Cây thài lài tía: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Hãy cùng Cành Xanh tìm hiểu thêm về đặc tính của loài cây này, ý nghĩa và cách chăm sóc của loài cây này qua bài viết dưới đây của Cành Cây Xanh nhé!

Mirabilis có màu tím rất đẹp nên được nhiều người trồng trong vườn nhà. Ngoài việc giúp trang trí, loại cây này còn giúp thanh lọc không khí và mang nhiều ý nghĩa tuyệt vời cho ngôi nhà.

Hãy cùng Luke tìm hiểu giới thiệu chi tiết về loài hoa nhài tím cũng như cách chăm sóc và ý nghĩa nhé!

Cây Mirabilis là gì?

Hoa nhài tím còn có nhiều tên gọi khác là nhài cảnh, nhài treo chậu, mồng tơi, trúc lan, tên khoa học tradescantia zebrina. Đây là một loại cỏ tre thuộc hệ nước, thuộc họ bèo tấm , có nguồn gốc từ trung và nam Mỹ, Mexico.

Cây thài lài tía có tên khoa học là Tradescantia zebrinaCây thài lài tía có tên khoa học là Tradescantia zebrina

Đặc điểm của Mirabilis

Cây Mirabilis có phần lá và thân mọng nước thường phát tán ra nhiều nơi nếu trồng xuống đất, cây sẽ cao nếu phát triển tốt. Từ 15-25cm hoặc cao hơn.

Lá của cây Mirabilis dài và nhọn, mặt dưới của lá có màu tím, mặt trên có màu đỏ tím sẫm, đôi khi có màu xám xanh. cuống cây bao quanh thân, màu hồng nhạt.

<3 tràng hoa mọc thành lá bắc và cong ở đỉnh của thân.

Cây thài lài tía có phần lá và thân mọng nướcCây thài lài tía có phần lá và thân mọng nước

Công dụng của Mirabilis

Cây si được các hộ gia đình dùng để trang trí trong sân vườn, ngoài ra một số còn được trồng trong chậu để phòng khách, phòng làm việc. , ban công, …

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hoa nhài giúp cải thiện chất lượng không khí thông qua quá trình xử lý thực vật, giúp lọc các chất hữu cơ dễ bay hơi, chất ô nhiễm và chất kích thích có hại ra khỏi hệ hô hấp.

Cây thài lài tía giúp lọc các chất hữu có dễ bay hơi, chất ô nhiễm, chất kích thích có hạiCây thài lài tía giúp lọc các chất hữu có dễ bay hơi, chất ô nhiễm, chất kích thích có hại

Trong đông y, hoa hòe có tính hàn, vị ngọt nhưng hơi độc, thường được nhiều người dùng làm thuốc chữa kiết lỵ, tiểu buốt, tiểu dắt. táo bón, giảm ho, đỏ mắt, chữa bỏng, nhọt, …

Bạn có thể phơi khô và sau đó uống với 30 – 40 gam cây khô hoặc nghiền nhỏ và đắp lên vết thương để giảm cục máu đông và mụn trứng cá. , Ghẻ.

2 Ý nghĩa của hoa nhài

Cây cá lăng là loại cây dễ trồng, dễ sống, màu tím rất đẹp và thủy chung nên tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, hạnh phúc và vững bền trong tình yêu.

Ngoài ra, về mặt phong thủy, trồng loại cây này trong nhà còn có thể giúp đẩy lùi tệ nạn, bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho gia đình

Cây thài lài tía tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, hạnh phúc và bền vững trong tình yêuCây thài lài tía tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, hạnh phúc và bền vững trong tình yêu

3 cách trồng và chăm sóc cây

Phương pháp trồng cây Mirabilis

Bạn có thể trồng hoa nhài bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành . Khi chiết cành nên chọn những cây khỏe mạnh và cho vào đất ẩm cây sẽ ra rễ mạnh mẽ.

Nhiệt độ ra rễ tốt nhất là 25 ℃. Trên 25 ℃, vết rạch dễ bị thối. Dưới 18 ℃, rễ sẽ chậm hơn bình thường.

Bạn có thể trồng cây thài lài tía bằng cách gieo hạt hay tách nhánhBạn có thể trồng cây thài lài tía bằng cách gieo hạt hay tách nhánh

Cách chăm sóc hoa nhài

  • Về tưới nước: Mirabilis ưa ẩm nhưng chịu hạn tốt, nhưng nếu bạn muốn cây tươi tốt, bạn cần phải thường xuyên tưới nước. tốt hơn vào buổi sáng.
  • Về ánh sáng: Cây sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có nắng, nhưng sẽ phát triển tốt ở nơi râm mát.
  • Về đất: Bạn nên trồng ở đất cát hoặc đất đá san hô là tốt nhất. Nếu có điều kiện bạn có thể dùng đất thịt trộn xơ dừa, phân hữu cơ hoai mục sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây thài lài tíaCách chăm sóc cây thài lài tía

  • Về nhiệt độ: Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-25 độ C. Về độ ẩm: Độ ẩm trung bình của cây ở mức cao khoảng 65% -80%.
  • Về phân bón: Bạn nên bón phân cho cây một lần / tháng. Khi bón cần hòa phân với nước rồi tưới đều giúp cây dễ hấp thu dinh dưỡng.
  • Về Sâu bệnh: Cây này thường xuyên gặp phải bọ lá và kiến, vì vậy bạn cũng nên loại bỏ cỏ dại xung quanh thường xuyên. Ví dụ như phun thuốc trừ sâu, diệt côn trùng trên cây.
  • Về tỉa cành: Khi cây phát triển đến một mức độ nào đó, nếu quá dày thì bạn nên cắt tỉa và loại bỏ những cành già bị bệnh , do đó không gian càng thoáng thì cây càng phát triển tốt.

Trên đây là những thông tin về cây hoa lài tía, một loại cây có nhiều lợi ích cho không khí trong nhà và còn giúp làm cảnh. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Chọn mua khẩu trang tại Green Department Store để bảo vệ bạn trong thời gian có dịch:

Cửa hàng bách hóa xanh

Related Articles

Back to top button