Cây nguyệt quế: Ý nghĩa và ứng dụng trong phong thủy – CafeLand.Vn

Cây nguyệt quế là gì?

Ở miền Nam Việt Nam, cây nguyệt quế có tên chính xác là cây nguyệt quế (danh pháp khoa học: murraya paniculata), thuộc họ cam quýt, còn gọi là nguyệt quế (từ “Wow” là từ chỉ “bao”. ở người miền nam cổ), quất, mận cổ, v.v.

Loài cây này thường bị nhầm lẫn với cây nguyệt quế thật (tên khoa học: laurus nobilis), có nguồn gốc từ Hy Lạp. Vòng nguyệt quế đeo trên người của những người chiến thắng trong các giải đấu hoặc cuộc thi lớn được làm từ lá của cây nguyệt quế Hy Lạp, không phải cây nguyệt quế Việt Nam như nhiều người vẫn tưởng tượng.

Hoa nguyệt quế ở Việt Nam có màu trắng pha chút vàng, mọc từ chùy nhỏ trên cành lá hoặc ngọn cành, nở hoa quanh năm và có mùi thơm. Thân thẳng, nhẵn và nhỏ. Cây trưởng thành cao từ 2-8m, có hình dáng đẹp.

Hiện nay, nguyệt quế được trồng nhiều làm cây bonsai, cây cảnh trang trí trước nhà. Là loại cây gỗ nhỏ màu vàng nhạt, gỗ nguyệt quế được dùng để làm đồ mỹ nghệ.

Ý nghĩa phong thủy nguyệt quế

Cây nguyệt quế đặt trong nhà mang lại may mắn, công danh, sự nghiệp và phú quý cho gia chủ. Loại cây này còn mang đến niềm tin và lời chúc phúc, gia đình mạnh khỏe, bình an, con cháu làm ăn phát đạt.

Không chỉ vậy, loài cây này còn mang những ý nghĩa tâm linh như trừ tà, trừ tà, xua đuổi tà ma, tránh tai ương.

Loại cây này có mùi thơm rất đặc biệt giúp tinh thần chủ nhân thoải mái, phấn chấn, tỉnh táo để giải quyết mọi vấn đề. Tuy nhiên, mùi của loại cây này hơi hắc, nếu ngửi ở cự ly gần trong thời gian dài bạn có thể bị nhức đầu.

Công dụng của nguyệt quế

Làm cây cảnh trong sân vườn, bàn học, bàn làm việc hoặc trồng trong văn phòng. Cũng nên chọn trồng trước nhà để mang lại may mắn cho gia chủ. Tuy giá nguyệt quế cũ khá cao nhưng vẫn được nhiều người tìm mua vì ý nghĩa trên.

Lợi ích của vòng nguyệt quế đối với cuộc sống

– lá nguyệt quế là một loại gia vị trong nấu ăn;

– Cành cây để làm vòng nguyệt quế Hy Lạp cổ đại- Phần thưởng cho người chiến thắng;

-Có đặc tính chống oxy hóa, giảm đau, chống viêm và chống co giật

– Trong y học cổ truyền, lá nguyệt quế hơi giống lá chùm ngây, có vị chát, có tác dụng trị ho, long đờm, tiêu sưng, bầm tím, rắn cắn, đau răng; trong lá nguyệt quế có chứa tinh dầu giúp thúc đẩy tiêu hóa và bồi bổ. phổi.

Cách trồng và chăm sóc cây nguyệt quế

Cách trồng cây nguyệt quế

Các phương pháp phổ biến để trồng nguyệt quế là gieo hạt, cắt cành, chiết cành và chiết cành. Trong đó, phương pháp phổ biến nhất là ghép mắt.

Cây nguyệt quế: Ý nghĩa và ứng dụng trong phong thủy - CafeLand.Vn

– Để ghép mắt, chọn những cây khỏe mạnh, không có biểu hiện bệnh, chọn những cành cẩm chướng (không già hay non), sinh trưởng tốt và nằm trong tán. Gốc ghép phải thẳng, không bị dị tật, sâu bệnh. Chọn cành ghép tốt, sạch bệnh, chọn cành mọc ra khỏi vết ghép, chia cành ghép có kích thước vừa phải hoặc nhỏ hơn vết ghép, chú ý không để vết ghép bị bẩn hoặc gãy.

– Cắt tỉa cành nên chọn cây bố mẹ khỏe mạnh, chọn cành không quá già cũng không quá non để cây con phát triển tốt.

– Giâm cành: Thời điểm thích hợp là tháng 6-8, nên chọn cành có vỏ màu nâu, xám rồi dùng thuốc kích thích sinh học để ra rễ.

– Gieo hạt: Ít được sử dụng do tỷ lệ nảy mầm thấp.

Trồng nguyệt quế cần đất phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt, nên chọn loại đất thịt pha, thoát nước tốt, có độ pH từ 5-7. Công thức đất trồng nguyệt quế: đất phù sa + xơ dừa + mùn trấu + phân chuồng, tỷ lệ 2: 1: 1: 1

Cây nguyệt quế: Ý nghĩa và ứng dụng trong phong thủy - CafeLand.Vn

Cách chăm sóc cây nguyệt quế

– Thay đất: Sau khi trồng một thời gian mà thấy cây không tươi tốt hoặc mọc nhiều rễ trên mặt đất chứng tỏ đất đã nghèo dinh dưỡng, cây đã cạn kiệt chất dinh dưỡng. Nên loại bỏ 1/3 Đất cũ và bổ sung đất mới cho cây để thay đất hoặc đổi chậu. Nếu trồng cây trong chậu thì sau 3-4 tháng bạn nên thay đất cho cây một lần, bỏ 1/4-1 / 3 lượng đất cũ và trộn thêm đất mới. Nó nên được trồng trong chậu vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa, và nảy mầm trong bóng râm.

-Bón phân: Bón phân cho cây nguyệt quế 2 tháng 1 lần, bón lượng phân thích hợp đảm bảo bón phân kali trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây để cây thêm cứng cáp. Khi bón phân lưu ý tưới nước cho nguội bớt, nên ngâm phân vào nước trước, sau đó tưới vào gốc cây.

-Tưới nước: Để cây ra hoa nhiều và nở nhiều thì phải tưới nước thường xuyên, đây là loại cây ưa môi trường có độ ẩm cao nên phải đảm bảo đủ nước cho cây. Cây ưa sáng, cường độ ánh sáng không quá cao, thích hợp vào buổi sáng và chiều tối, khi trồng trong nhà nên đưa cây ra ngoài nắng để cây hấp thụ ánh nắng tốt nhất.

-Nhiệt độ thích hợp để cây tồn tại và phát triển là 13ºc – 39ºc, nhiệt độ thích hợp nhất là 23ºc – 29ºc, dưới 13ºc cây ngừng sinh trưởng và chết -5ºc.

– Ánh sáng: Cây nguyệt quế không ưa ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp vào buổi sáng và chiều tối, ban ngày có ánh nắng chiếu vào.

– Tỉa cành: Sau khi cây trưởng thành nên tiến hành tỉa cành định kỳ 1 tháng / lần vào mùa mưa và 2 tháng / lần vào mùa nắng để cây luôn gọn gàng và chú ý phòng trừ sâu bệnh. Cây lông công.

Related Articles

Back to top button