Cấu trúc thương hiệu (Brand Architecture) là gì? Tầm quan trọng

Hình minh họa (nguồn: cá vàng)

Cấu trúc thương hiệu

Khái niệm

Cấu trúc thương hiệu được gọi là kiến ​​trúc thương hiệu trong tiếng Anh.

Cấu trúc thương hiệu là tập hợp các thành phần và sự sắp xếp của chúng để tạo nên thương hiệu công ty.

Nhờ đó, cấu trúc thương hiệu luôn gắn liền với thương hiệu trong quá trình xây dựng và phát triển. Nói một cách đơn giản, cấu trúc thương hiệu chính là “cuộc sống” của thương hiệu.

Tích hợp nhiều yếu tố khác nhau, xây dựng “đời sống” của thương hiệu một cách cân đối, hợp lý và khoa học sẽ có một thương hiệu “khỏe và ổn định”, là nền tảng tạo nên thành công của thương hiệu. Phát triển thương hiệu tương lai của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của cấu trúc thương hiệu

-Cấu trúc thương hiệu quyết định sự thành công hay thất bại của thương hiệu

Trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, việc xây dựng cấu trúc thương hiệu luôn là yếu tố nền tảng mang lại thành công cho mọi thương hiệu.

Để có một thương hiệu mạnh trên thị trường, một công ty cần có những yếu tố cơ bản vững chắc về mô hình kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh, sứ mệnh, tầm nhìn thương hiệu và chiến lược thương hiệu, đồng thời định vị một cách khoa học và hiệu quả trong tâm trí khách hàng .

Trong những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet, các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến với nhiều lĩnh vực, nhiều mô hình kinh doanh đã ra đời.

Bên cạnh những lợi ích mà hình thức kinh doanh trực tuyến mang lại cho xã hội, cũng có một số hoạt động kinh doanh trực tuyến vô tình hay cố ý đã mang lại những phiền toái, thậm chí tiêu cực cho xã hội.

Một lý do quan trọng và cơ bản cho hiện tượng này là nhận thức và cảm nhận của công ty về thương hiệu của mình.

Xây dựng cấu trúc thương hiệu thống nhất và bền vững luôn là yêu cầu quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến ở giai đoạn đầu và giai đoạn sau của mỗi doanh nghiệp.

– Cấu trúc thương hiệu là nền tảng của các hoạt động kinh doanh hướng tới khách hàng

Khách hàng là mục tiêu số một của doanh nghiệp và là mục tiêu của mọi nỗ lực kinh doanh. Khách hàng là người mang lại lợi nhuận và quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp.

Vì vậy, kinh doanh hướng đến khách hàng là nền tảng vững chắc cho sự thành công của mọi doanh nghiệp. Thiết lập cấu trúc thương hiệu chặt chẽ, bài bản và khoa học là cơ sở đáp ứng tốt nhất nhu cầu và tạo ấn tượng tốt về công ty từ phía khách hàng.

Khi một thương hiệu đã chinh phục được một lượng lớn khách hàng và được khách hàng yêu thích thì các mục tiêu của công ty như doanh số và lợi nhuận cũng sẽ đạt được kết quả tốt.

– Cấu trúc thương hiệu là nền tảng của truyền thông thương hiệu

Cấu trúc thương hiệu không chỉ được xây dựng để mang tính biểu tượng, mà còn để có và cho đủ. Bao gồm trong cấu trúc thương hiệu sẽ là cấu trúc trình bày, hay nói cách khác, thông tin từ phía doanh nghiệp được truyền đạt đến khách hàng một cách có mục đích, thông tin này thường được thể hiện bằng bộ nhận diện thương hiệu.

Thương hiệu của bạn sẽ trở nên nổi tiếng nếu nó lan tỏa đến một lượng lớn khách hàng và khách hàng nhận ra và tin tưởng vào thương hiệu đó. Sức mạnh thương hiệu ở thời điểm này sẽ phụ thuộc phần lớn vào các hoạt động truyền thông thương hiệu (các chiến dịch xây dựng thương hiệu).

Tuy nhiên, quy trình truyền thông thương hiệu luôn là “con dao hai lưỡi”. Nếu một thương hiệu có cấu trúc nền tảng và cấu trúc trình bày tốt, nó sẽ tạo điều kiện thúc đẩy quá trình truyền thông hiệu quả và ngược lại. Vì vậy, cấu trúc thương hiệu luôn là cơ sở quan trọng cho các hoạt động truyền thông thương hiệu.

– Cấu trúc nhãn hiệu là cơ sở để thiết lập tài sản trí tuệ nhãn hiệu

Thương hiệu là tài sản vô hình được doanh nghiệp hình thành và phát triển trong một thời gian dài. Chính vì vậy, việc giữ gìn thương hiệu và bảo vệ thương hiệu luôn là công việc mà các doanh nghiệp cần quan tâm và chú trọng trong quá trình kinh doanh.

Ngoài ra để bảo hộ thương hiệu cho doanh nghiệp của mình, doanh nghiệp cần được cơ quan có thẩm quyền bảo hộ và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu để đảm bảo quyền sở hữu nhãn hiệu và ngăn chặn các đối tượng khác xâm phạm nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Xây dựng cấu trúc thương hiệu và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là cơ sở để doanh nghiệp đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu hàng hóa / dịch vụ của mình. Trên cơ sở này, cơ quan có thẩm quyền quốc gia sẽ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và công nhận quyền sở hữu hợp pháp đối với nhãn hiệu.

(Tham khảo: Xây dựng Cấu trúc Thương hiệu cho Doanh nghiệp Trực tuyến tại Việt Nam, Tạp chí Kinh tế Đối ngoại)

Related Articles

Back to top button