Nên để cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà

Cầu thang là “lối đi” kết nối các tầng của một ngôi nhà với nhau. Vì vậy, việc thiết kế cầu thang không chỉ phải đảm bảo an toàn, mỹ quan mà còn phải đáp ứng các yêu cầu về phong thủy. Nguyên nhân là do khí khi vào cổng sẽ do cầu thang dẫn lên. Nếu vị trí đặt cầu thang không chuẩn, năng lượng dương không thể lưu chuyển, khiến vận khí gia đình không ổn định. Đặt câu hỏi: “ Nên đặt cầu thang bên trái hay bên phải của ngôi nhà? ” bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác nhất từ ​​bài viết này.

Hướng của cầu thang được xác định như thế nào?

Cầu thang rất quan trọng đối với Phong thủy. Có thể xem đây là những “mạch” dẫn dòng khí lưu thông giữa các tầng. Vì vậy, hướng và vị trí của cầu thang có ảnh hưởng rất lớn đến vận thế, tài lộc của gia chủ.

Theo phong thủy, cầu thang được chia thành hai phần: lối vào và vòng lặp. Chuyển động được tính theo chiều từ dưới lên từ bậc đầu tiên đến bậc ba của cầu thang. Trong khi đó, mạch lai là phần còn lại (gồm thân cầu thang và chiếu nghỉ). Trong trường hợp thang máy chuyển động thẳng đứng thì dao động và mạch điện được coi là một.

Theo các kiến ​​trúc sư, hướng của cầu thang sẽ được xác định để di chuyển từ trên xuống dưới. Đặc biệt hơn, khi một người đi từ trên lầu xuống lầu, dù bậc cuối cùng nhìn về hướng nào thì cũng hãy lấy hướng đó làm hướng cầu thang.

Để bố trí cầu thang theo hướng mong muốn, chủ nhà cần lưu ý những điều sau:

 • Tính toán hướng cầu thang phù hợp dựa trên kích thước của ngôi nhà.
 • Trong những ngôi nhà ống hẹp về chiều ngang, có thể đặt cầu thang theo hướng nhà nhưng không được đặt hướng cổng.
 • Thiết kế cầu thang yêu cầu di chuyển lên xuống giữa các tầng.
 • Tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia trước khi chọn hướng đặt cầu thang để đảm bảo công năng và phong thủy.
 • Cầu thang nên ở bên trái hay bên phải của ngôi nhà?

  Như đã đề cập trước đó, cho dù bạn đặt cầu thang ở bên trái hay bên phải của ngôi nhà, hãy đảm bảo cầu thang có thể lưu thông giữa các tầng. Vì vậy, khu vực cầu thang cần thông thoáng và sáng sủa. Chỉ có như vậy đỉnh mới đạt được vận khí cần thiết để mang lại may mắn, sức khỏe và tiền tài cho gia đình.

  Vậy, cầu thang nên ở bên trái hay bên phải của ngôi nhà? Hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, các học giả phong thủy từ lâu đã quan tâm đến vị trí đặt cầu thang và dựa vào các nguyên tắc phong thủy để xác định hướng tốt. Một số nguyên tắc mà gia chủ có thể tham khảo là xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ, hướng nhà hay nguyên tắc “nam tả nữ hữu”. Trong đó, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là xét hướng cầu thang theo năng lượng âm dương.

  Theo quan niệm của phong thủy, năng lượng âm và dương trong ngôi nhà cần được giữ cân bằng. Mặt khác, cầu thang ở bên trái của ngôi nhà tượng trưng cho mặt trời hoặc năng lượng dương, trong khi cầu thang ở bên phải của ngôi nhà tượng trưng cho mặt trăng hoặc năng lượng âm. Tìm một bậc thang phù hợp theo hoàn cảnh gia đình “Âm tăng, Dương giảm” hoặc Dương tăng và Âm giảm.

  Cụ thể, đối với những gia đình có nhiều nam hơn nữ sẽ áp dụng nguyên tắc “nam bên trái, nữ bên phải” và cầu thang nên được đặt ở bên phải của ngôi nhà. Ngược lại, nếu trong nhà có nhiều phụ nữ hơn nam giới thì nên đặt cầu thang ở phía bên trái của ngôi nhà. Có như vậy gia chủ mới cân bằng được năng lượng âm dương trong ngôi nhà.

  Làm thế nào để bố trí cầu thang trong một ngôi nhà nhỏ?

