Hướng dẫn cách phát âm chữ c trong tiếng Việt hiệu quả tại nhà

Qua bài viết này, Monkey sẽ hướng dẫn bố mẹ cách phát âm chữ c trong tiếng Việt cho con hiệu quả và có thể áp dụng ngay tại nhà. Bằng cách này, trẻ sẽ có một bước tiến mới trong quá trình học tiếng Việt và tự tin hơn khi giao tiếp ở trường.

Đặc điểm của chữ cái tiếng Việt c

Chữ c được coi là một ký tự đơn giản trong bảng chữ cái tiếng Việt chỉ có một nét cong trái. Chữ thường c kết hợp với các nguyên âm để tạo thành các từ như cá, cua, …, hoặc để tạo thành các từ ghép có nghĩa, như: cá, càng cua, trầu, …

Đặc điểm của chữ c trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lỗi thường gặp khi phát âm c

Mặc dù chữ c là một ký tự đơn giản, nhưng trẻ em rất dễ nhầm lẫn khi đọc nó, dẫn đến lỗi phát âm và chính tả. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy tham khảo những sai lầm phổ biến sau đây để sửa cho con càng sớm càng tốt:

 • Nhầm lẫn cách phát âm của c và k: Đối với chữ c, khi phát âm, chúng ta sẽ phát âm là “cờ” và k sẽ được phát âm là “ka”. Tuy nhiên, vẫn sẽ đúng nếu phát âm âm k là “flag”, ví dụ khi đánh vần từ ice cream chúng ta sẽ phát âm là “flag em kem” thay vì “ka em kem”. Vì vậy, việc nhầm lẫn giữa chữ k và c khiến trẻ khó học.

  Bé phát âm sai do nói ngọng: Cha mẹ đừng quá lo lắng vì chứng nói ngọng thường cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều trị c, g, kh,… bằng cách cho trẻ tập nói ngắn, phát triển khả năng nhai, tập thở tốt hơn. , ..

  Ngoài ra, trẻ em cũng có thể gặp căng thẳng hoặc buồn chán khi học tiếng Việt. Vì vậy, khi trẻ đọc sai, thay vì mắng mỏ, nên hướng dẫn và khuyến khích trẻ đọc to, dù đúng hay sai hoặc kèm theo hình ảnh minh họa để trẻ đọc và nhớ lâu, cũng là một cách tập huấn. Chữ c trong tiếng Việt có giá trị đối với trẻ em.

  Một số lỗi sai khi phát âm từ c thường gặp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  Cách phát âm c trong tiếng Việt

  Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng c là một phụ âm trong tiếng Việt. Vì vậy, đối với những phụ âm được coi là ngữ âm, khi đọc lên, chúng được phát âm rõ ràng với thanh quản đóng một phần hoặc hoàn toàn. Đối với chữ c, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ sử dụng mặt trước của lưỡi để phát âm âm “cờ”.

  Bằng cách này, chúng ta có thể dễ dàng dạy con mình cách phát âm chữ cái c trong tiếng Việt. Tuy nhiên, đối với trẻ nói lắp, cha mẹ cần kiên nhẫn, hãy dành nhiều thời gian luyện tập cho trẻ.

  Xem thêm: Dạy bé viết dễ dàng hơn chỉ trong 4 bước

  Hướng dẫn cách phát âm chữ c trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  Học tiếng Việt hiệu quả hơn với vmonkey

  vmonkey là ứng dụng học tập được sử dụng nhiều nhất hiện nay, với tính năng định tuyến học tập có hệ thống. Cụ thể, hơn 750 sách truyện và hơn 350 sách nói xoay quanh các vấn đề: cây cỏ, thiên nhiên… trẻ em đã rất quen thuộc. Đồng hành cùng con sẽ là người bạn tạo cho con nền tảng tiếng Việt vững chắc trong tương lai.

  Không nhắm đến một đối tượng cụ thể, vmonkey có các cấp độ học từ dễ đến khó, nâng cao kỹ năng và trình độ của trẻ từ mầm non đến tiểu học. Có như vậy trẻ mới tiếp thu kiến ​​thức một cách bài bản, mới mẻ mà không cảm thấy nhàm chán khi học. Ngoài ra, 1500+ câu hỏi sau truyện còn giúp các em nâng cao kỹ năng đọc hiểu.

  Ngoài việc rèn luyện kỹ năng đọc và hiểu của trẻ em, ứng dụng còn cung cấp một thư viện sách nói với nhiều loại khác nhau:

  • Truyện cổ: Thường bao gồm các truyện cổ tích của Pháp, Nga, Nhật, v.v., như: Cáo và cò, Cáo và chùm nho ,. ..

   Truyện dân gian : Những câu chuyện về thời thơ ấu của trẻ em, ví dụ: Thánh Joan, thầy bói xem voi …

   Bài học cuộc sống : Ví dụ: Những hiểu lầm, Những mùa hè khó quên, những chủ đề mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, giá trị tinh thần và tình yêu thương dành cho trẻ thơ.

   Thơ : Một thể loại mà trẻ em quen thuộc khi học ở trường. Biết được điều này, để hướng các em yêu thích ngôn từ và cảm nhận được tâm trạng đẹp của thơ qua truyện, vmonkey đã cài đặt sẵn chủ đề thơ: mua cho cha một tiếng, cánh diều trên mây, …

   Học tiếng Việt hiệu quả hơn cùng với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

   vmonkey đáp ứng và rèn luyện hầu hết các kỹ năng cần thiết cho trẻ trong việc luyện tập, thêm vào đó, vấn đề phát âm vẫn khiến nhiều gia đình lo lắng. Do đó, ứng dụng có hệ thống kiến ​​thức để đảm bảo trẻ có thể đọc thông viết thạo khi bước vào lớp 1 và tiếp thu tốt vốn từ vựng phong phú thông qua hơn 700+ truyện tranh tương tác.

   Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con em mình học trên vmonkey, vì ứng dụng sẽ luôn đảm bảo cho sự phát triển toàn diện môn Tiếng Việt của các em. Ngoài ra, nếu bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào cần trợ giúp, vmonkey sẽ luôn bên bạn 24/24.

   Bài viết này là hướng dẫn cách phát âm chữ cái c trong tiếng Việt để giúp con bạn đọc tốt hơn. Qua đây, mong rằng các bậc phụ huynh có cách giáo dục con cái hiệu quả nhất. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *