Cây Di Sản Việt Nam- Cây Bách Xanh Vườn quốc gia Ba Vì- Coste 1100 VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ

Cây Di sản Việt Nam – Bách xanh – Dinh tieu dong – Vườn Quốc gia Ba Vi

i- Thông tin chung:

 1. Tên thường gọi: Green Cypress
 • Tên địa danh: Qingbai
 • Tên thay thế: Mẹ sai, hương hộp, nhựa thông.
 1. Tên Khoa học: calocedrus macrolepis kurz, 1873

Từ đồng nghĩa: libocedrus macrolepis (kurz) benth. & amp; móc. f. 1880; thuja macrolepis (kurz) voss, 1907; heydenia macrolepis (kurz) h. L. Lee, 1953.

 1. Họ hoàng đàn __ Cupressaceae
 2. Địa chỉ nơi có cây: Trên các vách đá cheo leo gần các đỉnh Vua, đỉnh Ngọc Hoa, trên tảng đá tại dông yên ngựa Tiểu Đồng -Tản Viên ở độ cao ≥ 1.000 m thuộc Vườn quốc gia Ba Vì
 3. Đặc điểm nhận dạng: Cây gỗ thường xanh, thân thẳng, cao 20-25 m, đường kính thân 60-80 cm, phân cành ngang, tán lá hình tháp rộng hoặc hình dù. Vỏ màu nâu đen, nứt dọc. Lá hình vẩy xếp thành 4 dãy, hai lá vẩy trong to hơn hai lá vẩy bên; vẩy trong dài 5 mm, lá vẩy bên dài 2 mm, mũi tù. Nhìn chung lá gần giống lá Pơ mu (Fokienia hodginsii) nhưng có hai điểm khác là: nhỏ hơn và hai lá vẩy trong to hơn hai lá vẩy bên. Nón đơn tính cùng gốc; nón đực đơn độc mọc ở tận cùng cành; nón cái hình bầu dục, dài 12-18 mm, rộng 6 mm, gồm 6 vẩy nứt thành 3 mảnh với 2 mảnh bên to và một mảnh giữa nhỏ hơn mang 2 hạt (mỗi vẩy hữu thụ có 1 hạt). Hạt hình trứng dài, có hai cánh không bằng nhau .
 4. Sinh học và sinh thái: Nón xuất hiện tháng 3-4, chín vào tháng 9-10. Tái sinh bằng hạt tốt, đặc biệt nơi có nhiều ánh sáng. Loài mọc trên núi đất hoặc núi đá vôi, thường ở đường đỉnh hoặc gần đỉnh, trên núi đất loài mọc trong rừng cây lá rộng thường xanh mưa mùa nhiệt đới, ở độ cao từ 900 tới 1800 m; trên núi đá vôi loài mọc thành quần thể thuần loại trên đường đỉnh (Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia- Pà Cò và xã Mường Lựm).
 5. Phân bố:

– Tại Trung Quốc: Lào Cai, San Lô (An Châu: Meng Lun, Wen Hao), Hà Giang, Heping (Mai Châu: hang kia, pa co; da bac), Hexi (ba vi), dak lak ( krong bông: chu dương sinh), lam dong (da lat, bi bi co), khanh hoa (nha trang, hon ba), ninh thuan.

– Thế giới: Ấn Độ, Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan.

 1. Giá trị: Gỗ thớ thẳng, mịn, thơm, không bị mối mọt, dễ gia công, dùng trong xây dựng, đóng đồ cao cấp, làm hàng mỹ nghệ. Do gỗ thơm nên còn dùng làm bột hương cao cấp thay cho gỗ Hoàng đàn (Cupressus torulosa Don) đã cạn kiệt. Cây có dáng đẹp nên thường được trồng làm cảnh và lấy bóng mát.
 2. Tình trạng: Loài có khu phân bố rộng với những quần thể nhiều cá thể, song đã bị khai thác nhiều để lấy gỗ dùng trong nước và xuất khẩu. Mặc dù có tại Vườn quốc gia Ba Vì và mới trồng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, nhưng nếu không được bảo vệ sẽ có nguy cơ bị tuyệt chủng.
 3. Phân hạng: EN A1a,c,d B1+2b,c.
 4. Biện pháp bảo vệ: Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá “đang nguy cấp” (E) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ – CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Cần bảo vệ nghiêm ngặt và trồng tại các Khu bảo tồn thiên nhiên Pà Cò – Hang Kia, Vườn quốc gia Ba Vì và các địa phương. Nghiên cứu đưa loài này vào kế hoạch trồng và phục hồi rừng tại vùng đất thấp phù hợp và bảo tồn ngoại vi (Ex situ).
 5. Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt nam 2007

ii- Chi tiết:

