cho phương pháp ăn uống này. Tiệc buffet là một bữa ăn theo thực đơn, ăn theo set trả tiền nên các nhà hàng tính tiền tùy theo số lượng người, không cần biết bạn ăn gì, ăn nhiều hay ít. Trong một bữa tiệc buffet, bạn thường có rất nhiều món để lựa chọn, thậm chí bạn có thể ăn thỏa thích, có thể ngồi đi dạo.

buffet la gi

Hình thức tự chọn thường phổ biến ở các nhà hàng lớn hơn (Ảnh: Internet)

Vào thế kỷ thứ mười tám, ở Pháp, những bữa tiệc ngoài trời bắt đầu xuất hiện, phục vụ những bàn dài đồ ăn cho đông đảo thực khách. Sau đó, hình thức này lan sang Vương quốc Anh và các nước Châu Âu. Người Mỹ không biết đến loại hình tiệc tự chọn này cho đến giữa thế kỷ XX, nhờ vào việc mở một nhà hàng Trung Quốc ở Hoa Kỳ. Kể từ đó, tiệc tự chọn đã trở nên đặc biệt phổ biến ở Hoa Kỳ vào những năm 1930, với nhiều biến thể hiện đại. Giờ đây, tiệc buffet đã phát triển rộng rãi trên khắp thế giới.

Các loại tiệc tự chọn phổ biến

Sau đây là các loại tiệc tự chọn phổ biến:

– Sit Down Buffet: Đây là tiệc buffet lớn, không gian tiệc bao gồm quầy phục vụ và các bàn đặt sẵn. Có nhiều món ăn khác nhau. Thực khách dùng bữa tại bàn và có thể thưởng thức đồ uống.

– Tiệc đứng: Tiệc tự chọn này rất linh hoạt và không có bàn. Vì vậy, thực khách chọn đồ ăn và sử dụng đồ dùng trực tiếp trên tay, và phải tự cung cấp đồ uống cho mình.

-cooktail buffet: Đây là một bữa tiệc nhẹ, chủ yếu dùng cho các cuộc gặp gỡ ngoại giao. Các món ăn được đưa đến từng thực khách trên các đĩa lớn. Hầu hết thức ăn là thức ăn cầm tay.

Tiệc buffet được chia thành nhiều món khác nhau (Ảnh: Internet)

Cách ăn buffet đúng cách

– Bạn không nên ăn quá nhiều thức ăn một lúc, bỏ phần của người khác hoặc nếu bạn không ăn hết, bạn sẽ phải vứt bỏ. Vì vậy, bạn nên ăn lượng thức ăn vừa phải, mỗi thứ một ít, có thể ăn một ít, ăn xong lại tiếp tục ăn.

– Nếu thấy món ăn lạ thì nên ăn thử trước, món nào hợp khẩu vị thì ăn thêm. Thích ăn nhiều mà không ăn thì phí lắm.

– Đừng ăn quá nhanh, hãy ăn chậm và vừa thưởng thức món ăn vừa trò chuyện với bạn bè và những người xung quanh.

laoi hinh buffet

Có một số điều bạn cần học và chú ý khi ăn tiệc tự chọn (Ảnh: Internet)

– Bạn không nên ngần ngại nhìn xung quanh để tìm thức ăn và đồ uống. Tuy nhiên, hãy nhớ giữ trật tự khi di chuyển và cẩn thận để không làm đổ thức ăn lên người khác.

– Điều quan trọng là không để lại thức ăn thừa. Vì khi ăn buffet, bạn có thể tự do quyết định món ăn và lượng thức ăn, ăn buffet đúng cách sẽ không để lại thừa thức ăn cho bạn.

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về tiệc buffet, biết cách phân loại và văn hóa ăn buffet một cách chính xác. Ở Sài Gòn, xôi cadé rất phổ biến ở đây và hiện chúng được bán ở nhiều nơi có người Việt gốc Hoa sinh sống. Vậy, cadé là gì? Cùng theo dõi thông tin ở bài viết trước để được giải đáp thắc mắc và cách làm nhé!

Điểm: 4,52 (21 phiếu bầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *