Kí hiệu STM và USM trên ống kính Canon có ý nghĩa gì? Công nghệ nào tốt hơn? – Giang Duy Đạt

Bạn có quen thuộc với các số nhận dạng stm hoặc usm được sử dụng để chỉ định loại động cơ mà ống kính Canon sử dụng để lấy nét không? Có lẽ ít người biết rằng Canon là hãng đầu tiên tích hợp motor lấy nét vào ống kính. Thậm chí ngày nay, Canon đã tiến thêm một bước trong việc duy trì khả năng kiểm soát lấy nét chính xác, vận hành trơn tru và kiểm soát tiếng ồn. Hiện tại, công nghệ động cơ tiêu điểm chủ yếu được chia thành ba loại – động cơ stm, usm và dc.

công nghệ usm

Các ống kính usm đầu tiên xuất hiện vào năm 1987 với sự ra đời của ngàm Canon ef và là động cơ lấy nét tự động chính cho các ống kính dòng l chuyên nghiệp của Canon ngày nay. Công nghệ usm (mô tơ siêu âm) sử dụng usm hình xuyến, mô tơ siêu nhỏ hoặc nano usm. Chúng được biết đến với khả năng lấy nét tự động nhanh, nhưng tạo ra một số tiếng ồn khi lấy nét.

Vì vậy, điều này làm cho chúng phù hợp với các nhiếp ảnh gia tĩnh, nhưng không phù hợp với những người sử dụng tính năng tự động lấy nét trong video.

Vì vậy, nếu bạn muốn quay phim mà không có micrô bên ngoài nào thì bạn không nên sử dụng ống kính usm vì micrô tích hợp của máy ảnh ghi lại âm thanh khi ống kính máy ảnh tập trung vào bạn. Sự chuyển động nhanh của ống kính usm có thể khiến video bị rung.

công nghệ stm

stm (động cơ bước) là một động cơ bước được điều khiển bởi một công tắc điện tử cung cấp tín hiệu điều khiển đến stator theo một trình tự và tần số nhất định. Nó di chuyển đồng bộ, đồng bộ. chu kỳ chính xác.

. Ống kính stm đầu tiên được tung ra thị trường vào năm 2012, cho phép lấy nét tự động mượt mà và không ồn. Vì vậy, điều đó làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà quay phim, nhưng không nhất thiết đối với những người chụp ảnh tĩnh nối tiếp. stm có thể được chia thành hai loại; loại trục vít và bánh răng. Cái trước được coi là phù hợp hơn để quay phim, trong khi cái sau được sử dụng để giảm thiểu kích thước ống kính.

công nghệ stm khác với cơ chế lấy nét của usm ở chỗ nó sử dụng tính năng lấy nét thẳng hàng và do đó không cho phép thay đổi tiêu điểm mà không cần cấp nguồn cho ống kính. Động cơ có xu hướng được sử dụng trên các ống kính Canon rẻ hơn, bao gồm hầu hết các ống kính ngàm ef-s và tất cả các ống kính ngàm ef-m.

cảnh stm hy sinh một chút tốc độ để trở nên yên tĩnh và mượt mà hơn (không bị giật hình và dừng lại). Điều này rất quan trọng khi quay video bằng tính năng tự động lấy nét. Ví dụ: ống kính Canon ef 50mm f / 1.8, ống kính phổ biến nhất trong số tất cả các máy ảnh Canon, có phiên bản mới nhất với động cơ stm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *