Chống dịch như chống giặc

Trước diễn biến phức tạp của tình hình và những hậu quả tiêu cực do đại dịch covid-19 (bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do một chủng virus corona mới gây ra), ngày 11/3, tổ chức y tế thế giới (người đó) đã tuyên bố bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính covid-19 do một chủng virus corona mới (sars-cov-2) gây ra, là một đại dịch toàn cầu và ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 447 / qd-ttg ngày 01/04/2020 về việc công bố dịch SXH-19 trên phạm vi cả nước. thời điểm bùng phát được xác định từ ngày 23/1/2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng coronavirus mới). Từ nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại một lần nữa bước vào cuộc “chiến đấu trong thời bình” – cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh 19 với tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động là “đánh giặc là đánh giặc”. .

“Chống dịch như chống giặc” là tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động bảo đảm cho “cuộc chiến” phòng, chống dịch COVID-19 ở nước ta thu được thắng lợi nhanh nhất.

Vì sao chống dịch phải như chống giặc?

“Đánh giặc như đánh giặc” được hiểu là độ nguy hiểm của dịch bệnh tương đương với hiểm họa ngoại xâm.

trước hết, vì đại dịch covid-19 là đại dịch toàn cầu với tốc độ lây lan nhanh, không chỉ gây thiệt hại trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội, mà còn gây tử vong hàng ngày càng lớn; được coi là vấn đề cấp bách nhất hiện nay.

Thứ hai, đối với Việt Nam, “trong dịch có giặc”: đó là những thế lực thù địch, những kẻ cơ hội chính trị, thường xuyên lợi dụng công tác phòng chống covid-19 để chống phá cách mạng Việt Nam. Đó là những người “lấy giáo nuôi giặc”, giấu bệnh, khai báo gian dối, chống phá, trốn tránh cô lập, không chấp hành lệnh cấm tụ tập, tiếp xúc đông người… làm lây lan dịch bệnh. Đây là những đối tượng lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ kiếm lời, nâng giá, bắt cóc người mua, sản xuất hàng giả, nhập lậu sản phẩm y tế ra nước ngoài; lợi dụng dịch bệnh để phạm tội. Đó là những kẻ lợi dụng dịch để tung tin đồn thất thiệt, ra quân gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam …

các loại kẻ thù trên đều nguy hiểm như nhau và phải bị tiêu diệt (dịch bệnh covid-19 là “kẻ thù vô hình” (không thể nhìn thấy bằng mắt thường, khiến người ta ốm và chết; đó là sự thù địch của chính trị các thế lực, kẻ cơ hội, nên chống dịch được hiểu là chống “giặc dốt” để cứu người và bảo vệ Tổ quốc là việc cấp thiết và là “đối tượng” phòng, chống nhanh chóng, kịp thời. >

làm thế nào để chống lại kẻ thù?

về mục tiêu: trước mắt, nhanh chóng lùi dịch, tiến tới công bố hết dịch càng sớm càng tốt; về lâu dài, nhanh chóng khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của dịch; đồng thời phấn đấu đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

về quan điểm và phương châm: tính mạng con người và lợi ích quốc gia trên hết; “không chừa một ai”. Hơn hết, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, công tác phòng, chống dịch covid-19 hiện nay là tiền đề để đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch; trong đó có việc “hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân” như tinh thần chỉ đạo của ban bí thư và chính phủ.

Về thế và lực: phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của toàn hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó ngành y tế, quân đội, công an là lực lượng trung tâm; phát huy tối đa nội lực đồng thời nhận được sự giúp đỡ và hợp tác của các nước trong khu vực và trên thế giới vì đây là vấn đề toàn cầu.

về các phương pháp chiến đấu với kẻ thù:

Trong các chỉ thị, quyết định và phương hướng phòng chống dịch bệnh covid-19 của đảng và nhà nước ta đã nêu rõ: “chủ động phòng chống; Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và hiệu quả. đặc biệt, phải “kịp thời cô lập, định vị cẩn thận, dập tắt, cứu chữa hoàn toàn”. trong đó việc phát hiện sớm và nâng cao khả năng phòng ngừa là vô cùng quan trọng; bởi vì, nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch sẽ lây lan theo cấp số nhân, cấp số nhân. những kẻ “giương cao ngọn đậu” phải kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; Còn đối với các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị thường xuyên lợi dụng công tác phòng ngừa để chống phá cách mạng Việt Nam thì kiên quyết tiêu diệt.

Không nên chủ quan, vì dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, hậu quả trên diện rộng nên cần hết sức chủ động phòng, chống kịp thời, hiệu quả. Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta cần thực hiện tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Thành: “Toàn dân Việt Nam hãy chung tay, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để chiến thắng đại dịch cúm-19”. mỗi người dân là một chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. đó là tinh thần chủ đạo của cuộc chiến chống dịch như chống giặc ngày nay.

Cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức các cấp tích cực tuyên truyền, giáo dục cho mọi đối tượng, nhất là người dân vùng có dịch hiểu và hiểu rõ về tác hại của dịch. và tích cực, chủ động tham gia phòng chống dịch bằng nhiều hình thức, phương tiện tuyên truyền hiệu quả. đồng thời phải thức tỉnh và phát huy sức mạnh của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch; phân công, phân công cụ thể lực lượng phụ trách theo kiểu “đi tới tận ngõ, vào tận nhà” … nhằm phòng, chống dịch bệnh sán lá 19 có hiệu quả.

phải kết hợp đánh bại giặc CST-19 với các nhiệm vụ chính trị khác. Đây là giải pháp căn cơ nhất vì dịch có thể kéo dài, nếu chỉ tập trung mọi nguồn lực cho một nhiệm vụ sẽ dẫn đến nguy cơ đình trệ toàn bộ nền kinh tế, gây mất ổn định chính trị, mất trật tự. Chính vì vậy, mới đây (ngày 25/3/2020), tại phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông đã bày tỏ sự đồng cảm và chia sẻ với hoàn cảnh của người dân hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tại thời điểm này, sự đồng thuận, đoàn kết của toàn dân và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị là hết sức cần thiết để khắc phục khó khăn, đảm bảo ổn định tình hình đất nước, chăm lo đời sống nhân dân. đặc biệt, cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy hành chính nhà nước, không vì dịch mà chậm trễ công việc. Trước mắt, cần làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IX.

Tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước, triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan từ nước ngoài vào trong nước trên tinh thần linh hoạt, quyết liệt; sẵn sàng nhận hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm quản lý dịch và điều trị người nhiễm với cộng đồng quốc tế. đây là tư tưởng cách mạng phản đế của đường lối chiến tranh nhân dân được vận dụng sáng tạo vào cuộc “kháng chiến chống đại dịch 19” hiện nay.

Ngay từ khi còn nhỏ, trong tác phẩm “Đường lối cách mạng”, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã lý giải: “Trong mỗi thời kỳ cách mạng, Đảng căn cứ vào tình hình đất nước và thế giới mà đề ra những khẩu hiệu, mục tiêu và kế hoạch khó khăn. Đảng quy định lực lượng nào tin cậy, lực lượng nào đoàn kết, lực lượng nào cô lập, chia rẽ để tiêu diệt kẻ thù của giai cấp và của nhân dân. có khẩu hiệu chính trị đúng đắn thì toàn dân thấy rõ phương hướng, nhận rõ ai là bạn, ai là thù, đoàn kết chặt chẽ xung quanh đảng, để đánh thắng kẻ thù của cách mạng ”(*). Vì vậy, khẩu hiệu “đánh giặc như đánh giặc” trong công tác phòng, chống dịch Cúm-19 là sự vận dụng sáng tạo lời dạy quý báu đó của nhân dân, chắc chắn Việt Nam sẽ sớm chiến thắng kẻ thù nguy hiểm này. /.

(*) hồ chí minh, toàn tập, tập 8, tr. 277-278

Related Articles

Back to top button