[Hướng Dẫn] Cách Đong Nước Nấu Cơm Cực Đơn Giản

Nấu ăn là một trong những thói quen hàng ngày. Tuy nhiên, cách đong nước nấu cơm đúng cách để cơm luôn thơm ngon, không bị nhão thì không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm cách đong nước nấu ăn đúng cách nhé!

Cách đong nước để nấu theo công thức 1 đốt ngón tay

Tùy thuộc vào loại gạo, một tỷ lệ nước nhất định được thêm vào trong quá trình nấu. Do đó, có ít tỷ lệ cụ thể. Tuy nhiên, theo công thức chung mà nhiều người đo lường, chúng tôi sử dụng Cách đo thức ăn bằng đốt ngón tay, còn được gọi là cách đo nước bằng ngón tay . Trong số đó, chúng ta thường dùng mắt thường để ước lượng mực nước theo công thức “một đốt ngón tay”. Cụ thể, sau khi xay gạo, khi đong lượng nước để nấu cơm, bạn dùng đốt ngón tay để ước lượng nước nấu cơm. Nếu lượng nước trong nồi cơm điện ngập hết gạo và mực nước bằng “1 đốt ngón tay” thì đó là lượng nước bạn có thể có được một nồi cơm ngon, đều!

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đối với một số loại gạo khó thổi, chẳng hạn như gạo lứt hoặc gạo nếp, quy trình đo độ ẩm cần có độ chính xác cao hơn. Tỷ lệ nước chuẩn sẽ giúp quá trình thổi cơm nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Công thức đong nước vo gạo theo tỷ lệ nước vo gạo tối ưu

Công thức cho tỷ lệ gạo và nước khi thổi gạo thường

Đối với một số loại gạo trắng, bạn không nên thổi quá nhiều hoặc quá ít nước. Một tình trạng phổ biến dẫn đến cơm quá khô hoặc quá nhão, không thể ăn được. Trung bình, thổi cơm trắng cần tỷ lệ 1,5 chén nước cho 1 chén gạo. Để có tỷ lệ nước vo gạo chính xác, bạn nên dùng cốc đong nhé!

Công thức chung là 1,5 – 2 cốc chất lỏng / 1 cốc gạo. Đối với gạo trắng thông thường, bạn sẽ cần 1,5 cốc chất lỏng / 1 cốc gạo. Đối với nước ở đây, bạn có thể sử dụng nước, nước cốt dừa, nước hầm xương hoặc thậm chí trà.

Đối với gạo lứt, công thức tiêu chuẩn là 2 cốc nước / 1 cốc gạo. Với gạo trắng thông thường, 1,5 cốc nước / 1 cốc gạo.

Hướng dẫn cách đong nước nấu gạo lứt đúng cách

Khác với một số loại gạo trắng thông thường như gạo nếp, Baxiang. Một đặc điểm quan trọng của gạo lứt mà bạn cần lưu ý là cần nhiều nước hơn gạo thường để đảm bảo độ ngon như mong muốn khi thưởng thức. Lớp phủ quá nhão hoặc quá khô. Trong số đó, gạo lứt có đặc điểm là lớp cám bên ngoài. Vì vậy, để làm mềm lớp cám bên ngoài, cần nhiều nước hơn gạo thường.

Vo gạo thế nào cho đúng cách?

Không nhất thiết phải vo gạo trước khi nấu nhưng nếu bạn muốn các hạt gạo không bị dính vào nhau và có màu đẹp thì cần phải vo gạo. Bạn nên vo gạo trong rổ

Để tiện cho việc vo gạo, chúng ta thường có thói quen cho gạo vào ruột rồi vo gạo bên trong. Nhưng cách chuẩn nhất là bạn cho gạo vào một chiếc rổ chuyên dụng và xả dưới vòi nước khoảng 2 phút. Cách rửa này giúp loại bỏ phần cám để các hạt gạo không bị dính vào nhau. Để cơm trong vòng 5-10 phút. Không nên dùng cơm ngay sau khi nấu chín, cũng không nên để cơm quá lâu trong nồi.

Sau khi cơm chín, bạn đừng vội vàng xúc cơm ra để dùng mà hãy xới cơm thật đều, sau đó đậy nắp nồi và để cơm nghỉ trong khoảng 5 – 10 phút. Việc nghỉ ngơi 5-10 phút này giúp hạt cơm chín đều và lúc này cơm đã ngon nhất. Nếu để cơm quá lâu trong nồi sau khi nấu chín, hạt cơm sẽ bị khô mặc dù vẫn còn nóng do chế độ giữ ấm.

Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp giúp nấu cơm ngon hơn

Sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp được coi là giải pháp tuyệt vời giúp bạn nấu cơm với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo cơm chín đều. Ngoài ra, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để cân đo đong đếm lượng gạo hay nước. Theo lượng gạo cho vào chảo nấu tiêu chuẩn. Cũng không nhão, khô hoặc quá không ngon. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua và sử dụng tủ cơm công nghiệp có thể đến với công ty giá gốc. Bằng cách truy cập vào trang web: https://tunaucom123.com.vn/. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 079.222.1234

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *