Butylparaben là chất gì | Có công dụng gì trong mỹ phẩm

Parabens là tên chung của một nhóm chất bảo quản hóa học. Butyl paraben là một trong số đó. Butyl paraben được sử dụng trong sản xuất dược phẩm và ngày nay được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Trong bài viết dưới đây, tạp chí phụ nữ evafashion sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin giúp bạn hiểu rõ sự thật về thành phần này trong các công thức mỹ phẩm.

Butyl Paraben là gì?

Butyl paraben là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học c11h14o3.

Butylparaben có một số tên gọi khác như: butylparaben, butyl 4-hydroxybenzoate, butylparaben. Tồn tại ở trạng thái rắn, màu trắng, dễ tan trong dung môi hữu cơ.

Butyl paraben hoạt động như một chất bảo quản để ngăn ngừa vi khuẩn trong mỹ phẩm.

Butyl paraben cũng được sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm và thực phẩm như một chất phụ gia tạo hương vị.

Butylparaben được tìm thấy trong trái cây và rau quả tự nhiên như lúa mạch, hạt lanh và nho.

Butyl paraben thuộc nhóm dẫn xuất paraben. Trong nhóm này còn có các chất tiêu biểu khác như methylparaben, ethylparaben, propylparaben. Paraben có trong thực vật dưới dạng axit parahydroxybenzoic (phba). phba sẽ tạo ra paraben giúp bảo vệ thực vật khỏi nhiều chất độc hại. Khả năng này của paraben đã được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm.

Nếu parabens được hấp thụ vào cơ thể qua da, parabens sẽ được chuyển đổi thành phba và được cơ thể bài tiết ra ngoài.

Các dẫn xuất paraben khá phổ biến trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm vì chúng có nhiều ưu điểm so với các chất bảo quản khác như dịu nhẹ, không mẫn cảm và bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng dẫn xuất paraben trong mỹ phẩm đang là vấn đề gây tranh cãi do lo ngại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Việc sử dụng butylparaben trong mỹ phẩm

Butyl paraben được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Hàm lượng butyl paraben trong các sản phẩm này rất thấp, chỉ 0,01-0,3%. Do có chứa butyl paraben trong thành phần nên vi khuẩn không xâm nhập vào sản phẩm, không thể phát triển, đồng thời giúp chống lại các tác động xấu từ môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, không khí, v.v.

Mỹ phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của sản phẩm. Mỹ phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn nhất là các loại kem dưỡng da được đựng trong lọ, vì đây là những sản phẩm người dùng mở nhiều nhất, khi dùng tay chạm trực tiếp vào sản phẩm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Vi khuẩn cũng có thể dễ dàng xâm nhập khi sử dụng cọ trang điểm mắt hoặc các vùng da khác trên khuôn mặt vì chúng thường xuyên tiếp xúc với da và sau đó là lớp trang điểm. Để sản phẩm không có nắp đậy trong thời gian dài cũng làm tăng khả năng nhiễm khuẩn.

Việc bảo quản mỹ phẩm không tốt cũng có thể làm giảm chất lượng của sản phẩm rất nhiều. Thông thường, các sản phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng, điều này có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

Trong thành phần mỹ phẩm, nước, dầu, peptide, carbohydrate và các chất khác cũng giúp vi khuẩn phát triển.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển trong mỹ phẩm như thế nào. Vì vậy, rất cần chất bảo quản để ngăn ngừa vi khuẩn mà không gây kích ứng cho da. Butyl paraben có thể đáp ứng tất cả các chức năng trên.

Xem thêm:

Rượu behenyl là gì | tác dụng gì | có an toàn không

Butyl paraben có khả năng gây dị ứng cho người dùng không?

Có thông tin về việc paraben có thể gây kích ứng cho da của người sử dụng, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Cũng đã có báo cáo về phản ứng dị ứng ở những người sử dụng methylparaben. Điều này có thể được mở rộng cho các đồng loại bao gồm butylparaben.

Những người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng không nên sử dụng các sản phẩm có chứa paraben trong thành phần.

Butyl paraben có an toàn không?

Việc sử dụng paraben trong các thành phần mỹ phẩm từ lâu đã vấp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều. Nguyên nhân là do có thông tin về tác hại của paraben đối với sức khỏe người sử dụng.

Khi có thông tin cho rằng paraben trong các thành phần khử mùi có liên quan đến ung thư vú, những lo ngại bắt đầu nảy sinh về tính an toàn của paraben. Điều này có vẻ đúng, vì paraben có thể có các đặc tính giống như estrogen khi cơ thể ăn vào, làm tăng số lượng tế bào ung thư ở nồng độ cao. Nhưng sau đó Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết thông tin trên không đủ để chứng minh rằng paraben làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người dùng.

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng paraben an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và chúng mang lại những lợi ích như nhẹ nhàng và bảo vệ chống lại vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho da.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng đã chỉ ra rằng paraben không đủ mạnh để ảnh hưởng đến cơ thể, đủ để gây ung thư theo cách của estrogen.

Kết luận, việc sử dụng hàm lượng paraben thấp trong sản phẩm là an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm:

Retinol là gì | Cách sử dụng | Top 5 mỹ phẩm Retinol tốt nhất để làm đẹp da

Related Articles

Back to top button