Chỉ Mục Là Gì Và Thời điểm Cần đánh Chỉ Mục Cho Bảng

chỉ mục là gì và khi nào lập chỉ mục một bảng

chỉ mục là gì và nó được sử dụng như thế nào tốt nhất? index được biết đến với chức năng tăng thời gian tra cứu dữ liệu và hiệu suất cho người dùng. nó giống như mục lục trong mục lục của một cuốn sách. Hãy cùng chúng tôi khám phá điều đó!

chỉ mục là gì?

index có tên tiếng Anh là index, đây là một bảng tra cứu đặc biệt mà công cụ tìm kiếm cơ sở dữ liệu có thể sử dụng để tăng tốc thời gian và hiệu suất thu thập dữ liệu. mỗi chỉ mục có thể dẫn đến dữ liệu trong một bảng, một chỉ mục trong cơ sở dữ liệu sẽ tương tự như một chỉ mục trong mục lục của một cuốn sách.

vậy noindex là gì? thuật ngữ noindex là một giá trị được sử dụng để khai báo với googlebot những trang nào trong hệ thống của trang web mà quản trị viên không muốn được lập chỉ mục.

tuy nhiên, googlebot vẫn có thể thu thập dữ liệu được gán thẻ không lập chỉ mục này. do đó, họ sẽ không lập chỉ mục các trang này, có nghĩa là người dùng sẽ không thể tìm thấy các trang này trong con rắn.

Chỉ mục giúp tăng nhanh thời gian tìm kiếm

chỉ mục giúp tăng tốc thời gian tìm kiếm

Quản trị viên google tin rằng người dùng sẽ khá thất vọng và chán nản nếu họ không thể tìm thấy thông tin mà họ đã xem trên bất kỳ trang web nào. Do đó, Google có thể trả lại các trang không được lập chỉ mục này trong kết quả tìm kiếm của người đó nếu họ tìm kiếm chúng, dựa trên lịch sử danh tiếng mà họ đã hiển thị.

thời điểm lập chỉ mục bảng

mục đích của việc lập chỉ mục là gì? Mỗi khi bạn thay đổi cấu trúc hiện có của bảng dữ liệu, bạn cần thêm lại mục lục, giống như khi bạn thay đổi nội dung của cuốn sách, bạn cần làm lại mục lục.

dữ liệu có cấu trúc là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các kiểu dữ liệu có số thứ tự, có hệ thống và được lưu trữ để người dùng dễ dàng truy cập thông tin.

vì vậy, hãy cân nhắc, nếu cơ sở dữ liệu của bạn sử dụng chèn hoặc cập nhật nhiều hơn select, chỉ mục sẽ chỉ làm chậm quá trình hoạt động.

lưu ý: các chỉ mục tương tự như các tab. chúng làm cho nó nhanh hơn để bạn có thể tìm thấy dữ liệu bất cứ khi nào bạn cần đáp ứng các tiêu chí nhất định. Để tạo một chỉ mục tốt, bạn cần suy nghĩ về cách bạn sẽ truy vấn dữ liệu.

Cần đánh chỉ mục phù hợp để tăng thêm hiệu quả

cần lập chỉ mục phù hợp để tăng hiệu quả

Khi bạn có thông tin chi tiết này, bạn có thể tạo một chỉ mục và nó sẽ tăng tốc truy vấn của bạn ngay lập tức. đặt định hướng trước khi làm việc gì đó luôn hoạt động tốt.

các loại chỉ mục bạn nên biết

mysql cung cấp hai loại chỉ mục khác nhau cho dữ liệu: r-tree, b-tree và hash index. Hiểu được các loại chỉ mục này sẽ giúp người dùng tạo chỉ mục trên bảng hiệu quả hơn. vậy đặc điểm của loại chỉ mục là gì?

cách tạo chỉ mục r-tree

Loại chỉ mục này không phổ biến, nó được sử dụng cho các kiểu dữ liệu không gian.

cách tạo chỉ mục cây b

chỉ mục b-tree có các tính năng nổi bật sau:

  • dữ liệu chỉ mục trong b-tree sẽ được tổ chức và lưu trữ dưới dạng cây, tức là gốc, nhánh, lá. các giá trị nút được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải.
  • Khi truy vấn dữ liệu, việc tra cứu dữ liệu trong b-tree là một quá trình đệ quy, bắt đầu từ nút gốc và tìm kiếm nhánh và trang tính , cho đến khi tất cả dữ liệu được tìm thấy thỏa mãn điều kiện truy vấn, sau đó sử dụng lại nó.
  • chỉ mục b-tree được sử dụng cho các cột trong tab khi bạn muốn tìm kiếm giá trị trong một phạm vi nhất định. chẳng hạn, bạn muốn tìm học sinh có điểm toán từ 7 đến 9.

B-tree là cách tạo chỉ mục phổ biến

b-tree là một cách phổ biến để tạo chỉ mục

cách tạo chỉ mục với chỉ mục băm

cách tạo chỉ mục với chỉ mục băm sẽ có một số khác biệt so với chỉ mục btree và có các đặc điểm sau:

  • Dữ liệu chỉ mục được sắp xếp theo định dạng khóa-giá trị được liên kết chặt chẽ với nhau.
  • Không giống như cây b, chỉ mục băm chỉ nên được sử dụng thường xuyên trong các biểu thức. công thức toán tử là = và & lt; & gt ;. không được sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm theo phạm vi như & gt; hoặc & lt; .
  • không thể tối ưu hóa thứ tự bằng các thuật toán toán tử sử dụng chỉ mục băm vì nó không thể tìm thấy phần tử tiếp theo theo thứ tự.
  • toàn bộ tập hợp nội dung của khóa được sử dụng để tìm nạp các bản ghi, nhưng không giống như b-tree, một phần của nút cũng có thể được sử dụng để tìm nạp.
  • băm có tốc độ tìm nạp nhanh. tìm kiếm hoàn toàn nhanh hơn b-tree.

Tuy nhiên, việc chọn chỉ mục băm hoặc b-cây, ngoài mục đích sử dụng chỉ mục, phần lớn phụ thuộc vào việc công cụ lưu trữ có hỗ trợ loại chỉ mục đó hay không. myisam, innodb hoặc kho lưu trữ chỉ hỗ trợ b-tree, trong khi myisam hỗ trợ cả hai.

Bạn có hiểu chỉ mục là gì và cách tạo chỉ mục không? Tạo một chỉ mục phù hợp thực sự mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình tìm kiếm dữ liệu của bạn. Tôi hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn trở thành một người sử dụng net thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *