Cách dạy phát âm chữ q trong tiếng Việt chuẩn 2023

Cách phát âm chữ q trong tiếng Việt là một phần khó khăn đối với tôi. Ở đây chúng ta không chỉ mắc chứng khó đọc mà còn biết cách phân biệt âm q và p. Để hiểu thêm về âm q và cách phát âm của nó, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của âm q trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ q được phát âm là / qu / là một từ được viết rất đơn giản: nó bao gồm một nét thẳng ở bên phải và một nét tròn ở bên trái. Đối với chữ q in hoa, trước tiên bạn cần di chuyển bút sang trái để viết một đường cong khép kín, sau đó trượt ra ngoài bụng chữ rồi dừng bút. Bước thứ hai là bắt đầu từ điểm dừng và viết một đường ngang từ trong ra ngoài.

Đặc điểm của âm q trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hơn nữa, chữ q trong tiếng Việt thường bị nhầm lẫn với chữ p. Về điểm giống nhau, cả hai tông màu đều có nét thẳng và nét tròn. Tuy nhiên, đối với chữ p, nét thẳng được vẽ bên trái và nét tròn ở bên phải, và ngược lại với chữ q. Âm q thường được kết hợp với các nguyên âm để tạo thành từ, ví dụ: quy, qua, quang, …

Cách phát âm q trong tiếng Việt

Thông thường, khi dạy trẻ phát âm, chúng ta cần thiết lập phương pháp dạy phù hợp cho từng chữ cái. Việc cha mẹ dạy con như thế nào và đọc như thế nào là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập của trẻ.

Làm theo hướng dẫn của giáo viên để đọc âm q

Đánh vần thì đơn giản nhưng cách phát âm chữ q trong tiếng Việt lại rất khó, khi có quá nhiều cách phát âm chữ q có thể gây nhầm lẫn cho phụ huynh. Tuy nhiên, đối với giáo viên, một âm q được phát âm là “cu” và khi kết hợp với u để tạo thành / qu /, nó được phát âm là “qu”. Không phải một mình, mà luôn ở bên bạn.

Dạy trẻ nhận biết trước khi học phát âm

Mặc dù phát âm rất quan trọng, nhưng việc nhận biết và ghi nhớ âm thanh là một trong những bước cơ bản đầu tiên mà cha mẹ có thể thực hiện khi dạy con học. Các chữ cái thường bị nhầm lẫn với nhiều âm khác nhau, ví dụ: d phát âm với đ, q với p, ng với ng hoặc phát âm sai như th được phát âm là “tờ”.

Xem thêm:  Có nên đặt ghế ngồi mềm điều hoà chuyển đổi khi đi tàu hoả hay không?

Dạy con nhận biết trước khi học phát âm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, bước đầu tiên cha mẹ dạy con học phát âm là chú ý đến sự giống nhau của các chữ cái. Bạn có thể cho trẻ xem tranh minh họa, học từ tranh hoặc xem video trên youtube để giúp trẻ sử dụng trí tưởng tượng và truyền cảm hứng để trẻ ghi nhớ tốt hơn.

Sử dụng các mẹo “tiếp thu ngôn ngữ” để giúp con bạn đọc tốt hơn

Tiếp thu ngôn ngữ là việc giảng dạy và áp dụng lý thuyết trong một môi trường thích hợp cho phép trẻ chấp nhận một ngôn ngữ mới. Vì trẻ rất dễ tiếp thu kiến ​​thức mới, nếu chúng ta biết mở rộng kiến ​​thức thì việc học bảng chữ cái sẽ không còn là điều khó khăn đối với trẻ, và rất vui.

Tùy thuộc vào cha mẹ để tạo ra một môi trường học tập lý tưởng tự nhiên cho con cái của họ. Bạn nên áp dụng một số gợi ý như:

 • Sử dụng tranh với các chữ cái có liên quan: Điều này giúp trẻ tưởng tượng và nhớ lâu hơn. Ví dụ: Khi trẻ học chữ q, cha mẹ có thể tạo hình ảnh con quạ, cái quần,… để trẻ liên tưởng.

  Áp dụng trò chơi chữ: Cha mẹ có thể giúp con mình ghi nhớ và đọc các chữ cái thường xuyên hơn. Đôi khi việc học phát âm với trẻ em có thể rất lười biếng và nhàm chán. Bạn có thể sử dụng trò chơi ô chữ bằng cách đọc to chữ cái và để con bạn nhảy vào ô và đọc lại chữ cái đó. Từ đó, khả năng phát âm của bạn sẽ được cải thiện.

  Nhắc và dạy trẻ đọc ở mọi nơi: Việc học của trẻ không chỉ dừng lại ở trường hay ở nhà. Bạn vẫn có thể dạy con đọc ngoài trời: trong khi ra ngoài, trong khi ăn … bằng cách chỉ vào các biển báo, bảng ngoài trời và dạy con đọc. Ứng dụng thực tế sẽ giúp trẻ hứng thú hơn với ngôn ngữ mới.

  Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phát âm các phụ âm tiếng Việt chuẩn nhất hiện nay

  Áp dụng bí quyết “Thụ đắc ngôn ngữ” để giúp con đọc tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  Học tiếng Việt hiệu quả hơn với vmonkey

  vmonkey là ứng dụng giúp phụ huynh và học sinh thuận tiện hơn, nâng cao kiến ​​thức logic tiếng Việt. Đối tượng của vmonkey nói chung là các bé từ mầm non đến tiểu học, ứng dụng dạy học dựa trên chương trình gdpt mới nên bạn hoàn toàn yên tâm. Vậy vmonkey có gì đặc biệt?

  • Cách học độc đáo: Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị có kết nối internet và con bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần tương tác một chạm với màn hình, bé có thể học dựa trên hình ảnh mô tả sinh động và âm thanh chuẩn mà không bị giật, lag trong khi bé tập trung học.

   Chủ đề câu chuyện gần gũi: Nhằm giúp các bé luôn hứng thú với tiếng Việt mỗi ngày, vmonkey được trang bị hơn 300 truyện tranh và hơn 100 audiobook cho hơn 10 chủ đề theo những điều xung quanh các em. con mỗi ngày Bài đọc: Gia đình, Bạn bè, Động vật, … Có rất nhiều bài học quý giá giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

   Hình ảnh rõ nét, âm thanh sống động : Thế giới truyện tranh sẽ mang đến cho con bạn trí tưởng tượng phong phú, khơi gợi những suy nghĩ và liên tưởng. Tranh ảnh phản ánh chính xác nội dung học tập sẽ cho phép trẻ cảm nhận và hiểu được nội dung câu chuyện, ngay cả khi trẻ còn ở trình độ tiểu học.

   Học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

   Không chỉ có những đặc điểm nổi bật ở trên, mỗi đứa trẻ sẽ ở một khu vực khác nhau. Hiểu rằng ngôn ngữ địa phương có ảnh hưởng nhất định đến trẻ, và việc áp dụng giọng nói chuẩn để giúp rèn luyện kỹ năng nghe và phát âm của trẻ, sách nói phong phú và ngữ điệu tốt hơn:

Related Articles

Back to top button