Cơ sở ghi âm

Ba vườn quốc gia, trước đây có tên là Rừng Cấm Quốc gia, được thành lập theo Quyết định số 17 / ct ngày 16 tháng 1 năm 1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Chính phủ đương nhiệm). Vào tháng 5 năm 2003, khu vườn được chính phủ quyết định mở rộng đến tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, sau khi điều chỉnh, tổng diện tích của Vườn là 9.704,35 ha, thuộc địa giới hành chính của tỉnh Hà Nội và tỉnh Hòa Bình, bao gồm 15 xã vùng đệm (xã Xín Lân, ba trại, ba vi, yên bai, văn hòa, minh quang, khánh thương thuộc huyện ba vi – hà nội; xã tân xuân, thái bình, yên trung thuộc huyện thạnh đó – hà nội; xã đông xuân thuộc huyện quốc oai – hà nội; xã luồng sơn – xã lam sơn thuộc huyện hoanh; vọng hòa thành phố hòa bình, quang tiên, xã thinh minh).

The Garden Center nằm cách thủ đô Hà Nội gần 60 km về phía Tây.

Hiện tại có rất nhiều cây bách xanh trên các vách đá và sườn núi gần các đỉnh núi trong cơn giông bão. Theo số liệu điều tra đợt 1 của Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ Môi trường phối hợp với Bộ Khoa học và Bộ Kiểm lâm, đã xác định được 02 loài bách xanh. Nó chủ yếu phân bố trên các đá của Đỉnh Hoàng Đế, Đỉnh Yuhua và Dongshadong-Xinweien trong Vườn Quốc gia Bawei với mực nước biển ≥1000 mét. Trong đó, 02 cây có đường kính 1,3m được đo ở vị trí 1,3m trên 100cm.

Cây: Van đo được 315 cm ở vị trí 1,3 m

Cây bách xanh được Vườn quốc gia bảo vệ vì nó được bảo vệ quá chặt chẽ nên hầu như còn nguyên vẹn. Để bảo vệ tốt hơn, Vườn quốc gia Ba Vì đã khảo sát, đo đạc và lập hồ sơ lưu trữ, đề nghị Hội Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam phê duyệt và công nhận quần thể bách xanh, đặc biệt là Vườn quốc gia Ba Vì. Cả nước Việt Nam là cây di sản Việt Nam.

Số liệu:

Trong số các cây bách xanh hiện có, chúng tôi chọn ra 01 cây có chu vi hơn 1m. Chu vi cây được đo cách mặt đất 1,3m; đánh số thứ tự từng cây và tọa độ gps.

5.1. Số liệu:

Chu vi thân cây ở độ cao 1,3m tính từ mặt đất

Chu vi cây 1: 3,15m đường kính tính toán = 100,3m

5.2. Chiều cao cây:

Cây 1: Chiều cao h vn = 18 m

 1. Tuổi:

– Xác định tuổi cây bằng phân tích thân cây: Cây chết do sét và phân tích thân cây (thớt) sử dụng các điều kiện sống tương tự. Sau đó đo số vòng trên thớt theo bán kính và tính giá trị trung bình của chiều rộng vòng (r), kết quả như sau:

+ r1: 0,131 cm (cây chậm lớn – giới hạn dưới)

+ r2: 0,156 cm (tăng trưởng trung bình – giới hạn trên)

Đo chu vi cây đại diện cho quần thể:

6. cây: Đo van ở vị trí 1,3 m lấy kết quả là 315 cm, chia chu vi cho số pi để tính r = d / 2 = 50.159 cm, trừ đi 1,2 cm (độ dày của vỏ) cây) là r lõi = 48,959 cm chia cho cận dưới (r1) và cận trên (r2) → số cây trong khoảng n1.2 – n1.1 như sau:

n1,1 = 48,959 / 0,131 = 373 năm.

n1,2 = 48,959 / 0,156 = 313 năm.

Do đó, cây khoảng 313 đến 373 năm tuổi.

 1. Tình trạng cây (tốt hay bị hư hại):

7. Cây:

– Cây đứng: x Thân đơn: x Sinh trưởng: Tốt

– Vòng eo (nếu có): Không có Vòng eo:

Hiện tại quần thể bách xanh vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, được vườn quốc gia cấp 3 do được bảo vệ nghiêm ngặt.

8-Giá trị Lịch sử Văn hóa:

Là loài cây gỗ quý nằm trong Sách đỏ, Danh lục đỏ Việt Nam (2007), Phân loại: en a1a, c, d b1 + 2b, c. (Các loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996), được đánh giá là “Nguy cấp” (e) và Danh mục các loài động, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm (Nhóm 2) theo Nghị định số 32/2006 / NĐ-CP ngày 30/3/2006 chính quyền). Tài liệu: ccvn, 1: 276; fch, 4:65; fclv, 28:74; phone number: 389; plot ratio: 2; wcbc: 40; wltt: 96.

 • Thường mọc trên những vách đá nhô ra, sừng sững uy nghiêm trên đỉnh nhà tù Pháp thế kỷ III, vì
 • Cây có dáng đẹp và thường được trồng làm cảnh, lấy bóng mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *