Thông tin cụm cảng sâu Thị Vải – Cái Mép, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Tân Đại Thành Group

Trang chủ »Tin tức» Thông tin về cụm thị trấn Thâm Quyến – Hồng Kông – Chài Bè, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Vào đầu những năm 1990, khi nhận thấy những hạn chế của cụm cảng Sài Gòn, chính phủ Việt Nam đã bắt tay vào nghiên cứu và xây dựng một cảng nước sâu mới. Do đó, cảng thị vai, một rìa sâu, có vị trí tốt ra đời để phục vụ cho khu vực nam trung bộ và nam bộ. Đây là một cảng nước sâu lớn và tiềm năng được nhiều người quan tâm.

Giới thiệu chung về cổng thi vai – edge

Cảng chợ búa – Cái Mar (thị trấn Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu) là một nhóm cảng biển nước sâu nằm ở cửa sông Cái moi và sông Thị trấn. Cụm cảng được xây dựng và thiết kế để phục vụ người dân Vũng Tàu, cũng như toàn bộ khu vực miền Nam và miền Trung.

Vị trí của cảng gần khu vực tập trung sản xuất và đầu mối ở phía đông nam và tuyến đường biển quốc tế nối Hồng Kông và Singapore. Đây có thể coi là vị trí cảng đắc địa nhất Đông Nam Á. Ngoài ra, đây còn được đánh giá là cảng trung chuyển nước sâu, được đầu tư đồng bộ và hiện đại, tiềm năng phát triển rất lớn.

Kích thước của cổng thi vai – cạnh

Tàu container 600.000 – 700.000 teu mỗi chiếc có trọng tải tiếp nhận 80.000 tấn là những con số ấn tượng mà cảng đạt được. Diện tích toàn khu cảng là 48 ha, bến dài 600m. Đồng thời, cảng Thị Vai còn có khả năng tiếp nhận tàu hàng trọng tải đến 75.000 tấn, công suất 16 – 200.000 tấn / năm. Tổng diện tích của cảng này là 27ha.

Đây là cụm cảng duy nhất tại Việt Nam có tàu mẹ trực tiếp vận chuyển container đi Hoa Kỳ hoặc Châu Âu mà không phải qua bất kỳ cảng trung chuyển nào. Hiện tại, cảng Cái Nhớ do Nhà nước và một số doanh nghiệp đầu tư, giúp hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam được vận chuyển thẳng đến Châu Âu và Hoa Kỳ chỉ trong 16 ngày. Thời gian vận chuyển nhanh nhất trên toàn Đông Nam Á.

Theo thống kê năm 2018, có 20 tuyến cập Cảng Caimo mỗi tuần. Trong đó, có 13 tàu mẹ trực tiếp đi Mỹ, 2 tàu mẹ trực tiếp đi châu Âu và 5 tàu nội địa đi châu Á. Quy mô của tàu mẹ là 165.000 tấn. Ngoài ra, theo Cục An toàn Hàng hải Việt Nam, lượng hàng hóa thông qua khu vực mép cụm cảng biển thị xã dự kiến ​​chiếm hơn 50% tổng lượng hàng hóa thông qua các cảng biển của cả nước.

Các cổng tiềm năng ở cạnh – vai trò

Tại sao port-edge của thị vai này được coi là có triển vọng? Thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Có thể thấy, với quy mô của cụm cảng nêu trên, Biển Thị vai trò là một trong những cảng trung chuyển nước sâu hiện đại, được đầu tư đồng bộ. Ngoài ra, nó có một vị trí vô cùng thuận lợi. Cơ sở hạ tầng giao thông của cảng cũng không ngừng được đầu tư phát triển.

Ông Nguyễn Hùng Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định, cụm cảng Chùa Mỹ-Lốp không chỉ là khu vực hạ tầng giao thông của vùng Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn của cả miền Nam. vùng đất. tụ họp. Tại đây, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông quan trọng đã được hoàn thành đúng tiến độ. Bao gồm: Quốc lộ 991b và các Tỉnh lộ 328, 329.

Ngoài ra, còn có các tuyến đường giao thông lớn như 992c, đường Hàng Đẫy, cầu cứu hỏa, đường ven biển dài đã được phê duyệt, danh mục đầu tư hoặc đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng là một trong những yếu tố đảm bảo sự thuận lợi cho luồng hàng hóa và vận chuyển hàng hóa của cụm cảng Cái Meh – Thị trấn và khu vực cảng Vũng Tàu.

