Chuyên mục
Hỏi Đáp

Chất Đồng Dung Môi Là Gì ? Những Điều Cần Phải Biết Về Dung Môi

Dung môi là một chất lỏng, rắn hoặc khí được sử dụng để hòa tan một chất tan rắn, lỏng hoặc khí khác, tạo thành một khối đồng nhất. với mỗi chất khác nhau nó có thể hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở nhiệt độ cụ thể.

bạn đang xem: vũ trụ là gì

Dung môi có thể được chia thành hai loại: phân cực và không phân cực. Hằng số điện môi của dung môi là sự phản ánh thô của độ phân cực của dung môi. Độ phân cực mạnh của nước được lấy làm tiêu chuẩn, ở 20 ° C hằng số điện môi là 80,10. dung môi có hằng số điện môi nhỏ hơn 15 thường được coi là không phân cực. Về mặt kỹ thuật, hằng số điện môi phản ánh khả năng của điện trường làm giảm cường độ điện trường xung quanh một hạt mang điện trong đó. Sự giảm này sau đó được so sánh với cường độ điện trường của các hạt mang điện trong chân không. Theo cách hiểu thông thường, hằng số điện môi của dung môi có thể được hiểu là khả năng làm giảm điện tích bên trong của chất tan.

một số dung môi phổ biến và cách sử dụng của chúng:

1. dung môi axeton (c3h6o)

định nghĩa:

Axeton là một chất lỏng trong suốt, không màu, dễ bay hơi, có mùi ngọt đậm. Nó có nhiệt độ sôi thấp, tốc độ bay hơi cao và độ hòa tan cao. Axeton hòa tan hoàn toàn trong nước, dung môi hydrocacbon mạch thẳng và hầu hết các dung môi hữu cơ. nó cũng hòa tan tốt trong nhiều loại dầu mỡ động thực vật, hầu hết các loại nhựa tổng hợp, các chất tự nhiên và tổng hợp.

yêu cầu:

2. nội dung toluen (c7h8)

định nghĩa:

Toluen là chất lỏng trong suốt, không màu, dễ bay hơi, khúc xạ, có mùi thơm nhẹ, không tan trong rượu, ete, axeton và hầu hết các dung môi hữu cơ khác, ít tan trong nước.

yêu cầu:

3. isobutanol mo (c4h10o)

định nghĩa:

Isobutanol là một hợp chất hữu cơ có công thức (ch3) 2chch2oh, nó là một chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng được sử dụng chủ yếu làm dung môi. các đồng phân của nó bao gồm n-butanol, 2-tutanol, và tert-butanol. tất cả những chất này đều có vai trò quan trọng trong ngành.

yêu cầu:

4. dung dịch metanol (ch3oh)

định nghĩa:

metanol, còn được gọi là rượu metylic, rượu gỗ, gỗ naphtha hoặc rượu gỗ, là một hợp chất hóa học có công thức phân tử ch3oh, dễ hòa trộn với nước, rượu và các dung môi khác. Đây là loại rượu đơn giản nhất, nhẹ nhất, dễ bay hơi nhất, không màu, dễ cháy, có mùi gần giống rượu trắng (rượu đế) nhưng ngọt hơn một chút. ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực và được sử dụng làm chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, và làm chất biến tính cho etanol. Nó cũng được sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học thông qua phản ứng trao đổi este.

yêu cầu:

xem thêm: có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới?

5. dung môi etanol (c2h6o hoặc c2h5oh)

định nghĩa:

Cồn công nghiệp Ethanol là chất lỏng không màu, trong suốt, có mùi thơm đặc trưng, ​​dễ chịu, tan vô hạn trong nước. cồn công nghiệp rất dễ cháy, khi đốt không sinh khói và ngọn lửa có màu xanh lam. Cồn công nghiệp được sản xuất từ ​​quá trình lên men nông sản (sắn, ngô …) và rỉ đường.

yêu cầu:

* lưu ý bảo mật:

– Cồn công nghiệp là chất rất dễ cháy nên phải được bảo quản ở nơi thoáng và mát.

– Bạn phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc nhiều với methanol – cồn công nghiệp như: khẩu trang, găng tay …

– Tuyệt đối khi có sự cố cháy nổ không được dùng nước để dập lửa vì methanol – cồn công nghiệp nhẹ hơn nước, chỉ dùng được bọt co2, dùng cát để chữa cháy.

– khi bị cồn ethanol – cồn công nghiệp vào bộ phận hở của cơ thể như mắt, bạn nên rửa ngay và đến trung tâm y tế gần nhất.

6. dung môi ipa – cồn isopropyl ((ch3) 2choh)

định nghĩa:

Isopropyl alcohol (IPA), còn được gọi là isopropanol, isopropyl alcohol, isopropanol, là một loại rượu có độ bay hơi cao vừa phải so với rượu etylic. nó hòa tan trong nước và trong nhiều dung môi hữu cơ, nó có mùi ngọt.

yêu cầu:

7. dung môi butyl axetat

định nghĩa:

Dung môi Butyl Acetate là một dung môi hữu cơ thường được sử dụng trong ngành sơn và mực in và là thành phần chính trong dung môi dùng cho xăng pha sẵn (hương thơm) phổ biến để pha sơn. butyl axetat có công thức cấu tạo là ch3cooch2ch2ch2ch3. tên thường gọi trên thị trường Việt Nam là dầu chuối công nghiệp vì nó có mùi thơm của chuối. chất lỏng, trong suốt, không màu, ổn định ở điều kiện bình thường, độ bay hơi vừa phải, ít tan trong nước, dễ cháy

yêu cầu:

Có thể nói, ngành sơn không thể tránh khỏi việc sử dụng dung môi sec-butyl axetat. Nó có khả năng tuyệt vời để hòa tan nitrat xenlulo, nhựa, polyme, dầu và mỡ.

Trong những năm gần đây, yếu tố môi trường ngày càng được thế giới quan tâm. do đó, trong công nghiệp hóa chất có xu hướng giảm và hạn chế sử dụng các dung môi truyền thống phổ biến như toluen, xylen và xeton do chúng có độc tính cao và có khả năng ảnh hưởng đến môi trường. và người ta đã chọn butyl acetate là một giải pháp thay thế hoàn hảo với những đặc tính ưu việt, lý tưởng để giảm chi phí do giá thành rẻ và đặc biệt là ít độc hại trong quá trình xử lý. quy trình dễ sử dụng đang thu hút sự chú ý và sẽ là một lựa chọn tốt trong nhiều cách kết hợp

Không nên sử dụng dung môi butyl axetat một cách cẩn thận đối với sơn có nhóm oh tự do, chẳng hạn như sơn uretan, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. do đó, cần tìm hiểu kỹ thông tin thành phần của sơn trước khi sử dụng.

8. dung môi cyclohexanone – dầu ông già

định nghĩa:

Dung môi xyclohexanone hay còn gọi là dầu ông già ở thị trường miền nam, hay chu trình ở miền bắc. Dầu ông già nguyên chất là một chất lỏng không màu, trong suốt, có nhiệt độ sôi cao và mùi xeton đặc trưng. nó không hòa tan trong nước. Hơn nữa, dầu cơm cháy cũng có thể có màu vàng. Dung môi cyclohaxanone là dung môi có độ bay hơi vừa phải, có thể hòa tan tốt nhiều chất hữu cơ

yêu cầu:

10. dung môi xylen

định nghĩa:

Dung môi xylen là một trong những loại hóa chất có đóng góp vô cùng quan trọng trong các ngành in ấn, sơn dầu, cao su và da. công thức của xylen là c8h10. xylen bao gồm ba đồng phân đimetylbenzen. các đồng phân được phân biệt bằng các nhóm thế o- (ortho-), m- (meta-), p- (para-) của hai nhóm metyl gắn vào nhân benzen.

Dung môi Xylene tồn tại ở dạng chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi dễ chịu. độ bay hơi của dung môi xylen là trung bình. hơi xylen nặng hơn không khí và rất nguy hiểm vì ngay cả trong điều kiện bình thường nó vẫn có khả năng bốc cháy.

yêu cầu:

hiện nay trên thị trường công ty cổ phần thương mại hà nội là một trong những công ty chuyên phân phối các sản phẩm, thiết bị ngành hóa chất uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh. Khi đến với Hà Phan, khách hàng không phải lo lắng về giá cả, chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ luôn đồng hành cùng sự thành công và phát triển của Quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.