Cây nứa: Tìm hiểu đặc điểm hình thái, phân bố, ứng dụng, kỹ thuật trồng

Gỗ sồi bần hiện được biết đến như một vật liệu tre mang lại nhiều lợi ích cho con người. Loại cây này không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn có giá trị kinh tế rất cao. Để hiểu rõ hơn về loại cây này, mời bạn bớt chút thời gian theo dõi những thông tin được chia sẻ dưới đây.

sồi bần là gì?

cây coa là tên gọi dân dã mà bà con dùng để chỉ các loại cây thuộc họ tre, nhưng có vách mỏng, thân mỏng. Cũng giống như các loại nguyên liệu tre, nứa khác, sồi nứa là thân cây mọc thành chùm và phát triển xum xuê quanh năm. Ngoài giá trị thực phẩm, nó còn là vật liệu xanh trong kiến ​​trúc xây dựng và nhiều công dụng nổi bật khác đang ngày càng được khai thác.

đặc điểm hình thái

body

Cây sồi bần cao từ 10 đến 15 m khi trưởng thành với nhiều lóng. Loại cây này thường mọc thẳng đứng, đường kính thân đạt 4cm – 6cm. Các lóng tre dài từ 30 cm đến 90 cm. thành tre khá mỏng, chỉ từ 0,2 cm đến 0,6 cm.

chi nhánh

những chiếc măng nhỏ, nhẵn mọc ra từ các đoạn của thân cây. mỗi nút có nhiều nhánh, kích thước trung bình của các cảnh từ 50 cm đến 70 cm.

rời đi

Lá sồi hình mũi mác. phiến lá dài từ 10 cm đến 30 cm với chiều rộng trung bình từ 3 cm đến 7 cm. tấm bần có đầu nhọn và hơi nghiêng về một phía. có đường gân nổi rõ trên mặt lá, cuống lá dài 0,2 cm đến 0,7 cm. mặt dưới của phiến lá có lông mịn.

tháng

Cây núi cao 22 cm – 24 cm có lông trắng mịn. ở mép con nai sừng tấm có một bộ lông dài và cao hơn. nó có đáy dưới khoảng 34 cm, đáy trên rộng bằng một nửa đáy dưới.

mo bút có hình dáng hẹp, cao khoảng 7,5cm đến 9cm, nhọn đầu với chiều rộng trung bình từ 2,2cm đến 2,4cm. bên trong răng hàm được bao phủ bởi lớp lông mịn, ở phần dưới lớp này cứng và dài hơn.

hoa

hoa bần thường có màu vàng nhạt. nhị màu vàng tươi và mang bao phấn bên trong. hoa mọc thành chùm từ các đốt ở thân. bao hoa không phát triển.

phân phối

Theo kết quả điều tra rừng quốc gia, nước ta có trữ lượng bần khá quan trọng và phân bố ở hầu hết các tỉnh từ Bắc vào Nam. trong đó các tỉnh thanh hóa, nghệ an và các tỉnh tây nguyên như đak lak, kon tum, lâm đồng, …. là những nơi cây sồi nứa phân bố rộng rãi nhất.

Cây tre nứa

Cây tre nứa

Ứng dụng

Giống như các loại cây tre khác, cây nứa có nhiều ứng dụng như:

    hoạt động sản xuất nông nghiệp của người nông dân.
  • xây dựng chuồng trại, cabin, bình phong tre, vách ngăn, ngói, hàng rào, tiểu cảnh,…. tại dịch vụ của ngành xây dựng.
  • tre vật liệu dùng để làm bàn ghế, tủ, nôi tre, sofa, táp đầu giường, kệ bếp, tủ, đèn tre, .. . trong nội thất.
  • Trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, tre được làm thành điếu cày, giỏ tre, hộp giấy, đồ lưu niệm,…
  • trong đời sống ẩm thực, măng được dùng để xào chiên, nấu, ngâm, v.v. chúng rất ngon. Ngoài ra, ống tre còn được dùng để làm cơm lam mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
  • Trong công nghiệp, tre được dùng để sản xuất giấy, ván ép, làm chất đốt, v.v.

kỹ thuật trồng trọt

kỹ thuật nhân giống và trồng trọt

Cây sồi bần rất dễ trồng với nhiều phương pháp nhân giống khác nhau. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật trồng bằng thân ngầm, thân sống, giâm rễ hoặc giâm cành.

Khi chọn giống cần chú ý chọn những bụi sinh trưởng tốt, chưa ra hoa, không bị sâu bệnh để cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn. loại cót tốt nhất là loại có tuổi thọ khoảng 7-8 tháng.

quan tâm

Sau khi trồng xong bà con cần tưới nước để cây ra rễ sớm và tiếp xúc với đất tốt hơn. bón phân cho cây 2 lần / năm. lần thứ nhất thực hiện trước khi bùng phát 1 tháng. lần thứ hai là sau khi thu hoạch măng.

Ngoài ra, bà con nên thường xuyên làm cỏ, xới xáo, loại bỏ cỏ dại, lá úa, lá rụng. như vậy măng sẽ mập hơn và sẽ ra nhiều hơn.

khai thác

gỗ sồi nứa được thu hoạch sớm hơn các vật liệu tre khác. Thông thường, chỉ sau khoảng 2 năm kể từ khi trồng, người dân có thể khai thác nguyên liệu bần. nên thực hiện vào mùa đông để hạn chế tình trạng mối mọt cho vật liệu. sau khi thu hoạch, bàn được ngâm ngay trong nước hoặc hun khói để đảm bảo giá trị thương phẩm của nguyên liệu.

kết luận

Qua nội dung trên có thể thấy rằng cây sồi bần mang lại nhiều lợi ích cho con người, đồng thời kỹ thuật trồng và chăm sóc lại rất đơn giản. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu tìm sỉ và lẻ các loại phên tre nguyên liệu hoặc các công trình xây dựng, hãy liên hệ với cừ tràm vinh hoa g để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí 24/7.

Related Articles

Back to top button