Danh lam thắng cảnh Vườn Quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Gy Tiên là khu vực bảo tồn nhiều loài động thực vật quý hiếm, khu vực quan trọng để duy trì hệ sinh thái rừng lá rộng thường xanh – Việt Nam, Đông Dương và là nơi sinh sống của loài tê giác một sừng (hiện có) duy nhất trên thế giới. Độ che phủ rừng tự nhiên của khu vực cao tới 80%, hệ sinh thái đa dạng: rừng thường xanh ẩm, đồng cỏ và đất ngập nước. Địa hình tự nhiên của các hồ, đầm, suối đan xen, cùng với sông Đồng Nai dài hơn 90 km đã tạo nên cảnh quan đặc trưng của Vườn Saxian, với các ghềnh, thác, vùng đất ngập nước và vùng bán ngập … di tích địa mạo đã được chứng minh trong hàng triệu năm Quá trình biến đổi tự nhiên của khu vực trước đây. Hiện nay, Vườn quốc gia Tế Tiên là một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới của Việt Nam và đã được UNESCO ghi danh. Theo thống kê, có 1610 loài thực vật và 1568 loài động vật trong Vườn quốc gia Yoshida. Trong đó, 31 loài thực vật và 84 loài động vật được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam, và 50 loài chim được xếp vào danh sách các loài trọng điểm được bảo vệ toàn cầu và được đưa vào Sách Đỏ (iucn, 2008). Đặc biệt, ba loài và phân loài đặc hữu của Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng là tê giác chân đen, tê giác một sừng Việt Nam và hươu sao phương Nam.

Phần lớn Yoshida nằm trong vùng địa hình chuyển tiếp từ cao nguyên trung tâm và nam bộ xuống đồng bằng nam bộ, bao gồm kiểu địa hình đặc trưng ở cuối dãy Trường Sơn và địa hình ở vùng đông nam bộ. Trong Vườn có hệ sinh thái đất ngập nước sông nội địa, là vùng đất ngập nước rất độc đáo ở Việt Nam và cả thế giới, đất ngập nước được bao quanh bởi rừng tự nhiên gồm sông, suối, thác, ghềnh, thung lũng, bìm bịp, đầm lầy và bán vùng đất ngập nước. Nó đã được liệt kê là Di tích Quốc gia trong năm. Năm 1997 trên địa bàn Cát Tiên có nhiều danh lam thắng cảnh như thác Thiên Đường, thác Bunku, thác Upright, thác Mỏ Vẹt, thác nekrot – nekrót … Một trong những hệ sinh thái đặc sắc ở đây là hệ thống. Sông và hệ thống hồ. Sông Đồng Nai có diện tích thoát nước là 40.800 km vuông, đoạn đường chảy qua Vườn quốc gia Jitian dài khoảng 90 km. Suối dac lua dài khoảng 20 km và hợp lưu với sông từ baus. Cá sấu bìm bịp lớn nhất với diện tích bề mặt là 92,63 ha. Có khoảng 100 con cá sấu Xiêm trong hồ bơi. Khu vực này cũng là quê hương của loài cá hồi nổi tiếng. bau cá là một hồ tự nhiên có diện tích mặt nước là 74,3 ha. Diện tích cây bìm bịp là 23,92 ha. Xung quanh là nhiều cây cối lớn … trong khu vực Cát Tiên còn có một vùng thảo nguyên khá lớn, nơi bảo tồn các loài thú lớn và quý hiếm (bò tót, nai sừng tấm). Giống như không có ảnh hưởng của con người.

Về hệ thực vật vùng Cát Tiên: Nổi bật là khu rừng lá rộng thường xanh với diện tích 17.819 ha, trồng chủ yếu các loại cây có dầu như rái, dầu lông, … gỗ trắc, trắc, sắn dây, cây tuyết tùng … và các loài gỗ lớn khác …; Rừng nửa rụng lá thường xanh có diện tích 5.097 ha, gồm các loại cây rụng lá về mùa khô như ổi, cây che bóng …, các loại cây gỗ lớn. không rụng lá vào mùa mưa; rừng gỗ, tre, nứa có diện tích 14.361 ha …; Rừng tre thuần loại có diện tích 29.805 ha được hình thành dưới tác động của con người với các loài tre, trúc, trúc, gai ( la tus); thảm thực vật ngập nước và nửa ngập nước có diện tích 3516 ha, phân bố chủ yếu ở khu vực trung tâm của Nanyoshida.

Các di tích khảo cổ cho thấy rằng một nền văn hóa cổ đại đã từng tồn tại trong khu vực. Trong lịch sử, khu vực Yoshida và các vùng lân cận từng là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số: Mạ, Choro, Steen, Munon, Tai, Nong, Miao, Dao, Hua, Meng, Ed … các dân tộc này có nhiều sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng. và các lễ hội đặc sắc vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay như lễ đâm trâu của bộ tộc s’tiêng và ma, lễ sayangva (lễ mừng lúa mới) của bộ tộc choro, lễ mừng lúa mới của s ‘. tiếng, mn … và nhiều phong tục, tập quán, nghề thủ công để nghiên cứu và bảo tồn.

Các nhà khảo cổ học cũng đã phát hiện ra 12 địa điểm khảo cổ dưới dạng các gò đất (tức là di tích của các ngôi đền và tháp) ở quận Shaxian, cũng như nhiều hiện vật và địa điểm kiến ​​trúc khác. Dấu tích của các công trình xây dựng bằng gạch, bao gồm tháp hiến tế, tiền đình và các công trình hai bên đường phía trước, được tìm thấy trên tượng đài Gò 1 nằm ở “Núi Khỉ” (cao khoảng 50m) trong khu vực này. Ngoài ra còn tìm thấy một vị thần ganesha, gạch, đá, linga-yoni, một linga nhỏ bằng thạch anh đặt trên một yoni bằng đồng, hai linga bằng đá cuội sông với yoni bằng gạch, một linga nhỏ bằng vàng, …

Từ góc độ bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên, có thể thấy rằng Vườn quốc gia Yoshida chứa đựng những giá trị cơ bản sau:

– Vườn quốc gia Yoshida là một khu danh lam thắng cảnh vẫn còn lưu giữ được hệ sinh thái đất ngập nước nhiệt đới, phong phú về động thực vật, có lịch sử địa chất hàng trăm triệu năm. Mặt khác, sự đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Yoshida đã được quốc tế công nhận và công nhận (Khu dự trữ sinh quyển thế giới – 2001; Hệ thống đất ngập nước cá sấu được đưa vào Danh sách Ramsar năm 2001. 2005). Đây là cơ sở để bảo vệ thiên nhiên, tận dụng giá trị cảnh quan để phát triển du lịch, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

– Trong và xung quanh Công viên Quốc gia Yoshida, nhiều di chỉ khảo cổ và di tích đã được phát hiện có niên đại rất sớm, trải qua nhiều thế kỷ. Từ kết quả nghiên cứu khảo cổ học, có thể khẳng định sơ bộ rằng ít nhất đã có một nền văn hóa phát triển mạnh ở khu vực này từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên. Ngoài ra, một bộ tượng linga và yoni được khai quật tại di chỉ khảo cổ học Cát Tiên (lâm đồng) được cho là lớn nhất Việt Nam hiện nay. Mặt khác, trong lịch sử, khu vực Yoshida còn là nơi cư trú của nhiều thổ dân, với truyền thống văn hóa đa dạng và tiêu biểu … Vào thời chống Pháp và Mỹ, khu vực này còn được dùng làm căn cứ địa, chiến khu. rất quan trọng.

– Ngoài ra, khu vực Yoshida còn là khu vực luôn thu hút các nhà nghiên cứu, khám phá những bí ẩn của tự nhiên và hệ sinh thái, là trường thực hành quan trọng cho sinh viên, nhà nghiên cứu về thực vật, động vật, địa chất và địa mạo cũng như Việt Nam và thế giới Các nhà nghiên cứu.

Với giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ đặc biệt của di tích, ngày 27 tháng 9 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận Vườn quốc gia Yoshida là Di sản quốc gia đặc biệt (Quyết định 1419 / qd-ttg).

Related Articles

Back to top button