CBDC là gì ? Giải thích về Tiền kỹ thuật số ngân hàng Trung ương

Thanh toán xuyên biên giới đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Trong năm 2017, lượng kiều hối toàn cầu tăng 7% lên 617 tỷ USD, theo Ngân hàng Thế giới. Cũng theo báo cáo tương tự, việc gửi 200 đô la có giá 7,1% giá trị, gấp đôi mục tiêu của SDG là 3%. Ngay cả ở các nước phát triển, gửi tiền mặt rẻ hơn nhiều so với gửi tiền kỹ thuật số. Nhưng trợ cấp từ các tổ chức tài chính chính thức không đủ cho 2,5 tỷ người không có ngân hàng trên thế giới, không chỉ vì nghèo mà còn vì chi phí, khoảng cách và thủ tục giấy tờ.

cbdc là gì?

cbdc (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương) Dịch sơ bộ: Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương là một loại tiền kỹ thuật số (tương tự như đấu thầu hợp pháp) được phát hành, kiểm soát và đảm bảo bởi ngân hàng trung ương của lãnh thổ có chủ quyền của một quốc gia hoặc khu vực. Về lý thuyết, các CBDC tạo ra một cơ chế kỹ thuật số mới để giải quyết chuyển tiền theo thời gian thực giữa hai bên và thực hiện các giao dịch xuyên biên giới dễ dàng, loại bỏ các trung gian thanh toán của các ngân hàng thương mại. Cũng giống như kinh doanh ngày nay.

cbdc được thiết kế để trao đổi 1: 1 với các hình thức tiền tệ khác như tiền giấy, tiền xu và tiền gửi ngân hàng. Chúng có thể được phát hành như một vật thay thế có thể trao đổi cho các loại tiền tệ fiat do các ngân hàng trung ương nắm giữ và được trả cho người nắm giữ theo yêu cầu. Ngoài việc phát hành tín phiếu ngân hàng trung ương truyền thống, cbdc cũng có thể được phát hành như một hình thức cung ứng tiền mới.

Một trong những mục đích chính của cbdc là mở rộng khả năng tiếp cận các khoản nợ của ngân hàng trung ương ở dạng kỹ thuật số. Ngoài việc mở rộng quyền truy cập này, hệ thống cbdc cũng phải được thiết kế để thực sự hoạt động (ví dụ: không thể truy cập qua các mạng độc quyền như swift hoặc fedwire).

Khái niệm cốt lõi đằng sau tiền kỹ thuật số đã có từ khi david chaum đưa ra ý tưởng về tiền kỹ thuật số (digicash) vào năm 1983. Các phương thức trao đổi kỹ thuật số rất phổ biến trên khắp thế giới, từ các loại tiền ảo như v-bucks trong fortnite đến các loại tiền điện tử như bitcoin. Những loại tiền này thường có thể được sử dụng để trao đổi hàng hóa và dịch vụ vật chất trong thế giới thực, giống như tiền giấy, nhưng thường được giới hạn trong các cộng đồng cụ thể, như tiền điện tử. Hồ sơ về quỹ có sẵn cho người tiêu dùng được lưu trữ trên các thiết bị điện tử để sử dụng qua mạng máy tính và thường được giới hạn trong các mạng cụ thể như visa, thẻ mastercard, v.v.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người ở mọi quốc gia luôn có hồ sơ tài chính kỹ thuật số bất biến? Họ có thể có hồ sơ ghi nợ và ghi có giữa các bên trong vài giây, độc lập với nhà cung cấp mạng và bất kỳ bên nào trên mạng blockchain, bất kể vị trí địa lý, có thể chuyển tiền ngay lập tức.

cbdc là một phần mở rộng kỹ thuật số của phương tiện trao đổi của ngân hàng trung ương giúp thanh toán vĩnh viễn các giao dịch giữa các bên. Các ngân hàng trung ương có thể loại bỏ rủi ro tín dụng và đảm bảo sự ổn định bằng cách đảm bảo giá trị của cbdc, giống như tiền tệ fiat. Bất kỳ ai được liên kết với bất kỳ ngân hàng trung ương nào trên mạng đều có thể chuyển ngay giá trị giữa bất kỳ ai khác được liên kết với bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác trên mạng. Giá trị xác định của blockchain cho doanh nghiệp là khả năng cộng tác giữa các mạng, đây là một trong những trường hợp sử dụng blockchain xác định.

cbdc có những lợi ích gì?

Như đã lưu ý trong báo cáo omfif tháng 10 năm 2018 có tiêu đề “Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương”, theo những người được hỏi, động lực chính đằng sau việc theo đuổi các CBDC quy mô lớn là tiềm năng tăng tốc độ và hiệu quả chi phí. Nó cũng có thể giúp khắc phục những hạn chế của các hệ thống hiện có, đặc biệt là về khả năng phục hồi và bảo mật của hệ thống. Khi ngày càng nhiều tài sản tài chính được mã hóa và ghi lại trên các sổ cái phân tán, cbdc quy mô lớn có thể giảm rủi ro hoạt động và chi phí hoạt động khi năng suất tăng lên. “

Các rủi ro của cbdc là gì?

Một trong những rủi ro chính được nêu ra trong “Chính sách tiền tệ và tiền tệ kỹ thuật số: Không tăng trưởng?” đã được Christian Pfister, Phó giám đốc điều hành của Ngân hàng Pháp, nhấn mạnh trong bài viết “Fintech và tương lai của ngân hàng bán lẻ” của Jan Smets , Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Bỉ, xung quanh các tài sản kỹ thuật số thuộc sở hữu của các nhà phát hành ngân hàng trung ương của các ngân hàng, cbdc sẽ tạo điều kiện cho việc rút tiền gửi tăng đột biến hoặc số lượng lớn khách hàng rút tiền trong trường hợp khẩn cấp khi họ lo lắng về tương lai của các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, vấn đề chính này được đề cập trong tài liệu làm việc của Ngân hàng Vương quốc Anh, Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương – Thiết kế nguyên tắc và Bảng cân đối liên quan đến nguyên tắc cốt lõi thứ ba, ba trong số đó dành cho cbdc. Họ bảo vệ hệ thống ngân hàng bằng cách không buộc các ngân hàng chuyển tiền gửi của họ sang cbdc theo yêu cầu.

Tương lai của cbdc trông như thế nào?

Như đã lưu ý trong nghiên cứu giá trị doanh nghiệp của ibm, một phân tích đồ họa về sự phát triển của tiền có lập trình, bất chấp phản ứng dữ dội từ một số ngân hàng thương mại, sự quan tâm của ngân hàng trung ương đối với tiền tệ kỹ thuật số vẫn không giảm đi tầm quan trọng. Trên thực tế, nó vẫn đang nổi lên. Nhận thấy rằng họ có thể cần phải điều chỉnh một số loại tiền điện tử, các ngân hàng trung ương đã âm thầm nhưng chủ động đánh giá giá trị của chúng và thử nghiệm phiên bản của riêng họ, được gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Vào năm 2019, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã công bố một cuộc khảo sát về các ngân hàng trung ương và CBDC và trong khi 85% ngân hàng trung ương cho biết họ không có khả năng phát hành CBDC trong vòng ba năm, khoảng một phần tư cho biết họ đã có nhiệm vụ phát hành CBDC hoặc sẽ phát hành sớm. 70% thừa nhận họ đang làm việc trên nó. “

Do những lợi ích mà CBDC mang lại, các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương ước tính rằng ít nhất một CBDC hướng đến người tiêu dùng sẽ được ra mắt trong vòng 5 năm tới, theo một nghiên cứu của ibm và tổ chức tư vấn độc lập omfif. Nghiên cứu, dựa trên dữ liệu khảo sát từ 23 ngân hàng trung ương lớn và nhỏ, xác định rằng loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên sẽ ở một quốc gia nhỏ và phù hợp với các trường hợp sử dụng hẹp, chẳng hạn như thúc đẩy kiều hối hoặc thúc đẩy bao gồm tài chính ở những nơi truyền thống ngân hàng khan hiếm.

Nhưng trong khi ngân hàng tư nhân có thể luôn đóng một vai trò nào đó – các ngân hàng trung ương được omfif khảo sát gần như nhất trí cho biết cbdcs sẽ được thực hiện thông qua quan hệ đối tác công tư – nhiều cbdcs có thể sẽ theo sau khi cbdcs đầu tiên được triển khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *