Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc

Cây bạch đàn giống như một loài cây thu nhỏ, ưa ánh sáng yếu và chịu hạn tốt nên rất thích hợp để trang trí nội thất. Chúng sống lâu và được coi là biểu tượng của sự may mắn.

1. Đặc điểm của Yushu

Cây bạch đàn hay còn gọi là cây phỉ thúy, có nguồn gốc từ Nam Phi, tên khoa học là crassula ovata, thuộc họ lá bỏng.

Ngọc lục bảo là một loại cây bụi lâu năm, thích sống trong bóng râm. Thân cây có nhiều cành và chiều cao cây dao động từ 30 đến 50 cm. Cây con chưa trưởng thành có thân nhỏ, mọng nước màu xanh từ gốc đến lá. Cây trưởng thành có hình trụ, màu nâu nhạt có các đốt và nhìn giống cây lâu năm thân gỗ tạo thành cây bonsai rất đẹp.

Xiaoyushu

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 3

Yushu 1,5 tuổi và hơn 3 tuổi

Lá ngọc am là loại lá đơn hình tròn hoặc bầu dục có màu xanh ngọc bích, dài khoảng 0,5-1cm, rộng 0,5cm, hơi dày và mọng nước, mọc đối xứng qua thân. Khi trồng ngoài nắng lâu, mép lá có màu hơi đỏ. Khi còn là cây con, lá mọc ngược từ gốc lên, khi cây lớn lên thì lá cũng rụng xuống, tập trung ở giữa cây và phát triển dần về phía ngọn. Vì là cây lâu năm nên cây phát triển chậm, lâu tàn.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 4

Hoa Yushu

Cây bạch đàn nở hoa khi có các điều kiện thích hợp như đủ dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ. Hoa sẽ bắt đầu hình thành vào những ngày ngắn nhất trong năm và nở vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng nhạt mọc thành chùm trên cành, hình ngôi sao năm cánh khi nở có mùi thơm thoang thoảng.

2. Ý nghĩa của Yushu

Cây Yushu thường được gọi là cây tình bạn, cây may mắn trong Phong thủy. Yushu là một linh vật phổ biến ở châu Á và được cho là kích hoạt năng lượng tài chính.

Trồng cây bạch đàn trong nhà hoặc văn phòng được coi là điềm lành. Loại cây mọng nước xinh đẹp này có những chiếc lá màu xanh lá cây rực rỡ tượng trưng cho sự phát triển và đổi mới, và những chiếc lá giống như đồng tiền hoặc ngọc bích, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 5

Cây ngọc bích phong thủy bonsai đẹp

Sự nở hoa của cây bạch đàn báo trước tin vui, vận may và công việc kinh doanh phát đạt. Màu xanh lá cây tượng trưng cho sức sống và niềm vui của tình bạn hài hòa, và hoa tượng trưng cho tình bạn đẹp.

Yushu tốt lành nào, tuổi nào

Theo phong thủy, toàn thân cây có màu xanh lục tượng trưng cho mệnh mộc, những người tuổi nhâm ngọ (1942, 2002), kỷ tỵ (1959), mao gầy (1988), quý mùi (1943), 2003 ), bách hợp (1972), ki tử (1989), giang sơn (1950, 2010), ngũ vị tử (1973) rất thích hợp để mọi người trồng loại cây này trong nhà hoặc làm cảnh.

Ngoài ra, theo ngũ hành, mệnh hỏa có Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Ất Mão (1994), Ất Hợi (1995), … Người ta cho rằng mệnh tương sinh. bằng gỗ. Trồng cây này rất tốt cho phong thủy.

3. Hiệu quả của Emerald Plant

Ngọc lục bảo là một loại cây thanh lọc không khí trong nhà hoàn hảo. Cây xanh không chỉ đóng vai trò như một chất kích thích thị giác mà còn là chất xúc tác chính giúp thanh lọc không khí trong nhà, văn phòng và môi trường nói chung. Chất lượng không khí kém có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, cả ngay lập tức và theo thời gian.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 6

Trồng Yushu trong nhà để thanh lọc không khí, giúp cảnh quan thêm sinh động, mát mẻ

Sau khi thực hiện một số thử nghiệm, NASA đã đề xuất một số loại cây có thể giảm thiểu ô nhiễm không khí và cải thiện chất lượng không khí một cách hiệu quả trong môi trường khép kín, và cây ngọc lục bảo là một trong số đó.

Ngoài ra, cây cảnh Yushu còn mang ý nghĩa tốt lành, thích hợp làm quà tặng cho người thân bạn bè, quà tân gia hay khai trương cửa hàng đều rất tốt.

4. Nơi tốt để đặt yushu

Nếu cây bạch đàn được trồng đúng chỗ, chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Tốt nhất nên để cây này ở văn phòng, cửa hàng, hành lang, hành lang tòa nhà, quán cà phê … để cầu may mắn và thịnh vượng. Khi được đặt ở phía đông nam, nó thu hút sự giàu có tràn đầy năng lượng, kinh doanh tốt hoặc thu nhập thêm.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 7

Ngọc để bàn

Theo phong thủy, nên đặt Yushu ở hướng Đông, để gia đình hòa thuận, sức khỏe, sự nghiệp kinh doanh và học hành; Đông Nam là của cải, hướng Tây để sáng tạo và Tây Bắc để mang lại may mắn. Không đặt cây ngọc ngân trong phòng ngủ hoặc phòng tắm.

5. Cách trồng Bạch đàn

Theo chu kỳ sinh trưởng của cây, thời điểm trồng thích hợp là mùa xuân và mùa hè.

Trồng cây từ thân cây đã chẻ ngọn

– Chọn những cành con, lá dày, xanh tốt rồi dùng kéo cắt cách gốc hoặc nút 2cm, để nơi thoáng mát, sau 2 ngày để cành khô hẳn. Rễ sau đó được nhúng vào hormone tạo rễ.

– Đổ mùn tơi xốp vào chậu có lỗ thoát nước dưới đáy, không dùng đất. Hái một lỗ nhỏ ở giữa vừa đủ để cắm cành ngọc lan vào, sau đó cho cây vào hố, cho phần đã ngấm thuốc kích rễ rồi xới đất, ấn nhẹ vào gốc cây rồi đặt cây. ở nơi mát mẻ, có ánh nắng mặt trời. Để cây mất 2 đến 3 tuần để ra rễ và phát triển đúng cách. Cho đến tuần thứ 6, bắt đầu tưới phun sương để làm ẩm đất. Không cần tưới nhiều, tưới 3 tuần 1 lần.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 8

Cây tách khỏi thân bắt đầu bén rễ

Trồng cây bằng lá

Thực hiện tương tự, chọn những lá dài, xanh đậm, không bị sâu bệnh, sau đó dùng kéo cắt bỏ phần cuống lá gần cành.

Để lá khô trong bóng râm 3 ngày, sau đó nhúng phần cuống lá vào dung dịch thúc ra rễ, sau đó cho vào bầu đất giàu mùn, đặt lá lên bầu đất theo chiều ngang, sau đó phủ đất lên gốc. Đặt ở nơi thoáng mát, có nắng, vài tuần cây sẽ bén rễ và đâm chồi.

Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc - 9

Những chiếc lá mọc thành những cây ngọc bích nhỏ

6. Chăm sóc Yushu

Nước

Cây ngọc ngân giữ độ ẩm trong lá, vì vậy cây không ưa ẩm và không cần tưới nhiều. Khi lớp đất trên cùng của bầu khô khoảng 3-5cm thì tiến hành tưới nước. Nếu trồng trong nhà nên tưới 2 đến 3 tuần một lần. Nếu bạn thấy các vết phồng rộp xuất hiện trên lá, có nghĩa là cây đang bị tưới quá nhiều, vì vậy hãy giảm tần suất và số lượng xuống.

Ánh sáng

Cây giống bạch đàn chỉ nên để dưới ánh sáng gián tiếp để tránh làm cháy lá. Cây bạch đàn trưởng thành cần ít nhất 4 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày. Nên đặt cây non ở nơi có ánh nắng gián tiếp, sáng sủa, cây ngọc ngân lớn, phát triển tốt có thể trồng ngoài trời nơi có ánh nắng trực tiếp. Nhà bếp và văn phòng có cửa sổ hướng Nam thường là nơi tốt để lấy đủ ánh sáng, ngoài ra cửa sổ hướng Tây cũng có thể trồng cây ngọc ngân.

Đất đai

Đất có độ pH lý tưởng khoảng 6,0 (hơi chua) là lý tưởng cho cây ngọc bích. Đảm bảo đất thoát nước tốt để tránh dư ẩm có thể dẫn đến nấm phát triển.

Nước

Tưới nước thường xuyên cho bạch đàn vào mùa hè và mùa xuân để giữ cho đất ẩm nhưng không bị ướt và đảm bảo thoát nước tốt. Giảm lượng nước tưới hàng tháng vào mùa đông. Đừng bao giờ để cây bạch đàn của bạn bị ngập trong nước.

Tránh để nước bắn vào lá khi tưới, vì điều này có thể khiến lá bị thối trong điều kiện ẩm ướt.

Nếu cây bắt đầu rụng lá, lá bắt đầu héo hoặc trên lá xuất hiện những đốm nâu thì cây cần nhiều nước hơn. Nếu lá bị héo và úng thì cây đã bị ngập úng.

Nhiệt độ

Cây bạch đàn phát triển tốt ở nhiệt độ từ 18 đến 28 độ C. Cây không chịu được sương giá, hãy mang cây vào trong nhà vào ban đêm nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Phân bón

Sử dụng chất pha loãng để kiểm soát việc bón phân vào đầu vụ hoặc hàng tuần. Dùng 1/4 lượng phân npk 20-20-20 bón cho cây trưởng thành và bón ít đạm cho cây con.

Related Articles

Back to top button