7 cách thêu tay cơ bản dành cho người mới học thêu

Thêu tay không chỉ là nghệ thuật dành cho phụ nữ, đây còn là nghệ thuật được nam giới và trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, để hoàn thành một tác phẩm thêu tay đẹp cần rất nhiều thời gian và công sức. Điều này giúp chúng tôi hiểu tại sao có rất ít khóa học thêu tay dành cho người mới bắt đầu. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật thêu tay mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy cùng theo dõi cách học thêu tay online đơn giản mà hiệu quả sau đây nhé.

Tóm tắt:

Cách thêu tay cơ bản Cách thêu tay cơ bản

1. Chuẩn bị dụng cụ học thêu tay

1.1 Chỉ thêu tay

Khi mới học thêu tay, bạn nên sử dụng chỉ cotton, loại chỉ này có nhiều ưu điểm như giá rẻ, màu sắc tươi sáng, bền và bảo vệ môi trường. Sợi chỉ thêu cotton gồm 6 sợi chỉ nhỏ, để tránh bị rối trong quá trình thêu bạn nên cắt một sợi dài 20-30 cm mỗi lần thêu, sau đó tách sợi chỉ ra giữa sợi chỉ. Số lượng mũi bạn cần tách ra phụ thuộc vào số lượng mũi và kích thước thêu bạn muốn.

Có hai loại chỉ thêu bông: chỉ thêu tay tôm và chỉ cuộn sẵn. Để tiện cho việc tập luyện, bạn nên mua loại dây đã được cuộn sẵn để không bị rối trong quá trình lấy dây.

Dụng cụ học thêu tay Dụng cụ học thêu tay

1.2 Vòng thêu

Vòng thêu có chức năng giúp thêu dễ dàng hơn và vòng thêu cũng có sẵn bằng nhựa và gỗ cho mục đích tương tự. Vòng thêu có thể mua ở các tiệm may, nhớ mua 2-3 chiếc vòng thêu nhỏ, có thể thêu ở nhiều vị trí khác nhau mà không cần tháo ra làm biến dạng sợi vải.

1.3 Vải thực hành thêu

Đối với những người mới học thêu, nên chọn loại vải chắc chắn, không quá mềm cũng không quá cứng, không quá dày cũng không quá mỏng để khung và hình thêu không sợ bị nhúm.

Hai loại vải tốt nhất để học thêu là vải lanh và vải lanh trơn. Trong số đó, vải lanh chuyên dùng để may quần áo, làm khăn tay, … Loại vải này mềm mại, đan khít, lý tưởng để thêu bằng chỉ cotton hoặc tơ tằm. Còn đồ mộc thô là loại vải chưa qua xử lý hóa chất nên có màu trắng ngà, được dùng để may túi, nón, ví, khăn trải bàn, rèm cửa … Loại vải thô rất thích hợp để luyện thêu. Giá không quá cao.

1.4 Brushes trên Canvas

Có 3 loại bút canvas chính: bút chì màu được vẽ trên canvas bằng bút nước, bút trên canvas có nhiệt độ và bút trên vải sẫm màu.

  • Cách sử dụng bút lông nước trên canvas: Phác thảo đường viền của hình ảnh cần thêu trên vải. Sau khi thêu hoặc chỉnh sửa, bạn có thể sử dụng nước chấm màu nhạt trên đường kẻ, và vết mực sẽ biến mất ngay lập tức.
  • Cách dùng bút vẽ trên vải bị phai màu do nhiệt độ: Dùng để vẽ hoa văn trên vải cần thêu, sau khi thêu hoặc sửa lỗi, bạn có thể dùng bàn là hoặc máy sấy tóc để tẩy vết nét vẽ.
  • Cách sử dụng bút trên vải sẫm màu: Sử dụng phương pháp tương tự như hai cách trên. Tuy nhiên, màu mực trắng phải mất 2-3 giây để xuất hiện trên vải, và các nét vẽ càng lâu thì chúng càng rõ nét. Khi thêu xong, bạn chỉ cần dùng một chút nước chấm là vết mực sẽ biến mất.

MẸO: Nếu bạn không thể vẽ, hãy in hình ảnh ra giấy, sau đó tạo lỗ kim trên sợi chỉ cần thêu, đặt nó lên vải và dùng bút để vẽ ấn tượng lên lỗ.

2. Hướng dẫn cách thêu tay đơn giản

2.1 Làm quen với các mũi khâu đơn giản

Để bắt đầu làm quen với các mũi thêu tay cơ bản, bạn nên bắt đầu với những mũi đơn giản nhất như: thêu chữ thập, móc xích, đính cườm, kim mảnh … và sau đó dần dần chuyển sang khâu thùng, sa tanh, xoắn. , …

Khi bạn đã thành thạo các mũi khâu đơn giản, hãy bắt đầu thêu các hình đơn giản, sau đó tiến hành thêu các hình phức tạp hơn. Chỉ cần thực hành thường xuyên, bạn có thể thêu thành thạo và không nản lòng khi bắt đầu thêu những mẫu khó.

Các mũi thêu cơ bản Các mũi thêu cơ bản

2.2 Một số kỹ năng thực hành thêu tay

  • Khi mới bắt đầu học thêu tay, bạn nên tìm nơi dạy thêu trực tuyến trên youtobe, xem các video hướng dẫn, dễ học.
  • Có nhiều kỹ thuật châm cứu tiên tiến, dù xem xong video vẫn thấy khó thực hành. Bạn hoàn toàn phụ thuộc vào việc đặt câu hỏi, để được nhà sản xuất video trả lời và hướng dẫn.
  • Bí quyết để tạo nên một mẫu thêu tay đẹp là bạn phải kiên trì thực hiện vì thêu tay rất tốn công. Nhiều khi thực hành thành thạo.

3. 7 Kỹ thuật Thêu tay Cần thiết

Có rất nhiều mũi thêu tay từ đơn giản đến phức tạp, nhưng 7 mũi thêu tay cơ bản nhất, đó là: thêu chữ thập, thêu kim tuyến, thêu cườm, thêu xô, thêu cườm, tuyệt vời, thêu thước dây

3.1 Đường may chữ thập (đường may ngược):

Bắt đầu với kim 5mm, với đường may thứ hai gần nửa trước của kim và đường may thứ ba vào cuối đường may đầu tiên. Tranh thêu quay thường dùng để thêu cành, lá, viền, ký tự, ….

Mẫu thêu lướt vặn Mẫu thêu lướt vặn

3.2 Thêu đầu:

Có 3 loại chính: kết nối thẳng, kết nối cuối cuộn và kết nối cong. Nguyên tắc của thêu là kim sau nối với kim trước, cứ thế lặp lại nhiều lần để tạo thành một sợi chỉ thêu. Nếu gặp họa tiết bị cong, vênh thì phải khâu lại mũi cho ngắn mũi thêu để chỉ thêu không bị đứt. Thêu thường được dùng để thêu tranh các loại lá tre, trúc, chăn cỏ, …

3.3 Xô thêu (thêu, thêu tràn):

Thêu tay có thể tạo ra những bức tranh thêu lớn có thể thay đổi màu sắc để màu sắc trong bức tranh thêu hài hòa với ánh sáng và bóng râm và tạo độ sâu hợp lý.

Cách luồn chỉ, cách thêu của sợi chỉ thêu giống như nét cọ trong tranh sơn dầu, đậm nhạt đậm nhạt, in chìm một đoạn sợi bao phủ cùng chiều. Mảng thêu lớn, với các màu sáng và tối trưởng thành. Có ít nhất 12 cách thêu xô: thêu xô ngang, thêu xô dọc, thêu xô, vát mép, xô sóng, xô bức xạ, xô xoay, cắt xén …

Thêu Dou có thể linh hoạt thực hiện từng mẫu đơn, ví dụ như thêu xô lá cỏ khác với xô lá bột khó hơn phương pháp giấu mũi, phương pháp giấu mũi, phương pháp thêu bên. Trên đây, việc trộn, chồng màu, tách màu, phối màu đòi hỏi người thợ thêu phải có óc sáng tạo.

Mẫu thêu đâm xô Mẫu thêu đâm xô

3.4 Hạt:

Cách thêu một chùm hạt bằng tay, nhưng với các nét lớn hơn và rộng hơn, từ phải sang trái, từ trên xuống dưới. Thêu cườm cần phải đúng theo hình và chân chỉ, mũi thêu ôm sát mặt chỉ, không có răng cưa, có thể thêu được hai mặt của sợi chỉ. Thêu hạt có nhiều kiểu như: thêu hạt cong tạo viền lớn, thêu hạt cườm mềm mại.

Mẫu thêu bó hạt Mẫu thêu bó hạt

3.5 Hạt:

Dùng một sợi chỉ được quấn nhiều lần ở phía trước kim để đâm thẳng vào vải, giữ chặt bằng cách bẻ kim thành những quả bóng nhỏ, khó khăn của kiểu thêu này là khâu cài nút rất chặt. , thậm chí. Thêu thường dùng để thêu các họa tiết trên áo như thân chim, cánh bướm …

Mẫu thêu sa hạt Mẫu thêu sa hạt

3.6 Thang đo thêu:

Gồm hai loại: vảy lặn và vảy nổi, dùng để lộ lông và vảy đà điểu. Trên các hoa văn thêu hoa văn hình vòi rồng hoặc thân chim bồ câu, gà … phải có vảy lõm, đặc biệt là hình cá, rồng, …

Cách thêu khoán vảy Cách thêu khoán vảy

3.7 Thêu:

là kỹ thuật trộn nhiều màu với cùng một mũi khâu, sử dụng 2-3 sợi chỉ khác màu xoắn lại với nhau tạo thành một sợi để thêu, chèn hoặc chồng lên các phần của mẫu thêu để tạo thêm điểm nhấn hoặc bổ sung. năng động. Thêu có xu hướng ẩn rất ngắn, nhỏ, khoảng cách và ẩn hầu hết các mũi khâu trong nền thêu, chia thành các hạt nhụy, các vạt áo ẩn từ xa, lau sậy, lùm cây … Phong cách thêu này có các dạng như: thêu chữ thập, Cú đấm xuyên tâm, cú đấm cong, cú đấm thẳng đứng, cú đấm mặt khum, cú đấm quay.

Mũi thêu đột thưa Mũi thêu đột thưa

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thêu thùa bằng tay và trang bị cho mình những kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để bắt đầu học thêu. thủ công. Vui lòng truy cập website https://dongphucsongphu.com/theu/ để biết thêm các phương pháp thêu tay trên quần áo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button