Xem thêm: Đồng Nai chỉ định quận Long xây dựng đường Fuping-Baogan-Jinyang

Phát triển hàng hóa để đáp ứng các siêu tàu chiến

Theo thống kê, khoảng 28% lượng hàng hóa đóng container trên thế giới được thực hiện thông qua trung chuyển. Về mặt này, việc hình thành trung tâm trung chuyển quốc tế tại Cảng Caimen có tiềm năng phát triển đáng kể.

Do đó, hàng hóa xuất nhập khẩu từ 5 nhóm cảng biển sẽ không cần quá cảnh qua 3 nhóm nước mà trực tiếp đến các cảng như Singapore, Hong Kong và các nước Châu Âu. Nhằm cải thiện luồng hàng hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư, phấn đấu xây dựng vùng trở thành cảng trung chuyển quy mô lớn hơn.

Cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận tàu có tải trọng trên 3.000 TEU và là tàu lớn nhất. Do đó, khi xuất nhập khẩu hàng hóa đóng container trong khu vực này, hầu hết đều phải vận chuyển qua các cảng trung chuyển ở các nước khác trong khu vực. Điều này sẽ làm tăng chi phí vận chuyển, xếp dỡ của mỗi teu container xuất khẩu tại Việt Nam lên gần 200 USD tại cảng trung chuyển.

Vì vậy, nếu một trung tâm trung chuyển quốc tế có thể được thiết lập tại cụm cảng thị vai – rìa sẽ là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này. Trong tương lai xa, nếu trung tâm trung chuyển nội địa của cụm cảng này phát triển đồng bộ, quy tụ hàng hóa xuất nhập khẩu từ các vùng miền và xếp hàng lên tàu mẹ, Edge-Tilly sẽ trở thành trung tâm trung chuyển quốc tế. là có thể,

Tốc độ phát triển của cổng thi vai – cạnh

Tốc độ phát triển của cụm cảng thị vai – một lợi thế đáng kể trong giai đoạn vừa qua. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng các năm 2015, 2016 và 2017 lần lượt là 28%, 22,6% và 35%, xếp vào nhóm các cảng biển phát triển nhanh nhất thế giới.

Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 427,05 tỷ USD. Phần lớn hàng hóa xuất nhập khẩu chiếm kim ngạch này đến từ Châu Âu và Hoa Kỳ và được vận chuyển bằng đường biển qua cảng Cái mai-Thị vai.

Theo báo cáo của Cục An toàn Hàng hải Việt Nam, năm 2019 đã có những chuyển biến tích cực giữa các cảng biển nhóm 5 và vùng ven biển. Điều này được thấy 5 năm sau khi chương trình được thực hiện. Nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển cảng biển.

Cụ thể, khu vực cảng Thành phố Hồ Chí Minh có luồng hàng hóa đến cảng mới Bà Rịa Đồng Nai – Vũng Tàu. Trong số này, hàng hóa thông qua cảng biển Vũng Tàu tăng từ 30,6% lên 34,1% (từ năm 2013 đến năm 2018). Trong số đó, cổng thi – cạnh chiếm tỷ trọng lớn.

Phú Mỹ được hưởng lợi từ lợi thế của cảng thị vai – rìa

Cảng thị vai – rìa nằm ở khu vực Bà Rịa Phú Mỹ – Vũng Tàu. Chính vì lợi thế của cảng biển này mà bất động sản và một số nơi khác trên địa bàn Phú Mỹ cũng được hưởng lợi.

Cụ thể, Phú Mỹ từ ven cảng được hưởng những lợi ích sau:

Vị trí đắc địa đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ giúp Thị xã Phú Mỹ nâng cao vị thế bất động sản và phát triển như một thành phố biển.

Cảng lớn của Thành phố Hồ Chí Minh di dời về thị xã Phú Mỹ, tập trung phát triển ngành logistics.

Trên đây là những thông tin về cảng thị vai – phú mỹ, bà rịa – vũng tàu. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và giải đáp chi tiết cho bạn về cụm cảng biển này.

Xem thêm: Tiềm năng đầu tư đất nền long thành

Related Articles

Back to top button