Giấy tạm trú là gì? Xin giấy xác nhận tạm trú ở đâu?

1. Giấy phép cư trú tạm thời là gì?

Tạm trú là việc công dân tạm trú tại đơn vị hành chính cấp thị xã không phải là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trong một thời gian nhất định để công tác, học tập.

Trước đây, người dân khi đăng ký tạm trú được cấp sổ tạm trú. Nhưng hiện nay, khi luật cư trú 2020 có hiệu lực, cơ quan quản lý cư trú sẽ không cấp sổ tạm trú bằng giấy cho người dân nữa mà sẽ cập nhật trực tiếp vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Khi cần xác nhận tạm trú, bạn có thể đến cơ quan đăng ký hộ khẩu để xin giấy xác nhận thông tin cư trú. Có thể nói Giấy xác nhận thông tin cư trú là văn bản xác nhận nơi tạm trú của công dân.

Tờ giấy này được sử dụng trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như: làm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tìm việc làm …

2. Điều kiện xin xác nhận tạm trú

Để có được quyền cư trú tạm thời, công dân phải có giấy phép cư trú tạm thời.

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2020, công dân sinh sống trên 30 ngày tại chỗ ở hợp pháp không phải là đơn vị hành chính cấp thị xã thường trú phải đăng ký tạm trú.

Thời hạn đăng ký tạm trú tối đa là 2 năm, có thể gia hạn nhiều lần.

Lưu ý rằng 05 địa điểm tạm thời không đăng ký mới là:

1. Phòng ở nằm trong khu vực cấm, cấm xây dựng, cấm xâm nhập, quốc phòng bị chiếm đóng, an ninh, giao thông, tích nước, đập, năng lượng, mốc bảo vệ hạ tầng kỹ thuật, điểm tham quan lịch sử, văn hóa đã được đưa vào diện cảnh báo sạt lở đất, lũ quét, lũ ống và Rủi ro đến các khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

2. Toàn bộ khu dân cư nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật

3. Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở phát sinh tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với một phần hoặc toàn bộ diện tích của nhà ở. nhưng vẫn chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

4. Bị tịch thu chỗ ở theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phương tiện thường trú bị hủy bỏ theo quy định của pháp luật hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

5. Chỗ ở là những ngôi nhà bị phá dỡ bởi chính quyền nhà nước.

(Theo Điều 23 của Đạo luật Căn cước Công dân)

3. Vui lòng xác nhận chỗ ở?

Ngoài câu hỏi giấy phép tạm trú là gì , nhiều người không biết xin giấy phép tạm trú ở đâu. Đây là câu trả lời của luatvietnam.

– Đến trực tiếp Công an xã, huyện, thị trấn hoặc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không có đơn vị hành chính cộng đồng.

– Gửi yêu cầu xác nhận thông tin cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý dân cư.

4. Thủ tục xin xác nhận tạm trú như thế nào?

4.1. Thành phần hồ sơ: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

4.2. Lệnh thực hiện

Theo Quyết định số 5548 / qd-bca-c06, thủ tục xin xác nhận thông tin cư trú như sau:

Bước 1: Gửi đơn đăng ký

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý hộ khẩu.

Bước 2: Nhận và xử lý tệp

+ Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ được tiếp nhận hồ sơ, cấp giấy biên nhận và trả kết quả cho thuê bao (kèm theo mẫu ct04 ban hành kèm theo Thông báo số 56/2021 / tt- bca);

+ Nếu hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đầy đủ thì bổ sung, hoàn thiện và công bố hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (Mẫu ct05 ban hành kèm theo Thông báo 56/2021 / tt-bca) để người đăng ký sử dụng;

+ Nếu hồ sơ không đủ điều kiện sẽ bị từ chối và người đăng ký sẽ từ chối tiếp nhận và xử lý hồ sơ (Mẫu ct06 ban hành kèm theo Thông báo số 56/2021 / tt-bca).

Bước 4: Đặt lịch hẹn để nhận kết quả.

4.3. Thời hạn thanh toán:

– 01 ngày làm việc đối với thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– Thông tin vụ việc cần được xác minh trong vòng 03 ngày làm việc.

– Nếu từ chối giải quyết, phải trả lời bằng văn bản rõ ràng, nêu rõ lý do.

(theo quyết định 5548 / qd-bca-c06)

Xem thêm: Giấy xác nhận cư trú cho tất cả cư dân

5. Giấy phép tạm trú có giá trị trong bao lâu?

Theo Điều 17 (2) của Thông tư số 55/2021 / tt-bca, giấy xác nhận thông tin cư trú đối với người thường trú hoặc tạm trú có giá trị trong vòng 30 ngày.

Nếu thông tin hộ khẩu của công dân trong cơ sở dữ liệu hộ khẩu bị thay đổi, điều chỉnh, cập nhật thì Giấy chứng nhận này hết giá trị kể từ ngày thay đổi.

Đây là thông tin: Giấy phép cư trú tạm thời là gì? Mọi thắc mắc về đăng ký thường trú, tạm trú, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến của luatvietnam: 1900.6192.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *