Sữa bò tươi nguyên chất để được bao lâu? Cách chế biến, bảo quản

Sữa tươi là thức uống bổ dưỡng cho mọi người. Tuy nhiên, để sử dụng sữa tươi, bạn cần đun sôi, chế biến và bảo quản đúng cách. Bài viết dưới đây, điện máy xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu, chế biến và bảo quản sữa tươi.

Các sự cố liên quan đến đun sôi sữa

Làm nóng sữa ảnh hưởng đến protein trong sữa (casein và whey). Nhiệt độ cao chuyển đổi whey protein thành chất rắn kết tủa trong dung dịch sữa.

Whey protein thông thường sẽ ở dưới đáy chảo và nó thường dễ bị cháy nếu bạn nấu ở lửa lớn. Vì vậy, khi đun sữa chỉ nên đun ở nhiệt độ thấp hoặc đun cách thủy sao cho dưới nhiệt độ sôi của nước.

Ngoài ra, khi đun sôi sữa, bạn cũng sẽ thấy một lớp màng trên bề mặt sữa. Đó là kết quả của sự kết hợp giữa casein và whey protein bằng cách đun nóng.

Nếu bạn làm rách lớp màng này khỏi bề mặt sữa, bạn đang lấy đi các chất dinh dưỡng trong sữa. Lớp màng này giữ nước và làm cho sữa quá nóng trong quá trình đun sôi.

Ngược lại, bọt sữa xuất hiện khi sôi giúp giảm sự hình thành màng có thể dẫn đến quá nhiệt. Chất béo được thêm vào cũng giúp giảm sự hình thành màng sữa, giúp ngăn chặn sự mất độ ẩm từ sữa bằng cách phủ lên bề mặt chảo sữa.

Một vấn đề khác khi đun sôi sữa là nhiệt có thể khiến sữa đông lại (casein đông lại). Ngoài ra, độ kiềm thấp cũng khiến sữa đông lại nhanh hơn. Thêm muối vào sữa nóng cũng sẽ làm tăng độ đông cứng.

Những vấn đề liên quan đến đun sữa bò

Cách xử lý và bảo quản sữa tươi đúng cách

Sữa tươi, bạn lọc qua vải rồi cho vào nồi, đun nhỏ lửa khi thấy sữa sánh lại thì tắt bếp . Sữa nguội nhanh sau đó cho vào bình và để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 3 ngày.

<3

Khi nấu sẽ có một lớp váng sữa bên trên, dùng thìa múc ra, ăn với đường rất ngon, còn ngon hơn cả váng sữa đóng hộp.

Ngoài ra, whey này có thể được sử dụng trong súp hoặc bánh ngọt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách đun sữa tươi tốt nhất là chắt lọc sữa tươi, đun sôi trong nồi cách thủy 65 – 75 độ C trong 30 phút, sau đó để nguội càng sớm càng tốt và sử dụng trong vòng 24 giờ. Đảm bảo chất lượng tốt.

Tuy nhiên, nếu đun trực tiếp thì cần theo dõi thường xuyên vì sữa sôi rất nhanh và dễ dẫn đến cháy xém.

Chỉ bạn cách đun sữa bò tươi

Một số mẹo nấu sữa tươi cho chị em phụ nữ

Mẹ tuyệt đối không được đun sữa quá lâu, đun sôi nhiều lần, nếu không protein trong sữa sẽ bị phân hủy và các vitamin bị phá hủy, sau khi sữa được đun sôi thì không nên đặt trên bếp trong hơn 1-2 phút.

Khi nấu bột, gạo, rau và các thực phẩm khác với sữa, trước tiên phải đun sôi với nước, sau đó đổ sữa tươi vào, đun sôi rồi vớt ra.

Ngoài việc uống sữa tươi, hãy dùng bông tẩy trang để làm mịn da tay và dưỡng da tay. Sữa thừa, hoặc ngừng uống, có thể được dùng để tẩy vết bẩn trên quần áo, làm sạch đồ da và đánh bóng đồ bạc.

Mẹo nấu sữa không đông

Sữa ấm là thức ăn không thể thiếu của trẻ sơ sinh, nhưng mẹ đừng vội làm hỏng cả bình sữa:

Một số mẹo nhỏ cho các chị em phụ nữ nấu sữa bò tươi đảm bảo

Cách nấu sữa tươi thật dễ phải không các bạn? Chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể nấu được món sữa thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc may mắn!

Bạn sẽ quan tâm đến:

Đến Bộ Xanh để mua sữa tươi các loại:

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Related Articles

Back to top button