Thị trường biến động (Choppy Market) là gì? Thị trường biến động trong các khung thời gian khác nhau

Hình minh họa. Nguồn: forexmt4indicators.com

thị trường biến động

Khái niệm

Thị trường biến động còn được gọi là thị trường nổi thị trường couppy trong tiếng Anh.

Thị trường biến động là tình trạng thị trường trong đó giá cả trên thị trường đó tăng hoặc giảm đáng kể (cả lên và xuống) trong một thời gian ngắn hoặc dài hạn.

Thị trường biến động thường được kết hợp với các mẫu biểu đồ giá hình chữ nhật hoặc các giai đoạn thị trường biến động không có xu hướng hoặc có xu hướng nhưng khó giao dịch.

Đặc điểm của thị trường biến động

Sự biến động xảy ra khi có số lượng người mua và người bán bằng nhau hoặc khi người mua và người bán cạnh tranh với nhau và vẫn không có người chiến thắng (hoặc người chiến thắng). lợi nhuận nhiều hơn).

Một thị trường biến động mà giá cả lên xuống với tốc độ nhanh hoặc chậm, với khối lượng dao động lớn hoặc nhỏ, nhưng giá tổng thể không di chuyển xu hướng cao hơn hoặc thấp hơn.

Các điều kiện thị trường khác nhau thường liên quan đến phạm vi giá (mẫu hình chữ nhật) và cũng có thể theo các xu hướng khác nhau.

Xu hướng tăng là một loạt các mức cao hơn và các mức thấp hơn.

Nếu xu hướng tăng bị thay đổi, giá có thể thoát ra khỏi mức thấp, dẫn đến mức thấp hơn trong dao động và sau đó chuyển sang mức cao hơn trong dao động cao hơn.

Ngay cả khi giá cuối cùng tăng cao hơn, việc đưa ra mức thấp hơn có thể khiến nhiều nhà giao dịch bối rối hoặc đưa ra các quyết định giao dịch dẫn đến thua lỗ.

Nếu điều này xảy ra nhiều lần, mặc dù giá có thể di chuyển theo một hướng, nhưng khối lượng lớn di chuyển theo hướng ngược lại có thể khiến các nhà giao dịch cho rằng thị trường đang di chuyển theo một hướng. Trường học ngày càng khó hơn.

Nhiều nhà giao dịch tập trung vào giao dịch theo xu hướng thị trường hoặc tận dụng các biến động giá một chiều sẽ thấy giao dịch khó khăn hơn trong các thị trường biến động.

Mặt khác, những người giao dịch theo mẫu hình chữ nhật và các mẫu mở rộng thường có lợi hơn trong điều kiện thị trường biến động do giá cả thị trường biến động. Lên và xuống.

Những nhà giao dịch này thường hoạt động hiệu quả trong các điều kiện thị trường biến động nhưng không hiệu quả trong các điều kiện thị trường có xu hướng.

Quá trình đấu giá và thị trường biến động

Cả điều kiện thị trường có xu hướng và điều kiện thị trường biến động đều có thể thực hiện quy trình đấu giá tài sản tài chính. Thương nhân và nhà đầu tư đặt giá chào mua và giá bán (giá ưu đãi).

Do đó, tại bất kỳ thời điểm nào, có hai mức giá cho một tài sản tài chính được đấu giá.

Trong điều kiện thị trường biến động , cả giá đặt mua và giá bán đều có xu hướng nằm trong phạm vi giá đã chỉ định. Giá di chuyển cao hơn hoặc thấp hơn mà không gây ra bất kỳ thay đổi xu hướng lớn nào.

hoặc chỉ ra rằng thị trường cân bằng giữa người mua và người bán, với áp lực mua và bán ngang nhau.

Mặt khác, khi thị trường di chuyển theo một hướng, một bên của lực lượng thị trường áp đảo bên kia.

– Trong xu hướng tăng, số lượng người mua sẽ lớn hơn số lượng người bán, số lượng người mua tăng lên sẽ đẩy giá thầu lên cao hơn và người bán không muốn đẩy giá xuống, vì họ muốn bán ở một mức giá thấp hơn, một mức giá cao hơn.

– Trong xu hướng giảm, có nhiều người bán hơn người mua, áp lực bán đẩy giá chào bán xuống thấp hơn và người mua không muốn tăng giá vì họ muốn mua với giá thấp hơn.

Sự biến động của thị trường trong các khung thời gian khác nhau

Thị trường biến động xuất hiện trên tất cả các khung thời gian, từ biểu đồ giá được cập nhật chi tiết đến biểu đồ được cập nhật hàng tuần. Đến một thời điểm nhất định, sự vận động của giá cả sẽ chấm dứt, tạo điều kiện cho thị trường biến động hình thành.

Trên biểu đồ giá dài hạn , chẳng hạn như biểu đồ giá hàng ngày hoặc hàng tuần, các điều kiện thị trường biến động phát triển khi ít tin tức thị trường hơn khiến người mua hoặc người bán trở nên tích cực hơn. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang chờ đợi các chất xúc tác của thị trường.

Các điều kiện thị trường cũng có thể biến động do các nhà giao dịch và nhà đầu tư không biết cách phản ứng với tin tức hoặc dữ liệu kinh tế hoặc tài chính mới.

Ví dụ: một công ty báo cáo một số tin xấu, chẳng hạn như vi phạm dữ liệu, ban đầu khiến giá cổ phiếu của công ty đó giảm. Nhưng vì mức độ của vấn đề vẫn chưa được xác nhận, các nhà giao dịch có thể coi việc bán tháo cổ phiếu là một phản ứng thái quá.

Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu của công ty có thể dao động trong một khoảng thời gian cho đến khi có thông tin đáng tin cậy hơn, chẳng hạn như vấn đề đã được giải quyết chưa hoặc khi các yếu tố khác như vấn đề mới phát sinh gây chú ý của các nhà đầu tư.

Trên biểu đồ giá ngắn hạn Giống như biểu đồ giá một phút hoặc năm phút, sự biến động của thị trường thường (không phải lúc nào cũng) phát triển khi khối lượng giảm.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán New York có xu hướng thị trường biến động trong giờ ăn trưa. Mặc dù điều này không phải luôn luôn như vậy, nhưng giá cổ phiếu thường có xu hướng đi ngang và không có xu hướng nào trong thời gian này.

Trên thị trường tiền tệ, cặp EUR / USD thường (nhưng không phải lúc nào) gặp phải các điều kiện thị trường biến động sau khi kết thúc giờ giao dịch ở Hoa Kỳ.

(theo investmentopedia )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *