Thế nào là Chân, thế nào là Chính, Chân Chính rốt cuộc là gì?

“Đúng” là tiêu chuẩn của phẩm giá và tư cách con người. ‘làm người công bằng’, ‘cư xử đúng mực’, ‘làm ăn chân chính’, v.v. vậy rốt cuộc “sự thật” là gì?

từ “true” là một từ kanji, chữ kanji viết 真正 hoặc 眞 正, bính âm zhēn zhèng. true bao gồm 2 nghĩa là “đúng, thực” và “công bằng, thẳng thắn”.

Để hiểu rõ hơn nghĩa của từ này, cần tìm hiểu nghĩa của hai chân 眞 và chính.

chân (眞) là gì?

theo thuyết chữ nghĩa, chân (眞) có nghĩa là: “tiên nữ biến hình bay lên trời” ( “chân: tiên nhi biến hình trên trời” ). p>

Thuyết giải phóng cũng ghi nhận rằng: “ không phải trước thời kỳ thương mại hóa (vị quan của hoàng đế phát minh ra chữ Hán) đã có một người thật.

về cấu tạo, lý luận văn học tự giải viết rằng chữ “thực” gồm chữ Hán (, dị thể là 匕), có nghĩa là biến hóa, biến hóa; từ tố (目) có nghĩa là mắt, mắt; một phần của hệ thống (匸) có nghĩa là ẩn, ẩn. chữ bát (八) bên dưới có nghĩa là nâng đỡ, nâng đỡ, gánh vác ( “giải quyết cho, theo, theo. tô, kế thừa trường tải” ). nên xét về mặt cấu tạo, chữ “chân” có nghĩa là người biến hình, bắt đầu từ mắt, cuối cùng bay lên, bay rồi thoắt ẩn thoắt hiện, nó còn có nghĩa là: “thần tiên biến hình”. .

“Tiên nữ chuyển thế” có nghĩa là nói về một người tu luyện Đạo giáo. Đạo gia thời xưa còn được mệnh danh là chân tu, bởi vì họ yêu cầu rất khắt khe về tiêu chuẩn “chân lý”: nói thật, làm thật, dần dần phản bội bản chất của mình, trở thành một con người chân chính.

người tu luyện trong quá trình tu luyện không ngừng đề cao, cuối cùng từ người thường biến thành người có công năng, gọi là chân nhân hay bất tử.

Thần tiên “Tiên nhân biến hình” nghĩa là nói về người tu Đạo. (Ảnh: Angie/Epochtimes)

Thế nào là Chính ()?

theo thể trữ tình: “chính (正) có nghĩa là chính xác, đúng đắn” ( nguyên văn: “chính: thị da” ).

về cấu tạo, lý luận văn học viết rằng “chính” gồm từ chỉ (止) có nghĩa là dừng lại, dừng lại, chỉ giữ một sự vật ( nguyên văn: “chỉ theo, thôi” ).

“chính” là thẳng và không quanh co ( nguyên văn: “vị trí công bằng” ); y: “phương tiện được gọi là chính” ( nguyên văn: “phương tiện được gọi là chính” ).

như vậy, “đúng” có nghĩa là chân thành trong tâm ngay thẳng, tu thân, không có tư lợi, không có tâm quanh co. “đúng” nghĩa là miệng không chửi thề, mắt không thấy điều ác, tai không nghe điều ác, chân không đi sai đường, chính khí đúng mực, tránh được tà ma. đây cũng là cái gọi là “chính nghĩa áp chế cái ác”.

bạn có thể làm được, rất khó để giữ được nó, bởi vì chỉ có một ở giữa, đó là thứ bạn vươn tới và nắm giữ cho đến cuối đời, không gì có thể lung lay được, bởi vì nó dừng lại, dừng lại, đi. một điều duy nhất “, cũng có nghĩa là giữ chính đạo. do đó, không đúng chỉ hơi thiên lệch, thành kiến, chỉ cần một thay đổi nhỏ so với đạo công bằng là đã phạm luật rồi.

bởi vì người đàn ông mạnh mẽ nói về một quý ông giữ vững con đường đúng đắn, “sự giàu có không làm cho ham muốn và ham mê; nghèo khó không thay đổi ý chí; uy quyền không thể làm khuất phục.” (“Của cải không thể dâm, kẻ nghèo không thể động, vũ dũng không thể ẩn.” Khổng Tử nói về đạo phải: “Sáng nghe đạo, tối chết nghe đạo”. ”(” triêu văn đạo, cái chết cái chết có thể xảy ra “).

“chính chủ” phải “chân thành, công bằng” mọi lúc, mọi nơi

Xuhuang là một nhà tư tưởng, nhà giáo dục và nhà thiên văn học nổi tiếng của Trung Quốc cổ đại. một năm hỗn loạn, hứa hẹn sẽ phẫn nộ với nhiều người cùng nhau bỏ chạy, vì đường xa và mùa hè nóng nực, ai cũng cảm thấy đói không thể chịu nổi.

Khi đó, có người phát hiện bên đường gần đó có một cây lê rất lớn, trên cây đầy những quả lê tươi ngọt. mọi người liền vội vàng trèo lên cây lê hái quả ăn, chỉ còn lại lời hứa vẫn nằm gọn dưới gốc cây.

Mọi người đều cảm thấy kỳ lạ, có người hỏi đầy hứa hẹn, “tại sao bạn không hái một ít lê giải khát?”

trả lời đầy hứa hẹn: “đó không phải là quả lê của tôi, làm sao tôi có thể chọn nó ngẫu nhiên được?”.

Người hỏi không khỏi bật cười nói: “Xưa nay náo loạn như thế này, tất cả mọi người đều bỏ chạy hết, chủ nhân của cây lê này đã lâu không có ở đây. Không có chủ nhân, làm sao vậy?” ý bạn là? ”.

hứa nói: “cây lê không có chủ nhân, tâm của ta cũng không có chủ nhân sao?”. anh vẫn hứa trước sau như một không hái lê. lời hứa là ‘chân thành’.

đó là lý do tại sao không dễ trở thành “true”; cần có dũng khí, dám tìm ra những mặt trái, khuyết điểm của bản thân, rồi kiên nhẫn, nhẫn nại sửa thẳng ra. đồng thời phải chân thành, trung thực với mọi người, nhất là với bản thân, phát hiện ra điều gì chưa tốt, điều gì chưa tốt, điều chưa thực chất và quyết tâm sửa đổi. tất nhiên, nếu bạn có đủ chân, bạn sẽ đúng, và ngược lại, khi bạn có đủ chân, bạn sẽ đúng. nếu bạn không thể đạt được cả cái đúng và cái đúng, thì nó vẫn chỉ là một thực tế sai lầm, một thực tế sai lầm. thực tế không dễ đạt được, nhưng nếu một người quyết tâm muốn trở thành người chân chính thì người đó phải là người tốt, đang bước trên con đường hoàn thiện nhân cách, trở thành người tốt chân chính, trở thành người thực thụ. . .main.

nguyên thủy

xem thêm:

  • một chữ (一) bao hàm tất cả đạo lý và đời sống
  • nhìn chữ nước (國) là biết đường lối trị nước của người xưa – nó khác nhau như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *