Phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing

Phân tích phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing giúp công ty xác định được vị thế của mình và đối thủ trên thị trường, từ đó có thể xây dựng chiến lược xúc tiến phù hợp để phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Vậy phân tích cạnh tranh là gì? Làm thế nào để phân tích đối thủ cạnh tranh trong tiếp thị? Hãy cùng lptech tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

phân tích đối thủ cạnh tranh là gì?

Phân tích đối thủ cạnh tranh là tìm kiếm, nghiên cứu và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các công ty khác phục vụ cùng phân khúc khách hàng mục tiêu, cùng sản phẩm và thỏa mãn cùng nhu cầu của khách hàng. Dựa trên thông tin phân tích, doanh nghiệp của bạn có những chiến lược phù hợp cho một mục đích cụ thể, cuối cùng là thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, khắc phục điểm yếu và phát huy lợi thế kinh doanh so với các doanh nghiệp khác cùng đối thủ.

Trong kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều có đối thủ cạnh tranh của riêng mình. Đối thủ cạnh tranh là những cá nhân hoặc đơn vị kinh doanh bán cùng một sản phẩm, cùng mức giá hoặc có cùng phân khúc khách hàng với công ty.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing

việc phân tích sự cạnh tranh trong tiếp thị bao gồm việc đánh giá các chương trình tiếp thị của đối thủ để từ đó đưa ra các chiến lược tiếp thị nhằm khai thác thị trường dựa trên “điểm yếu và điểm mạnh” mà họ có, đồng thời phát triển hoạt động tiếp thị vượt trội chiến lược và cải thiện riêng của họ. hiệu quả kinh doanh. các công ty cũng có thể nhận biết kịp thời các mối đe dọa từ các đối thủ cạnh tranh hiện tại và những người mới gia nhập thị trường.

Có 3 loại đối thủ cạnh tranh:

 1. đối thủ cạnh tranh trực tiếp: là những đối thủ có năng lực tương tự với công ty của bạn. Những đối thủ cạnh tranh này sẽ bán cùng một sản phẩm, cùng một mức giá và cùng một phân khúc khách hàng.
 2. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Đối thủ cạnh tranh gián tiếp không bán cùng sản phẩm với công ty của bạn. tuy nhiên, sản phẩm của họ có thể thay thế và thỏa mãn nhu cầu khách hàng tương đương với sản phẩm của họ.
 3. Đối thủ tiềm ẩn: là những đối thủ chưa chính thức tham gia thị trường nhưng có cùng phân khúc khách hàng, cùng ngành và có tính cạnh tranh cao với doanh nghiệp của bạn.

phân tích cạnh tranh tiếp thị?

Các công ty có thể phân tích đối thủ cạnh tranh của họ bằng cách làm theo các bước cơ bản sau:

xác định đối thủ cạnh tranh

Các công ty có thể xác định đối thủ cạnh tranh bằng cách đánh giá các tiêu chí của sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh tiếp thị, phân khúc khách hàng mà đối thủ nhắm đến có cùng ngành và phân khúc với doanh nghiệp của bạn. Tôi không.

xếp hạng đối thủ cạnh tranh

Khi đã xác định được đối thủ cạnh tranh, công ty cần xác định loại đối thủ cạnh tranh để có thể phát triển chiến lược phù hợp.

phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh là việc xác định thị phần của đối thủ cạnh tranh, quy mô hoạt động, điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ trong chiến lược tiếp thị và các chiến lược phát triển khác. Đánh giá các đối thủ cạnh tranh một cách chi tiết và cụ thể giúp công ty định hướng và thiết kế các chiến lược marketing hiệu quả. Khi phân tích đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tiếp thị, các công ty có thể dựa trên các tiêu chí sau:

 1. Phân tích Nhận thức về Thương hiệu Cạnh tranh: Xác định mức độ phổ biến của nhãn hiệu của đối thủ cạnh tranh và ấn tượng của nhãn hiệu đó đối với khách hàng.
 2. xác định và phân tích thị phần của doanh nghiệp và các đối thủ cạnh tranh: số lượng cổ phần trên thị trường sẽ quyết định vị trí của đối thủ trên thị trường. Khi bạn so sánh thị phần của đối thủ cạnh tranh và doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ biết được vị trí tương đối của đối thủ cạnh tranh. Trong lĩnh vực marketing, công ty có thị phần lớn nhất sẽ được gọi là “người dẫn đầu thị trường”, công ty lớn thứ hai sẽ được gọi là “người thách thức thị trường”, và phần còn lại sẽ được gọi là “người đi sau thị trường”. một số công ty tập trung vào một thị phần rất nhỏ nhưng có nhu cầu khác sẽ được gọi là “thị trường ngách”.
 3. đánh giá quy mô của đối thủ cạnh tranh: đánh giá quy mô hoạt động của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp các công ty biết được tiềm lực tài chính và con người của các đối thủ cạnh tranh. từ đó, các công ty có cơ sở để lựa chọn các chiến lược cạnh tranh phù hợp.
 4. tìm hiểu và phân tích các chiến lược và đối thủ đang sử dụng: để nắm được thông tin đầy đủ về các chiến lược mà đối thủ đang áp dụng không thể thực hiện được do chính sách bảo mật của mỗi công ty. tuy nhiên, thông qua các chiến lược truyền thông, các chương trình khuyến mãi, khuyến khích và khuyến mại cũng như việc quảng cáo chiêu hàng của đối thủ cạnh tranh với khách hàng, các công ty có thể xác định chiến lược cơ bản của đối thủ cạnh tranh.
 5. chỉ trên phương tiện truyền thông của riêng mình: công ty có thể phân tích website / trang xã hội từ hình thức đến nội dung để biết đâu là điểm mạnh để học hỏi, điểm yếu của mình để tận dụng điểm yếu tạo thêm cơ hội phát triển doanh nghiệp. Phân tích chi tiết về trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ xoay quanh ba yếu tố chính: lưu lượng truy cập web của đối thủ cạnh tranh của bạn như thế nào, từ khóa và hiệu suất seo web của đối thủ cạnh tranh.

& gt; bạn có thể quan tâm: bộ nhận diện thương hiệu: những điều chưa kể về bộ nhận diện thương hiệu

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong marketing như thế nào?

lựa chọn đối thủ cạnh tranh

Sau khi xác định và đánh giá, bước cuối cùng trong phân tích đối thủ cạnh tranh là lựa chọn đối thủ cạnh tranh. bước lựa chọn sẽ giúp các công ty tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các giai đoạn tiếp thị sau này. Lựa chọn đối thủ là việc xếp hạng đối thủ nào có thể chiến đấu và đối thủ nào nên tránh. giai đoạn này sẽ rất quan trọng, đặc biệt là đối với những công ty mới tham gia thị trường hoặc tiềm lực chưa đủ mạnh.

lập báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh tiếp thị

Sau các bước phân tích đối thủ cạnh tranh, các công ty cần có một báo cáo đầy đủ để đánh giá đối thủ cạnh tranh. do đó xây dựng một chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp.

Một báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh đầy đủ phải bao gồm những nội dung sau:

 1. thông tin thị trường và ngành mà các công ty và đối thủ cạnh tranh đang thực hiện.
 2. so sánh các sản phẩm của công ty và đối thủ cạnh tranh.
 3. phần phân tích thị trường, phân tích SWOT của đối thủ cạnh tranh, phân tích lợi thế cạnh tranh của công ty so với các đối thủ cạnh tranh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một bước quan trọng trong việc xây dựng chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Tôi hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích cho việc phân tích đối thủ cạnh tranh tiếp thị kinh doanh của bạn.

Related Articles

Back to top button