Bullish là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả khi thị trường bullish – Kienthucforex.com

Quyền gọi và xu hướng giảm giá là hai khái niệm cực kỳ cơ bản nhưng rất quan trọng trong thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối hoặc tiền điện tử. Cả hai thuật ngữ đều nói về xu hướng thị trường. Một xu hướng tăng biểu thị một thị trường tăng giá, trong khi một xu hướng giảm biểu thị một thị trường giảm giá. Khi hiểu được hai khái niệm thị trường giá lên và giá xuống, nhà đầu tư sẽ dễ dàng nắm bắt xu hướng. Đồng thời, mỗi loại thị trường sẽ có những đặc điểm, thuộc tính và xu hướng biến động khác nhau và các nhà giao dịch sẽ dựa vào đó để xác định chiến lược giao dịch phù hợp và hiệu quả nhất.

Trong bài viết này, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm thị trường giá lên, các đặc điểm của thị trường giá lên và các chiến lược giao dịch hiệu quả trong thị trường giá lên.

p>

tăng giá là gì? Thị trường tăng giá là gì?

Ngoài việc đề cập đến xu hướng chung của thị trường, thuật ngữ tăng giá đôi khi được dùng để chỉ một loại tài sản cụ thể (chẳng hạn như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, v.v.) hoặc một ngành cụ thể. Nhưng bản chất chung của các thị trường, tài sản hoặc ngành này là chúng đang có xu hướng tăng giá, giá trị hoặc sự phát triển.

Thị trường giá lên hay thị trường giá lên là thị trường giá lên, trong đó giá tài sản tăng nhanh hơn mức trung bình lịch sử trong một thời gian dài và có khối lượng giao dịch lớn. to lớn.

Thuật ngữ “bullish” được dùng để chỉ thị trường giá lên vì bản chất của thị trường này rất giống với xu hướng tấn công của một con bò tót – “bull”, dùng sừng tấn công đối thủ. từ dưới lên. Ngược lại, từ “giảm giá” dùng để chỉ thị trường giá xuống, bởi vì nó cũng tương tự như xu hướng hung hăng của thị trường giá xuống – “gấu”, giáng một đòn rất mạnh từ trên xuống.

Trong một thị trường giá lên, giá được kỳ vọng sẽ tăng nên nhu cầu mua luôn cao hơn nhiều so với bán khiến giá tài sản bị đẩy lên cao hơn.

p>

Mặc dù bản chất của đa đầu vẫn là đa đầu nhưng khái niệm này sẽ có những biểu hiện khác nhau với những đối tượng khác nhau và những thời điểm khác nhau.

Tăng ngắn hạn

Thị trường giá lên ngắn hạn có nghĩa là giá hiện đang tăng và các nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ tăng hơn nữa trong một khoảng thời gian ngắn, từ vài phút, vài giờ đến vài ngày. Không thể vội vàng kết luận một thị trường tăng giá ngắn hạn rằng nó là một phần tăng giá của một xu hướng tăng dài hạn tổng thể, nhưng nó cũng có thể là một xu hướng giảm dài hạn hoặc một sự điều chỉnh tăng giá trong một thị trường giảm giá. Dài.

Dựa trên kỳ vọng tăng giá ngắn hạn của nhà đầu tư, thường dựa trên các yếu tố kỹ thuật thông qua phân tích biểu đồ và hành động giá. Đôi khi, kỳ vọng này cũng xuất phát từ một số sự kiện ngắn hạn, có thể tác động khiến giá tài sản phát triển theo hướng tích cực hơn.

Ví dụ, trên khung thời gian ngắn m15, hiện tại, giá đang tăng do đỉnh cao hơn và đáy cao hơn, nhưng đây chưa hẳn là xu hướng chung của thị trường. Tuy nhiên, với mô hình đảo chiều tăng giá sau một đợt giảm giá nhỏ, các nhà giao dịch có thể kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại.

Tăng dài hạn

Là khi giá tăng trong một thời gian dài hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, đó cũng là xu hướng chung của thị trường. Thị trường tăng dài hạn, ngay cả khi giá biến động bất thường, khi thời gian trôi qua, nó vẫn là một xu hướng tăng nói chung và các thương nhân mua kiếm được lợi nhuận.

Trong một thị trường giá lên trường kỳ, các nhà đầu tư rất phấn khích. Trong trường hợp của thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cực kỳ lạc quan về hoạt động trong tương lai của công ty hoặc tin rằng cổ phiếu của công ty bị định giá thấp so với giá trị nội tại của nó. Trong trường hợp thị trường ngoại hối, các nhà giao dịch tin tưởng vào sự tăng trưởng của tiền tệ. Niềm tin này khiến họ càng hào hứng mua, giá sẽ càng tăng.

Ví dụ: từ đầu tháng 7 năm 2014 đến đầu tháng 1 năm 2016, đồng đô la Mỹ tăng giá so với đồng đô la Canada trong một thời gian dài.

Lạc quan về toàn bộ ngành và toàn bộ thị trường

Nếu trong hai phần trước, chúng ta đã bàn về khái niệm giá tăng trong các thị trường tài sản cụ thể, thì ở đây chúng ta sẽ thảo luận về giá tăng trong các thị trường tài chính cụ thể. Thị trường chứng khoán sẽ là một ví dụ rõ ràng và dễ hiểu nhất.

Thị trường chứng khoán bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu… nhưng cổ phiếu chiếm gần như toàn bộ tài sản. Trong một năm sẽ có cổ phiếu tăng giá, có cổ phiếu giảm giá, sẽ có cổ phiếu tăng nhiều hay ít, có cổ phiếu giảm nhiều hay ít, nhưng nếu xét trên một tổng thể thị trường chứng khoán năm đó, thị trường có xu hướng đi lên, chúng ta nói năm đó, thị trường tăng giá. Chỉ số chứng khoán (index) là yếu tố đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán.

Tương tự như vậy, trong một năm, đối với ngành thực phẩm, sẽ có cổ phiếu tăng và cổ phiếu giảm, nhưng đối với toàn ngành, nếu giá cả tăng, thì chúng ta nói rằng năm nay, thị trường lạc quan về ngành công nghiệp thực phẩm. Biến động của chỉ số chứng khoán (ngành) sẽ mang tính đại diện cho toàn ngành.

Ví dụ chỉ số chứng khoán vn-index có xu hướng tăng từ 2016 đến 2018. Ta nói thị trường chứng khoán giai đoạn này là thị trường giá lên, mặc dù mỗi cổ phiếu trong đó biến động theo nhiều hướng khác nhau.

Đặc điểm và hoạt động của thị trường giá lên

Bull hoặc Bear cũng chỉ ra một xu hướng giá cụ thể: Bull hoặc Bear. Nhưng xu hướng có ba giai đoạn: bắt đầu, cao trào và suy tàn.

Đối với thị trường giá lên, giai đoạn mở cửa thường diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể, sau một thời gian dài tích lũy hoặc chuyển đổi từ thị trường giá xuống. Giai đoạn này mức tăng giá không cao, có cả tăng và giảm. Khi có đủ tích lũy và đủ sức mua để đẩy giá lên cao hơn, cao hơn và lâu hơn thì đây là giai đoạn bùng nổ hay đỉnh điểm. Nếu giai đoạn này tăng mạnh thường kéo dài trong thời gian ngắn, ngược lại nếu vẫn bùng nổ nhưng tăng vừa phải thì giai đoạn này kéo dài hơn. Cuối cùng, trong giai đoạn suy thoái, giá bắt đầu tăng với tốc độ chậm hơn và mức tăng giảm dần, đến một lúc nào đó lực bán mạnh hơn sẽ kéo giá xuống thấp hơn và thị trường đảo chiều.

Đặc điểm của Thị trường giá lên

 • Đầu tiên, giá tiếp tục tạo đỉnh cao hơn và đáy cao hơn
 • Thứ hai, các xu hướng tăng mạnh xen kẽ với các đợt điều chỉnh giảm và các đợt điều chỉnh đủ nhỏ để không phá vỡ cấu trúc của xu hướng tăng
 • Thứ ba, đợt phục hồi phải có đà tăng mạnh và cao hơn đợt giảm điều chỉnh ngay trước đó.
 • Ba đặc điểm trên của thị trường giá lên là sai lệch về mặt kỹ thuật và được đánh dấu bằng hướng biến động của giá thị trường. Ngoài ra, một thị trường giá lên thể hiện thông qua nhiều yếu tố cơ bản và nội tại khác, chẳng hạn như cung và cầu, tâm lý nhà đầu tư và những thay đổi trong hoạt động kinh tế.

  Dấu hiệu của thị trường giá lên

  • Trong một thị trường giá lên, nhu cầu mua vượt quá nhu cầu bán
  • Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng tham gia vào thị trường vì lợi nhuận hơn, thể hiện thái độ và tâm lý lạc quan, ngược lại, trên thị trường ngoại hối, thái độ lạc quan. Việc sẵn sàng theo dõi và tham gia vào thị trường không phụ thuộc vào phe mua hay phe bán, bởi vì ở cả hai phía, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. Đó là sự khác biệt.
  • Đối với cổ phiếu, thị trường tăng giá nói chung thường đi kèm với những thay đổi trong một số biến số kinh tế, chẳng hạn như tăng trưởng mạnh về tổng sản phẩm quốc nội, tỷ lệ thất nghiệp giảm và hoạt động IPO gia tăng trên thị trường. Lạc quan về thị trường, thu nhập trên mỗi cổ phiếu đi kèm với sự gia tăng lợi nhuận doanh nghiệp.
  • Trong một thị trường giá lên, sự quan tâm của giới truyền thông cũng trở nên thuận lợi hơn.
  • Chiến lược giao dịch hiệu quả trong thị trường tăng giá

   Giao dịch hiệu quả trong thị trường tăng giá có nghĩa là các nhà giao dịch phải tận dụng cơ hội để tham gia vào các đợt phục hồi mạnh mẽ. Đây là chiến lược giao dịch theo xu hướng.

   Đầu tiên, để xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả, bạn cần xác định xu hướng chung của thị trường, tức là thị trường đang tăng hay giảm.

   Có hai cách để xác định thị trường giá lên bằng cách sử dụng các chỉ báo xu hướng kỹ thuật và phân tích hành động giá.

   Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường tăng giá

   Có nhiều chỉ báo được sử dụng để phán đoán xu hướng hiện tại của thị trường, nhưng chỉ báo đơn giản và hiệu quả nhất là đường trung bình ảo. Tín hiệu do chỉ báo này tạo ra cũng là tín hiệu gần nhất với bản chất của một thị trường giá lên.

   Đường ma biểu thị mức trung bình lịch sử. Khi giá của một tài sản ở trên đường ma trong một thời gian dài, điều đó có nghĩa là nó đang tăng nhanh hơn mức trung bình lịch sử không? Bull – tăng giá.

   Tùy thuộc vào phong cách giao dịch của bạn sử dụng chiến lược ngắn hạn hay dài hạn (nghĩa là khung thời gian ngắn hạn hay dài hạn), khoảng thời gian của đường trung bình động ma được chọn sẽ khác nhau.

   Tuy nhiên, khi sử dụng chiến lược giao dịch theo xu hướng trong thị trường giá lên, điều quan trọng là bạn phải phán đoán xu hướng chung của thị trường, vì vậy chỉ báo ma được sử dụng phải có chu kỳ lớn, thường là 50 hoặc 100 trên khung thời gian d1. Sau đó, khi bạn xác định được các tín hiệu giao dịch của mình, bạn có thể sử dụng các khoảng thời gian ngắn hơn (ví dụ: 20, 50) trên các khung thời gian ngắn (ví dụ: m30, h1, h4) để tìm kiếm các tín hiệu vào lệnh.

   Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng các đường trung bình động đơn giản.

   Ví dụ: Sử dụng sma (50) trong khung d1 của cặp USD/CAD để xác định thị trường tăng giá

   Trong thị trường giá lên, đường trung bình động (50) luôn nằm dưới đường giá. Lúc đầu do tăng thấp nên giá chạm sma(50) nhiều lần, đến cao trào thì đà tăng mạnh hơn và mức tăng cao hơn nên giá không còn chạm sma(50) và giá line và sma (50) Khoảng cách giữa chúng cũng dài hơn. Cuối cùng, một khi suy thoái, giá vẫn ở trên đường trung bình động (50), nhưng có xu hướng di chuyển đến gần đường trung bình động hơn cho đến khi chạm, cắt vào và quay xuống dưới.

   Phân tích hành động giá xác định thị trường tăng giá

   Trường phái hành động giá của phân tích hành động giá chỉ sử dụng biểu đồ giá trơn làm công cụ chính, nhưng hiệu quả đến mức do tính đơn giản của nó nên lý tưởng cho các nhà giao dịch mới làm quen.

   Bằng cách quan sát hành động giá trên biểu đồ, chúng ta có thể phán đoán thị trường đang tăng hay giảm thông qua các chỉ báo kỹ thuật đã phân tích ở trên.

   Thị trường giá lên sẽ có các thông số kỹ thuật sau, có thể nhìn thấy bằng mắt thường mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ bổ sung nào:

   • Giá tạo đỉnh tiếp theo cao hơn đỉnh trước, tức là cao hơn đỉnh trước
   • Các phân đoạn tăng liên tiếp xen kẽ với các đợt điều chỉnh giảm
   • Ví dụ: Phân tích hành động giá xác định thị trường tăng giá cho cặp tiền tệ EUR/USD trên khung d1

    Chiến lược giao dịch hiệu quả trong thị trường tăng giá

    Như đã đề cập trước đó, chiến lược mà chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng trong thị trường giá lên là giao dịch theo hướng của xu hướng, tức là chờ cơ hội để mua. Lệnh bán lúc này là bạn đang giao dịch đảo chiều hoặc đang tìm kiếm lợi nhuận từ sự điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, giao dịch đảo ngược không đơn giản và rủi ro cao, nhưng tận dụng cơ hội của một đợt giảm giá, lợi nhuận không cao và khi gặp phải một đợt giảm giá rất nhẹ, đôi khi thậm chí không đủ để trang trải chi phí.

    • Các bước giao dịch theo xu hướng trong thị trường giá lên
    • Lệnh

     Nhập lệnh sau một đợt điều chỉnh hoặc pullback giảm giá. Đợi kết thúc điều chỉnh giảm trước khi vào lệnh mua.

     Có nhiều cách để xác định điểm kết thúc của một đợt điều chỉnh giảm giá:

     • Sử dụng đường trung bình động của đường trung bình động, nếu giá điều chỉnh giảm và chạm vào đường trung bình động, hãy nhập sau khi giá tăng trở lại.
     • Sử dụng Đường xu hướng Đường xu hướng (nếu có): Nhập lệnh mua khi giá giảm và chạm đường xu hướng của xu hướng tăng rồi quay ngược lên.
     • Sử dụng tín hiệu từ các mô hình nến đảo chiều tăng giá như bullish engulfing, pin bar đảo chiều tăng giá, Morning star, tweezer bottom…
     • Cách đặt lệnh này có lợi cho việc cải thiện tỷ lệ phần thưởng rủi ro và các nhà giao dịch có thể giảm thiểu rủi ro đồng thời kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

      Đặt cắt lỗ-cắt lỗ

      Tùy thuộc vào công cụ đặt lệnh mà bạn sử dụng, sẽ có những cách khác nhau để đặt mức cắt lỗ.

      • Vào lệnh sử dụng sma: đặt cắt lỗ bên dưới đường sma tại vị trí vào lệnh
      • Vào lệnh sử dụng đường xu hướng: đặt điểm dừng lỗ bên dưới đường xu hướng tại vị trí vào lệnh
      • Vào lệnh với mô hình nến đảo chiều: Tùy vào loại mô hình mà cách đặt cắt lỗ sẽ khác nhau. Ví dụ, một thanh pin bar đảo ngược hoặc một ngôi sao buổi sáng có thể đặt mức dừng lỗ ngay dưới mức thấp nhất của nến pin bar.
      • Chốt lời

       Đối với chiến lược giao dịch này, bạn có thể chốt lãi khi giá thực sự đảo chiều hoặc khi đạt được lợi nhuận mục tiêu.

       Có thể sử dụng các tín hiệu đảo chiều giá, chẳng hạn như giá cắt đường trung bình động từ trên xuống, giá cắt đường xu hướng từ trên xuống, mô hình nến đảo chiều giảm giá, chẳng hạn như thanh pin bar giảm giá ngược, ngôi sao buổi tối, engulfing giảm giá, đỉnh tweezers . ..

       Lưu ý: Tận dụng bản chất của thị trường giá lên, tùy thuộc vào vị trí giao dịch của bạn trong xu hướng, bạn có thể tăng lợi nhuận của mình bằng cách đặt thêm lệnh khi có sự điều chỉnh giá mới. Nếu thị trường vừa mới bước vào cao trào, tốt nhất là thêm các đơn đặt hàng sau khi cao trào đã xảy ra trong một khoảng thời gian, bởi vì rất khó để đánh giá vào thời điểm này. Xác định thời gian thị trường sẽ ở lại trong giai đoạn này. Vào lệnh, Cắt lỗ hoặc Chốt lãi cho một lệnh mới tương tự như chiến lược giao dịch trên.

       Khi sử dụng chiến lược giao dịch nhiều lệnh, bạn nên chú ý chuyển điểm dừng lỗ của lệnh thấp sang điểm dừng lỗ của lệnh cao để đảm bảo lợi nhuận của lệnh cao.

       Ví dụ: Giao dịch tăng giá của cặp USD/CAD trên khung thời gian d1

       Chúng ta có thể xác nhận một thị trường tăng giá khi giá vượt qua đường sma từ bên dưới, sau đó luôn di chuyển trên đường này và tạo các đỉnh cao hơn và đáy mới cao hơn.

       • Khi giá chạm đường sma chuẩn bị vào lệnh mua đầu tiên, sau đó lập tức đợi đường K tăng xác nhận rồi mới vào lệnh. Đặt mức dừng lỗ ngay bên dưới đường sma tại vị trí vào lệnh.
       • Sau đó, giá bắt đầu di chuyển xa hơn khỏi đường trung bình động, cho thấy thị trường đang ở đỉnh điểm và rất khó để tiếp tục vào lệnh khi giá đã chạm lại đường trung bình động, nhưng thay vào đó chúng ta sẽ sử dụng tín hiệu từ các công cụ khác.
       • Giá tiếp tục tăng và có một thanh pin bar đảo ngược xu hướng tăng, nhưng phần đuôi của thanh pin này ngắn, bạn nên đợi xác nhận của xu hướng tăng xuất hiện và hoàn thành trước khi tham gia thị trường. Đặt mức dừng lỗ ngay bên dưới mức thấp nhất của thanh pin và di chuyển mức dừng lỗ của Mua 1 đến mức đó.
       • Tiếp theo, giá tiếp tục hình thành một thanh pin bar đảo chiều tăng giá khác, nhưng lần này phần đuôi của đường k rất dài, vượt xa phạm vi giá xung quanh, tín hiệu tăng giá rất rõ ràng, chỉ cần đợi pin bar. Điều này kết thúc bằng việc có thể nhập lệnh mua 3. Đặt mức dừng lỗ ngay dưới mức thấp nhất của nến pin bar và di chuyển mức dừng lỗ của 2 lệnh trước đó đến đó.

       • Khi không có tín hiệu vào lệnh tiềm năng nào, bạn nên theo dõi thị trường một cách cẩn thận. Tại thời điểm này, giá bắt đầu chậm lại và tiến gần hơn đến đường trung bình động. Sau đó, một mô hình Ngôi sao buổi tối xuất hiện, báo hiệu sự đảo chiều giảm giá. Sau khi mô hình này kết thúc, bạn tiến hành đóng cả 3 lệnh. Hoặc bạn có thể đợi cho đến khi giá vượt qua đường sma từ phía trên và đóng lệnh.
       • Kết luận

        Đối với chứng khoán, thị trường giá lên mang lại sự lạc quan cho những nhà đầu tư thích đầu cơ giá lên và chỉ kỳ vọng thị trường sẽ đi lên. Đối với Forex, dù mua hay bán thì nhà đầu tư cũng có cơ hội kiếm được lợi nhuận hấp dẫn.

        Chiến lược giao dịch theo xu hướng luôn là sự lựa chọn an toàn và yêu thích của hầu hết các nhà giao dịch, đặc biệt là những người mới. Có thể chiến lược mà chúng tôi đề xuất sẽ không hoạt động trong một số điều kiện thị trường nhất định, nhưng ít nhiều nó sẽ cho bạn ý tưởng về cách giao dịch trong một thị trường giá lên.

        Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *