Cây mẫu tử – Cách trồng và chăm sóc cây mẫu tử

Khi nghe đến tên Cây mẹ , chúng ta thường nghĩ ngay đến loài cây tượng trưng cho tình cha mẹ, tình cảm gia đình cao quý và thiêng liêng. Cây mẫu tử có dáng đẹp, cành lá dài rủ xuống giống như người mẹ đang nắm tay đứa con, nhìn những bức ảnh này thật đẹp, có lẽ đây chính là lý do khiến cây mẫu tử được yêu thích. bởi nhiều người ngày nay.

Được bày bán ở nhiều nơi, mọi người thường mua cây này để trang trí hoặc đơn giản là tặng mẹ và gia đình, mong họ mãi hạnh phúc. Bình an và may mắn. Cùng xem qua đặc điểm hình thái và cách trồng, chăm sóc cây mẹ đẹp này nhé.

Tên khoa học: Chlorella

Họ thực vật: Pelargonium (Alicidaceae)

Cây thích nghi với khí hậu nhiều nơi trên thế giới, phân bố rộng rãi từ Châu Phi đến Châu Mỹ, hiện là cây tháng ba phổ biến ở Việt Nam. có thể thay đổi.

Xem thêm: Cây lưu ly, Hướng dương dại

Đặc điểm của cây mẹ

Cây mẹ là cây thân thảo thường mọc thành bụi nhỏ khi chúng ta nhận thấy lá sát đất nên nhiều người lầm tưởng cây này không có thân. Chiều cao trung bình của cây là 30 cm đến 40 cm. Nụ của mẹ đều mập.

Các lá của cây mẹ mọc sát đất, mảnh, nhìn từ xa trông giống như một cái chĩa nhọn về phía đầu lá. Đường kính lá khoảng 1,5-2cm in chiều dài. 15-25cm. Lá thuôn dài, cong xuống phía dưới, đầu thuôn dài, mặt lá bóng, hai mặt lá có màu xanh đậm, ở giữa lá có một đường trắng hoặc vàng chạy dọc theo mặt lá tạo nên vân màu rất đẹp. Ở phía đối diện, lá hẹp hơn và có phần phẳng hơn.

Cây mẹ còn có hoa, nhỏ xinh, khi nở hoa sẽ xòe cánh và lộ ra những nhị hoa màu vàng rất đẹp và nổi bật. Hoa thường mọc thành chùm dài có cuống màu xanh đậm, cuống chung mang hoa và chồi nhỏ, khi hoa rụng xuống đất thì chồi cũng từ đó mà cây mọc lại. Mới, có lẽ cũng được coi là một hình thức sinh sản của mẹ. Cây ma m còn có quả nang 3 cạnh, bên trong có nhiều hạt.

Vai trò của cây mẹ

Cây mẹ ngày nay được trồng phổ biến hơn, hầu hết ở sân vườn, vỉa hè, công viên, ban công, đường phố, bồn hoa hoặc làm nền cho những cây hoa nhiều màu sắc … trang trí, phủ xanh, tạo hình rất hiệu quả Trang trí bằng những bãi cỏ xanh, viền đường mòn hoặc những cây cổ thụ lớn.

Cây mẹ còn được trồng trong chậu cảnh đặt trên bàn làm việc, bàn ăn, bàn phòng khách… vừa tăng thêm tính thẩm mỹ tuyệt vời cho không gian. Ngoài ra, cây mẹ có khả năng hút khí formaldehyde, đây được coi là một trong những loại khí độc hại khi máy móc văn phòng hoạt động hoặc xuất hiện. Từ các hoạt động môi trường, đây là lý do tại sao cây xanh giúp không khí trong sạch hơn và mang lại cho con người chất lượng cuộc sống cao hơn.

Một công dụng nổi bật của cây mẹ mà chúng ta không thể bỏ qua đó là khi cây được dùng làm cây cảnh quà tặng. Đây sẽ là món quà ý nghĩa nhất mà bạn có thể dành tặng cho người mẹ thân yêu của mình nhân Ngày của Mẹ hay những ngày lễ khác.

Cách trồng và chăm sóc cây mẹ

Cây là loại cây chịu bóng, cây có khả năng sinh trưởng mạnh, tuổi thọ cao, cây không cần nhiều nước và không tốn quá nhiều công chăm sóc nên rất thích hợp trồng nội thất Cây sinh sản chủ yếu bằng chồi non.

Trồng một cây mẹ cần chọn loại đất trộn với giá thể như đất, mùn hoặc gáo dừa … cung cấp đủ nước nhưng chú ý thoát nước tốt sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, không lo ngập úng vào mùa mưa.

Nên tưới cây mỗi ngày trong khoảng 2-3 ngày, nhưng đừng tưới quá nhiều cây dễ bị thừa nước. Khi tưới nước, không nên tưới quá nhiều cho cây mẹ , thay vào đó nên tưới nước qua sương và phun nhẹ lên lá để cây hút nước từ từ. Cây mẹ cũng nên thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng nhẹ nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát khi thời tiết quá nóng, tốt nhất bạn nên hạn chế để cây ngoài trời, và nếu bạn cũng cần che chắn cho cây cẩn thận để lá không bị héo.

Related Articles

Back to top button