Chính sách chất lượng là gì? Cách thiết lập chính sách chất lượng

Các doanh nghiệp có chính sách chất lượng có thể hoạt động hiệu quả. Do đó, việc xây dựng và thiết lập hệ thống chính sách tốt sẽ tạo điều kiện cần thiết để doanh nghiệp đạt được những bước phát triển bền vững. Chính sách chất lượng là gì? Với những thông tin dưới đây, vinacontrol ce mong muốn được hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trong các hoạt động đảm bảo chất lượng tuân thủ chính sách của tổ chức.

1. Chính sách chất lượng là gì?

Chính sách chất lượng là một tuyên bố ngắn gọn phù hợp với mục đích và định hướng chiến lược của tổ chức, cung cấp khuôn khổ cho các mục tiêu chất lượng và bao gồm việc đáp ứng các yêu cầu hiện tại (iso 9001, khách hàng, luật hoặc quy định) và cam kết cải tiến liên tục cho cơ quan.

Chính sách chất lượng là một yêu cầu được xác định trong iso 9001: 2015 . trong Phần 5.2. Thông thường, chính sách chất lượng sẽ được liên kết với tầm nhìn hoặc tuyên bố sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của tổ chức. Cửa hàng Chuẩn đã tạo mẫu giúp bạn trả lời “Cách viết chính sách chất lượng iso 9001”.

Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả khi sở hữu cho mình một chính sách có chất lượng

Các doanh nghiệp có chính sách chất lượng hoạt động hiệu quả

2. Ai chịu trách nhiệm về chính sách chất lượng trong doanh nghiệp?

Ban lãnh đạo cao nhất chịu trách nhiệm phát triển, lập thành văn bản và truyền đạt chính sách chất lượng và cung cấp cho các bên liên quan. Nhiều tổ chức sẽ đáp ứng các yêu cầu này bằng cách ghi lại chính sách chất lượng trong sổ tay chất lượng, thông báo cho nhân viên về chính sách chất lượng trong các buổi đào tạo và đăng các bản in của chính sách chất lượng trong toàn bộ tòa nhà.

Việc thiết lập, thực hiện và duy trì chính sách chất lượng có nghĩa là:

– Tất cả những gì bạn phải làm là tuân theo những gì đã nêu, lập kế hoạch và đã hứa trong chính sách.

– Sau khi thiết lập, hãy đảm bảo chính sách luôn hợp lệ và phù hợp với kế hoạch để đảm bảo chính sách chất lượng luôn hợp lệ và hiệu quả, đây được gọi là bảo trì thích hợp. Sách.

Lãnh đạo cao nhất chịu trách nhiệm về chính sách chất lượng

Ban lãnh đạo cao nhất chịu trách nhiệm về chính sách chất lượng

Xem thêm:

 • Đào tạo nâng cao nhận thức về iso
 • Hướng dẫn xây dựng chính sách chất lượng theo ISO 9001

3. Hướng dẫn thiết lập là gì?

Theo các yêu cầu bắt buộc khi xây dựng chính sách chất lượng, để phát triển và phù hợp với các mục tiêu và chiến lược hoạt động của tổ chức một cách hiệu quả, điều quan trọng cần lưu ý là:

 • Phù hợp với chính sách tổng thể của tổ chức và cung cấp cơ sở để thiết lập các mục tiêu chất lượng;
 • Nhu cầu mong đợi của tổ chức và các bên liên quan;
 • Cần thiết để thực hiện các nguồn lực của chính sách chất lượng;
 • xác định mức độ cải tiến cần thiết để thực hiện thành công chính sách chất lượng;
 • sự hài lòng của khách hàng đối với việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của công ty;
 • có chính sách chất lượng Mức độ phát triển của tất cả các nhà quản lý và nhân viên trong tổ chức tại thời điểm đó.

ISO 9001 - Hệ thống quản lý chất lượng

ISO 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng

✍ Xem thêm: iso 9001 – Hệ thống quản lý chất lượng

4. Chính sách chất lượng theo ISO 9001: 2015

Dưới đây là các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp cần biết để thiết lập chính sách chất lượng tuân thủ ISO:

4.1. Phù hợp với mục đích và bối cảnh của tổ chức để hỗ trợ định hướng chiến lược của tổ chức

Nhu cầu của con người luôn thay đổi, cạnh tranh ngày càng gay gắt và với xu hướng hội tụ ngày càng “mở”, chính sách chất lượng cũng cần được điều chỉnh để phù hợp và thích ứng với xu hướng của khách hàng.

Bao lâu một tổ chức nên xem xét bối cảnh để xác định tác động của nó đối với chính sách chất lượng? Trên cơ sở đánh giá, xác định mức độ phù hợp và có những điều chỉnh cho phù hợp. Bối cảnh ở đây thường là một tổ chức phải xác định hai yếu tố sau:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Tôi có thể tìm thấy chúng ở đâu trên thị trường? Giá trị mà họ mong đợi nhận được là gì? Làm thế nào để bạn mang lại giá trị cho họ?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

Tóm lại, dựa trên sứ mệnh hoạt động ban đầu, chính sách chất lượng phải được liên kết với mục đích và hoạt động cốt lõi của tổ chức. Đồng thời, ngoài việc viết ra phương hướng chi tiết, cũng cần xem xét linh hoạt khi cần thay đổi, và khi phương hướng thay đổi cần cập nhật theo những thay đổi để thích ứng với những thay đổi. trong tổ chức. .