  Ngoài thắc mắc nên để cầu thang bên trái hay bên phải nhà, gia chủ muốn biết cách bố trí cầu thang sao cho hợp lý. Về vấn đề này, chủ sở hữu cần lưu ý những điểm sau:

  • Cầu thang không dẫn đến phòng tắm hoặc nhà bếp. Nguyên nhân là do những hướng này có thể gây xung đột luồng khí ảnh hưởng xấu đến nhà ở.
  • Hướng cầu thang không được đối diện với cửa nhà. Theo quan niệm của Phong thủy, khí tốt đi đường vòng, khí xấu đi thẳng. Không khí đi xuống cầu thang trực tiếp từ cửa vào phòng kém.

   Với những nguyên tắc trên, gia chủ hoàn toàn có thể bố trí cầu thang dựa vào tường và cách xa cửa. Cách bố trí này không chỉ đảm bảo sự thông thoáng cho khu vực cầu thang mà còn phù hợp với quy luật Phong thủy.

   Tôi cần lưu ý điều gì khi thiết kế cầu thang?

   Ngoài việc để cầu thang bên trái hoặc bên phải nhà, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

   Không đặt cầu thang ở giữa nhà

   Cho dù cầu thang được đặt ở bên trái hay bên phải của ngôi nhà, tốt hơn là nên đặt chúng ở trung tâm của ngôi nhà. Trước hết, thiết kế của chiếc cầu thang này rất khó coi, gây khó khăn cho việc đi lại. Thứ hai, luồng khí tập trung ở trung tâm nhà đi đường vòng nên nếu cầu thang ở trung tâm thì không thể lên được các tầng trên. Hãy chú ý đến hai vấn đề này, và gia chủ sẽ được cứu khỏi rắc rối trong tương lai.

   Cầu thang không dẫn đến phòng ngủ hoặc phòng tắm

   Khi chọn hướng cầu thang, gia chủ không chỉ nên xem hướng nhà mà còn phải xem hướng phòng. Theo quan niệm của Phong thủy, hướng cầu thang dẫn vào phòng tắm hoặc phòng ngủ là hướng xấu.

   Nếu nằm đối diện phòng vệ sinh, cầu thang sẽ là “đường dẫn” vào phòng. Ngoài ra, cầu thang đối diện với phòng ngủ cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến tinh thần và sự an toàn của gia đình. Vì vậy, gia chủ cần cố gắng tránh hai hướng này khi bố trí cầu thang.

   Đảm bảo khu vực cầu thang luôn thông thoáng

   Ngôi nhà chật hẹp và việc bố trí cầu thang trở nên khó khăn hơn. Bố trí cầu thang ở bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà, tùy trường hợp. Bất kể cầu thang ở phía nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng khu vực đó luôn được thông thoáng.

   Không khí lưu thông tốt mang lại nhiều lợi ích. Không khí trong phòng luôn trong lành, không bị ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không chỉ vậy, không khí luân chuyển còn được cho là sẽ mang lại nhiều may mắn, giàu có và thuận lợi cho gia đình.

   Không đặt cầu thang ở phía sau nhà

   Một trong những vị trí tối kỵ khi bố trí cầu thang là phía sau nhà. Dù không gian xây nhà nhỏ đến đâu, gia chủ cũng nên tránh vị trí cầu thang này. Nguyên nhân là do khi nằm, cầu thang không thể dẫn khí vào phòng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

   Lưu ý về kích thước của cầu thang

   Ngoài vị trí, chủ nhân cũng nên chú ý đến kích thước của cầu thang. Theo diện tích của ngôi nhà mà thiết kế cầu thang sẽ có những kích thước tương ứng. Nhưng theo kinh nghiệm, chiều rộng của cầu thang không quá 1m, và chiều cao của cầu thang không quá 20 bậc. Với thiết kế này, việc đi cầu thang sẽ rất thuận tiện, diện tích gầm cầu thang sẽ không quá lớn.

   Nhìn chung, việc cầu thang nên ở bên trái hay bên phải của ngôi nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tỷ lệ giới tính, tuổi của gia chủ hoặc hướng của ngôi nhà. Bên cạnh vị trí, có rất nhiều yếu tố khác mà gia chủ cần quan tâm khi đề cập đến phong thủy. Tốt nhất bạn nên nhờ các chuyên gia thiết kế cầu thang vừa đẹp vừa hợp với phong thủy yêu cầu.

   Bài viết có Liên quan:

   • Về kiến ​​thức phong thủy về hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ
   • Cầu thang dẫn đến giữa cung điện là gì?
   • Hướng cầu thang theo tuổi của gia chủ và phong thủy ngôi nhà

Related Articles

Back to top button