Chiết xuất là gì ? Quy trình, phương pháp và công nghệ chiết xuất

Hơn 80% dân số thế giới đã và đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp chiết xuất từ ​​thảo mộc thiên nhiên . thì nhiều người cũng thắc mắc rằng chiết suất là gì. quy trình và phương pháp để tạo ra những sản phẩm đó là gì? đọc bài viết dưới đây.

1. Bạn định trích xuất hay giải nén?

hai khái niệm gây nhầm lẫn cho hầu hết mọi người. nhưng trên thực tế, ý nghĩa của hai cụm từ này hoàn toàn khác nhau.

chiết xuất có nghĩa là gì? là một hành động hoặc một quá trình trong lĩnh vực sinh học, hóa học để chiết xuất một chất / sản phẩm nhất định từ một chất / sản phẩm ban đầu.

chiết suất là một đại lượng vật lý biểu thị đặc tính của vật liệu là khúc xạ ánh sáng truyền qua nó, được đo bằng tỷ số giữa tốc độ ánh sáng trong chân không và tốc độ của giai đoạn. ánh sáng trong vật liệu.

2. trích xuất là gì?

có thể được hiểu theo thuật ngữ đơn giản chiết xuất là quá trình chiết xuất một phần của nguyên liệu thô, theo những cách khác nhau, chẳng hạn như sử dụng dung môi để tạo mạnh> chiết xuất trong rượu, cô đặc hoặc bột.

tham khảo:

 • chiết xuất mỹ phẩm là gì?
 • chiết xuất thảo dược là gì?

3. các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khai thác

3.1. các yếu tố về thành phần và cấu trúc của dược liệu

Màng tế bào dược liệu: đối với dược liệu già và non sẽ có cấu trúc màng tế bào khác nhau.

 • Có thể với cây thuốc còn non, màng tế bào có cấu trúc không bền, thành phần chủ yếu là xenlulôzơ. xenlulozơ không tan trong nước và không tan trong các dung môi khác.
 • Đối với dược liệu già và rắn, màng tế bào đóng rắn và rất rắn. khi nghiền dược liệu tạo điều kiện cho dung môi dễ thấm ướt dược liệu và chất tan dễ khuếch tán vào dung môi.

nguyên sinh chất: có một lưu ý nhỏ khi sử dụng nguyên sinh chất là nó chỉ cho thấm dung môi, không cho chất tan đi qua. để chiết xuất các chất hòa tan trong tế bào, cần làm đông tụ chúng bằng nhiệt hoặc cồn.

một số tạp chất khác trong dược liệu: là các chất do thực vật tiết ra, có thể cản trở hoặc xúc tác quá trình chiết xuất.

đối với dược liệu chứa nhiều tinh bột:

 • Đối với dược liệu chứa nhiều pectin, gôm, chất nhầy: các chất này tan trong nước sẽ trương nở, tạo keo, tăng độ nhớt, gây cản trở lớn cho quá trình chiết xuất. Điểm yếu này phải được loại bỏ bằng cách kết tủa trong cồn có nồng độ cao.
 • đối với dược liệu có chứa enzym: có bản chất protein nên dễ bị mất tác dụng ở nhiệt độ 60- 70 độ C, với nhiệt độ lạnh, nó sẽ ngừng hoạt động. vì vậy cần phải có các phương pháp xử lý tốt các enzym khi chiết xuất.

3.2. yếu tố dung môi

phân cực: cần chú ý đến các nhóm dung môi phân cực yếu, trung bình và mạnh. vì nó ảnh hưởng đến quá trình hòa tan các chất trong quá trình chiết xuất.

3.3. yếu tố kỹ thuật

nhiệt độ chiết: sự tăng nhiệt độ làm giảm độ nhớt của dung môi, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chiết xuất. tuy nhiên, việc tăng nhiệt độ cũng có mặt có hại:

 • đối với các hợp chất không bền ở nhiệt độ cao: nhiệt độ tăng sẽ gây biến dạng và phá hủy các hoạt chất như vitamin, glycoside…
 • đối với tạp chất : nhiệt độ tăng làm cho khả năng hòa tan của chất tan lớn, dịch chiết tạo ra nhiều tạp chất gây khó khăn cho quá trình chiết xuất.
 • đối với dung môi dễ bay hơi: tăng từ nhiệt độ, dẫn đến dễ thất thoát dung môi do bay hơi lớn.

Thời gian chiết xuất: để lâu, dịch chiết sẽ bị lẫn tạp chất, nhưng thời gian ngắn sẽ không thể chiết xuất hết hoạt chất của thuốc nam.

độ mịn của dược liệu: hãy để các nguyên tắc hoạt động được chiết xuất trong dung môi. dung môi làm ướt dược liệu cần được tiêu chuẩn hóa về kích thước của dược liệu. nó làm tăng độ mịn của dược liệu và tăng bề mặt tiếp xúc giữa dược liệu với dung môi. theo định luật fick, lượng chất khuếch tán vào dung môi càng tăng thì thời gian chiết sẽ nhanh hơn.

4. công nghệ khai thác hiện tại

phương pháp trích xuất:

– Ưu điểm: đây là phương pháp đơn giản nhất, dễ thực hiện và trang bị đơn giản nên tiết kiệm chi phí

– nhược điểm: năng suất của phương pháp này thấp, thực hiện thủ công. không thể chiết xuất tất cả các thành phần hoạt tính của thuốc thảo dược cùng một lúc.

chiết xuất saponin

Đây là phương pháp chiết xuất được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Tùy thuộc vào đặc điểm của một số loài thực vật, một loạt các phương pháp có thể được lựa chọn để chiết xuất saponin, chẳng hạn như:

 • chiết saponin trong dung môi
 • chiết saponin bằng kết tủa trong môi trường axit
 • chiết saponin bằng sắc ký cột chứa diaion hp-20
 • chiết xuất saponin bằng sóng siêu âm

5. giới thiệu một số sản phẩm chiết xuất thiên nhiên phổ biến

Hiện nay, trong quá trình chiết xuất, các loại cây có công dụng làm đẹp được sử dụng rất nhiều. đặc biệt là chiết xuất từ ​​thiên nhiên mang đến tác dụng an toàn, làm đẹp và tăng cường sức khỏe.

một số chiết xuất thiên nhiên được ưa chuộng hiện nay như: chiết xuất cam thảo, chiết xuất trà xanh, chiết xuất bưởi, chiết xuất quế, chiết xuất bạc hà

với sự trao đổi của chiết xuất 3c về khái niệm chiết xuất, quy trình và công nghệ chiết xuất. chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Related Articles

Back to top button