4.2. Cung cấp khuôn khổ để thiết lập các mục tiêu chất lượng

Chính sách chất lượng giúp hướng dẫn việc thiết lập các mục tiêu chất lượng. Điều này có thể được đáp ứng bằng các khẩu hiệu đơn giản như “Chúng tôi cam kết xây dựng văn hóa đặt mục tiêu chất lượng và coi đây là nỗ lực cải tiến liên tục” hoặc cũng có thể đặt ra các mục tiêu có thể đạt được. có thể đo lường được.

Khuôn khổ cho việc thiết lập mục tiêu chính sách chất lượng

Khuôn khổ để phát triển các mục tiêu chính sách chất lượng

4.3. Cam kết đáp ứng các yêu cầu và thường xuyên cải tiến, rà soát để đảm bảo tính hiệu quả và khả năng áp dụng của chính sách chất lượng

Hiệu quả của chính sách chất lượng được đánh giá và đo lường dựa trên mức độ đạt được các mục tiêu nhất định. Do đó, những thay đổi và cải tiến trong chính sách chất lượng sẽ giúp tăng khả năng đáp ứng của các bên liên quan.

Để làm được điều này, phải sử dụng từ ngữ chính xác của chính sách của tổ chức và mỗi tổ chức có cách diễn giải các cam kết riêng của mình. Đồng thời, lãnh đạo phải chứng minh được những cải tiến tốt nhất đối với hệ thống quản lý mà công ty đang áp dụng.

Các tổ chức có thể dễ dàng đáp ứng yêu cầu này bằng cách nhấn mạnh cam kết đối với các hoạt động cải tiến trong chính sách chất lượng bằng các từ ngữ cụ thể, chẳng hạn như “cam kết cải tiến để luôn thỏa mãn khách hàng” “cam kết thực hiện hành động khắc phục khi có vấn đề phát sinh”….

Các cam kết là bộ phận quan trọng của một chính sách chất lượng

Cam kết là một phần quan trọng của chính sách chất lượng

4.4. Giao tiếp và thấu hiểu trong toàn bộ tổ chức

Dù có bỏ ra bao nhiêu công sức xây dựng, khẩu hiệu hay đến đâu, ai sẽ làm và làm như thế nào cho đúng mới là vấn đề quyết định. Đó là những người tiếp xúc gần với sản phẩm, công nhân, kỹ thuật viên,….

Chính sách chất lượng phải được thông báo rộng rãi cho mọi người và được hiểu và tuân thủ theo một cách nào đó.

 • Đầu tiên, chính sách chất lượng phải được truyền đạt, tức là làm thế nào để mọi người trong tổ chức biết chính sách chất lượng
 • Thứ hai, chính sách chất lượng phải được hiểu, tức là chính sách chất lượng là gì và tại sao nó lại như vậy cần thiết.
 • Cuối cùng, các tổ chức phải thực hiện thành công các hoạt động được nêu trong chính sách để đảm bảo chính sách được duy trì và thực thi những gì đã được công bố.

Mục đích của yêu cầu này là hướng dẫn hành động của tất cả nhân viên phù hợp với Chính sách chất lượng. Khi tất cả mọi người, đặc biệt là những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, hiểu rõ ràng, rõ ràng và nắm bắt chính sách chất lượng và chấp nhận nó, hành động của họ luôn dựa trên cơ sở này để đạt được hiệu quả cao.

Chính sách chỉ được áp dụng hiệu quả khi được truyền đạt và thấu hiểu trong tổ chức

Các chính sách chỉ có thể được áp dụng một cách hiệu quả khi được truyền đạt và hiểu rõ trong tổ chức

vinacontrol ce là một trong số ít đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn làm chứng chỉ ISO một cách chuyên nghiệp, đi đầu cả về uy tín và chất lượng. Một tổ chức được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn, ngưỡng mộ và để lại nhiều phản hồi tích cực:

  < giải đáp tận tình, chu đáo mọi thắc mắc của khách hàng trong quá trình sử dụng dịch vụ của học viện đào tạo vinacontrol;
 • Dịch vụ chuyên nghiệp, chi phí cạnh tranh, hợp lý – đảm bảo công khai, minh bạch, khách hàng chỉ cần thanh toán Một lần.
 • Cam kết hỗ trợ tối đa, đạt chứng chỉ ISO 100% cho khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn của vinacontrol
 • Mạng lưới văn phòng đại diện tại mọi khu vực nhằm hỗ trợ khách hàng nhanh chóng và thuận tiện nhất , giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và công đi lại.

Quý khách hàng cần tư vấn chuyên sâu về iso và các dịch vụ tư vấn, chứng nhận khác, vui lòng liên hệ với vinacontrol ce qua Hotline: 1800.6083 Email: vnce@vnce. vn hoặc để lại tin nhắn và yêu cầu tư vấn và báo giá chi tiết

Related Articles

Back to top button