Cellulose là gì? Ứng dụng và ưu điểm của sợi cellulose trong cuộc sống

Xenlulo là gì? Tính chất của xenlulozơ là gì? Lợi ích của việc sử dụng sợi xenlulô là gì? Đây là câu hỏi mà labvietchem đặt ra trong thời gian gần đây. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua nội dung bài viết sau đây. Đi với chúng tôi.

Xenlulozo là gì?

-Cellulose là một polyme mạch thẳng bao gồm β-d-glucose thông qua các liên kết β (1 → 4).

Cấu trúc phân tử của Cellulose

Cấu trúc phân tử của cellulose

– Xenlulozơ là phân tử hữu cơ phong phú nhất trên Trái đất và được tìm thấy trong thực vật, chiếm 40% thành tế bào thực vật. Trong thành tế bào thực vật, nó được sắp xếp thành từng lớp và phân hóa thành vách sơ cấp và thứ cấp.

– Cấu trúc của xenlulozơ gồm các chuỗi glucôzơ mạch thẳng liên kết với nhau bằng liên kết 1-4 glicozit.

– sự hiện diện của các nhóm hydroxyl – nhô ra khỏi mỗi chuỗi theo mọi hướng, làm tăng liên kết giữa các chuỗi glucose liền kề. Chính nhờ sự liên kết này mà độ bền kéo của cấu trúc xenlulo tăng lên, giúp tế bào không bị vỡ khi nước xâm nhập qua đường thẩm thấu.

– Hình dạng của tế bào được xác định bởi sự sắp xếp của các bó cellulose có đường kính 2-20 nm và chiều dài 100-40000 nm.

– Các dẫn xuất cellulose khác: hydroxypropyl methylcellulose, natri hydroxycellulose, cellulose triacetate, cellulose acetyl phthalate, colodion, pyroxylin

Đặc điểm của cellulose

– Điểm nóng chảy của cellulose: 306 ° C, mật độ dao động từ 1,27 đến 1,34.

– Khối lượng phân tử của xenlulozơ: khoảng 1811,699 g / mol.

– Xenlulozơ không tan trong nước, không tan trong dung môi hữu cơ như axeton, etyl axetat, nitropropan và dicloroetan, nhưng tan trong dung dịch schweitzer (đồng hydroxit trong amoniac) và dung dịch kẽm clorua đậm đặc.

– Xenlulozơ vi tinh thể là xenlulozơ bị thủy phân một phần. Nó tồn tại ở dạng bột trắng, không tan trong nước và có thể phân tán trong nước để tạo thành gel.

Một số ứng dụng của xenlulozơ trong đời sống hàng ngày

– Xenlulozơ là một hợp chất cấu trúc là nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài động vật, vi khuẩn và nấm.

– Xenluloza được enzym xenlulaza dị hóa thành glucoza, nhưng hệ tiêu hóa của con người thiếu enzym xenlulaza. Động vật có vú ăn cỏ như trâu và bò sữa tiêu hóa cellulose thông qua các vi khuẩn đường ruột có thể phân hủy cellulose.

– Xenlulozơ là một hợp chất quan trọng trong sản xuất thương mại, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp giấy, dệt và dược phẩm. Các nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều loại vải từ xenlulo, chẳng hạn như yalon, sa tanh, axetat và triacetate.

– Xenluloza vi tinh thể được sử dụng làm tá dược phân huỷ vì đặc tính nhớt và trơn của nó và để ổn định nhũ tương và huyền phù.

– Xenlulozơ kiềm được cấu tạo bởi xenlulozơ chứa nah, chất này làm thay đổi cấu trúc của sợi micellar. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may để làm cho sợi trở nên sáng bóng và dễ nhuộm màu.

– Xenlulozơ xanthat được cấu tạo từ xenlulozơ và cacbon metabisulfit và được sử dụng trong công nghiệp để sản xuất sợi xenlulo tổng hợp.

– Methylcellulose được tạo ra bằng cách methyl hóa nhóm oh của cellulose và được sử dụng để điều chế nhũ tương và huyền phù, như một tá dược phân hủy để điều chế thuốc mỡ, chất kết dính và viên nén.

– Trong y học, xenlulozơ được sử dụng trong thiết bị hình trụ của thiết bị chạy thận nhân tạo.

– Được sử dụng trong sản xuất các thành phần động cơ và khung gầm cho nhiều loại xe.

– là vật liệu làm khung.

– Xenlulozơ được sử dụng trong sản xuất phim, nhiếp ảnh và băng.

– Trong phòng thí nghiệm, xenlulo được sử dụng để chế tạo các bộ lọc xốp hỗ trợ màng xenlulo để điện di hoặc trao đổi thẩm thấu.

Ưu điểm và nhược điểm của sợi xenlulo (sợi bông) là gì?

Sợi cellulose có khả năng thấm hút cao

Sợi xenlulo có khả năng hấp thụ cao

Lợi ích của sợi xenlulo:

– Khả năng hút ẩm cao và thấm hút mồ hôi tốt nên quần áo làm từ sợi cotton xenlulo thực vật mặc rất mát và dễ chịu, phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

– An toàn, thân thiện với làn da và không gây kích ứng da.

– là một vật liệu mạnh, linh hoạt, nhẹ và linh hoạt.

– Sợi bông dễ cháy, nhưng có thể khử trùng bằng cách nấu trong nước sôi.

– Trang phục được may bằng sợi cotton có khả năng chịu nhiệt, cách điện tốt, ít nhăn, có thể cho ra những sản phẩm có mẫu mã đa dạng mà không bị vi khuẩn xâm nhập.

– Có thể phân hủy sinh học và có thể tái chế.

Nhược điểm của sợi xenlulo:

– Vải cotton nguyên chất rất dễ bị co và nhăn, cần ủi nhiều lần. Tuy nhiên, ngay cả sau khi ủi, quần áo vẫn khó giữ nếp.

– Dễ bám bẩn và khó lau chùi.

-Độ bền của vải sợi xenlulo không cao, nếu để lâu sẽ bị mục hoặc nổ.

– Vải bông có xu hướng dễ bị chảy xệ hoặc giãn ra.

Tuy nhiên, ngày nay, vải bông được sản xuất với các chất hóa học được thêm vào để làm cho vải bền hơn và có tính thẩm mỹ cao hơn, trong khi vẫn giữ được các lợi ích của vải bông.

Trên đây là về xenlulo? Một số thông tin về tính chất của xenlulozơ? Ứng dụng và ưu điểm của xenlulozơ trong đời sống. Tôi hy vọng bạn có một số hiểu biết hữu ích từ nó. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào khác, vui lòng để lại bình luận và đánh giá nó ở bên dưới. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã xem và đọc.

Related Articles

Back to top button