1001 thắc mắc: Dãy Himalaya hình thành thế nào, mỗi năm nó cao thêm bao nhiêu?

Himalayas, còn được gọi là Hy Mã Lạp Sơn, là dãy núi ở châu Á ngăn cách tiểu lục địa Ấn Độ với cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng. Hệ thống Himalayas là dãy núi cao nhất trên Trái đất và là nơi có 14 đỉnh núi cao nhất thế giới: những đỉnh cao trên 8.000 mét, bao gồm cả đỉnh Everest.

Để xem những ngọn núi khổng lồ của dãy Himalaya, hãy so sánh Aconcagua trên dãy Andes, ở độ cao 6.962 m, đỉnh cao nhất bên ngoài dãy Himalaya, trong khi hệ thống Himalaya có hơn 100 dãy núi khác nhau trên 7.200 m.

Dãy Himalaya trải dài qua 7 quốc gia: Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Myanmar và Afghanistan. Đây cũng là nơi sinh ra ba hệ thống nước lớn trên thế giới, đó là lưu vực sông Indus, sông Hằng-Yalung Tsangpo và sông Dương Tử. Khoảng 750 triệu người sống trong các lưu vực sông bắt nguồn từ dãy Himalaya, bao gồm cả Bangladesh.

Khoảng 300 triệu năm trước, có một siêu lục địa cổ đại trên Trái đất được gọi là “Gondwana”. Trong Kỷ nguyên Mesozoi (2,5-65 triệu năm trước), nó tách ra thành các lục địa và khu vực mà chúng ta biết ngày nay như Châu Phi, Úc, Nam Mỹ, Nam Cực, Madagascar và Ấn Độ. Điều này đánh dấu sự phân chia các đại dương trên thế giới thành Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Khoảng 100 triệu năm trước, một lục địa tách ra khỏi lục địa Châu Phi và di chuyển về phía đông. Lúc đó Ấn Độ chỉ là một hòn đảo nổi trên biển Tethys. Trong 85-90 triệu năm tiếp theo, Ấn Độ tách khỏi Madagascar và trôi dạt về phía đông bắc. Nó di chuyển với tốc độ trung bình 18-19 cm mỗi năm cho đến khi nó tích tụ lại Âu-Á.

Khoảng 50-60 triệu năm trước, quá trình tiến lên phía bắc của mảng Ấn Độ chậm lại đáng kể, chỉ khoảng 4-6 cm mỗi năm. Sự chậm lại cho thấy xung đột ban đầu giữa châu Á và Ấn Độ đã bắt đầu.

Các lục địa và lớp vỏ đại dương của Trái đất được tạo thành từ nhiều mảnh vụn lớn và bất thường khác nhau được gọi là mảng kiến ​​tạo. Các mảng thạch quyển được tạo thành từ 15-20 mảng kiến ​​tạo chuyển động va chạm với nhau với tốc độ khác nhau thông qua đối lưu. Sự di chuyển và phân tách các mảng này được gọi là dịch chuyển kiến ​​tạo.

Khoảng 50 triệu năm trước, mảng Ấn Độ hoàn toàn đóng lại ngoài khơi biển Tethys, một đại dương mà sự tồn tại của nó được xác định bởi đá trầm tích lắng đọng dưới đáy biển, cũng như núi lửa trong đại dương. Vì những lớp trầm tích này rất nhẹ nên chúng được nâng lên trên núi thay vì chìm xuống đáy đại dương.

Sự va chạm của các mảng Ấn Độ và Á-Âu ở biên giới Ấn Độ và Nepal đã tạo ra một vành đai kiến ​​tạo hình thành nên Cao nguyên Barba và dãy Himalaya bởi vì trước khi nó được sinh ra, các trầm tích biển đã kết tụ lại với nhau giống như Trái đất. chôn cất. Ấn Độ tiếp tục di chuyển theo chiều ngang bên dưới cao nguyên barnacle, khiến cao nguyên này tăng lên. Himalayas là dãy núi trẻ nhất trong lịch sử địa chất thế giới. Tính năng lớn nhất là nó vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Độ cao cao nhất trên dãy Himalaya được ước tính là 1 cm mỗi năm.

Theo nghiên cứu gần đây, Himalayas trong tương lai sẽ phải đối mặt với khủng hoảng nước vì nó là điểm đến phổ biến của nhiều người trên thế giới. Mực nước ngầm ở đây đã giảm xuống mức nghiêm trọng. Để đối phó với tình trạng căng thẳng về nước tiếp tục, các thành phố miền núi cần được quy hoạch tốt. Nepal đã đạt được thành công mục tiêu này bằng cách phân định ranh giới các khu vực đô thị để bảo tồn nguồn nước cho hệ sinh thái.

Hiện tại, mảng Ấn Độ vẫn đang di chuyển về phía bắc với tốc độ khoảng 5 cm mỗi năm. Điều này khiến mảng Á-Âu bị biến dạng, trong khi mảng Ấn Độ nén với tốc độ 4mm mỗi năm. Nó nâng cao dãy Himalaya khoảng 5mm mỗi năm (tối đa 1cm / năm). Sự di chuyển của mảng Ấn Độ sang mảng Á-Âu cũng đã gây ra các trận động đất thường xuyên và các hoạt động địa chấn khác trong khu vực.

Những động vật tuyệt đẹp trên dãy Himalaya

Blahar ibex

Báo tuyết là loài động vật tuyệt vời nhất được tìm thấy trên dãy Himalaya. Chúng đặc biệt thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt của dãy núi này. Bộ lông màu xám của chúng giúp bảo vệ khỏi cái lạnh của dãy Himalaya. Lông vũ cũng khiến chúng trở nên hấp dẫn. Vào mùa hè, có thể tìm thấy báo tuyết ở độ cao từ 2500-6000 mét so với mực nước biển. Vào mùa đông, chúng sẽ xuống các tầng thấp hơn của núi. Báo tuyết là loài săn mồi mạnh mẽ, chúng chủ yếu săn mồi cừu và thỏ rừng Brahar.

Related Articles

Back to top button