Khám phá chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên: Chùa Nôm thờ ai? Đường đi

Đền Nongxingyan

Được coi là biểu tượng của “Thị trấn hiến tặng thiên niên kỷ”, các công trình kiến ​​trúc cổ được bảo tồn và hàng trăm bức tượng đất sét đã được bảo tồn trong hàng trăm năm.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Hongyuan mà tôi hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong những chuyến đi sắp tới.

Tháp Nôm ở đâu?

Chùa nom hay còn gọi là chùa cổ Lingtong đã có từ rất lâu đời. Chùa nằm trong nhóm địa điểm nông thôn của thị trấn Đại Đồng, huyện Ôn Lâm, tỉnh Hình An. Google Maps

Đường đến Đền Xing’an

Nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 30 km về phía đông, hành trình đến chùa mất khoảng 30 đến 40 phút.

Đối với ô tô cá nhân, bạn có thể chạy xe từ trung tâm Hà Nội theo hướng cầu Vĩnh Tuy.

Sau khi đi hết cầu vinh tuy, bạn tiếp tục rẽ phải vào đường Cổ Linh, đi khoảng 800m rồi rẽ trái theo hướng biển cấm.

Cuối cùng, đi dọc theo Quốc lộ 5 (về phía Hải Phòng) khoảng 10 km, sau đó rẽ trái vào khu vực Quốc lộ 338 (Huyện Ôn Lâm – Hình An), sau đó đi bộ 3 km để đến ngôi đền. / p>

Nếu có xe buýt, bạn có thể bắt các xe buýt 40b, 208 và 209. Đến chùa, bạn nên hỏi chủ trạm để tránh đi quá xa.

Giới thiệu về Tháp Tên

Lịch sử

Không ai nhớ rõ chùa được xây dựng vào năm nào, người dân địa phương chỉ ước tính chùa đã hơn 500 năm tuổi. Trên hai tấm bia đá lớn còn sót lại ở đây, chùa được xây dựng lại vào năm 1680.

Cho đến cuối năm 1998, hòa thượng cùng với chính quyền và nhân dân địa phương đã đóng góp công sức để tôn tạo lại bảo tháp.

Tuy mới được xây dựng lại khoảng 20 năm nhưng chùa vẫn mang phong cách kiến ​​trúc cũ. Vào tháng 2 năm 1994, chùa Hongyan ở Nanwenlin đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là “di sản văn hóa”.

Tường thuật về Tháp Nôm: Kiến trúc

Phật hệ

Chùa Nôm mang trong mình dòng chảy của kiến ​​trúc thuần Việt, tinh thần hy sinh dũng cảm, theo kiểu chữ “đinh” có nghĩa là vững chãi, kiên cố. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ bằng đồng. Được nhiều người yêu thích nhất là tượng Phật Tổ Như Lai rất đẹp và tinh xảo trong ngày sinh của Phật Cửu Long.

Người ta ước tính rằng có khoảng 122 chiến binh và ngựa đất nung cổ đại trong ngôi đền hàng trăm năm tuổi. Một số pho tượng nổi tiếng như: A Di Đà, Phật Tổ, Tân Thanh, Tân Thạch, Bát Quái Đài, Bát La Hán, …

Ngoài ra, trong chùa còn có nhiều bức tượng mô tả vị Phật trưởng thành. Bức tranh cao nhất khoảng 3m, được chế tác cẩn thận và trưng bày trong chùa.

Cả hai hành lang cũng được xếp bằng những bức tượng. Có tượng King Kong, tượng La Hán, tranh tuyết,… Các bức tượng phong phú về hình dáng, tư thế, màu sắc, kích cỡ,… nhìn khá bắt mắt.

Các tòa nhà cổ

Những ngôi chùa mang vẻ đẹp cổ kính, rêu phong hiện hữu trong mọi công trình kiến ​​trúc. Các hoa văn trang trí trên tác phẩm đều rất tinh tế, tỷ mỷ, thể hiện tâm huyết của người nghệ nhân. Ngôi chùa nằm ẩn mình dưới một gốc cây cổ thụ lớn có lịch sử lâu đời.

Trước khi đến chùa du, du khách phải đi bộ qua cây cầu đá 9 nhịp 200 năm tuổi soi bóng xuống dòng sông nguyễn. Qua cầu là cổng tam quan, cổng làm bằng gỗ, mái lợp ngói vảy cá đỏ tạo nên nét cổ kính truyền thống của ngôi chùa cổ ở vùng tam giác bắc. Sau đó là tháp chuông, với lầu trống ở phía đối diện.

Từ chính điện nhìn ra, là một hồ nước tương đối lớn, ở giữa có một tòa nhà hình hoa sen, chính là Tòa Quan An.

Ngoài ra, trong chùa du mục còn có một nghĩa trang đất đỏ. Đặc biệt, ít có nơi nào trong chùa còn giữ được hình dáng ban đầu.

Ai được thờ trong chùa?

Giống như tất cả các ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa du là nơi thờ Phật. Ngoài ra, trong thiền viện còn có các bàn thờ thờ các vị thần khác như: đức ông, thánh mẫu, …

Vào những dịp lễ lớn hàng năm như lễ Phật Đản, Đại lễ Vu lan báo hiếu …, thiền viện thường có nhiều hoạt động ý nghĩa như: thả cá, nghe sư thầy thuyết pháp, … giúp mọi người hiểu được giá trị cao cả của đạo Phật.

Fam Lin Hongyuan, trụ trì của gia đình nổi tiếng Hongyuan

Những lưu ý khi đến chùa Nanwenlin Xingren

 • Ngôi chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây đừng quá lòe loẹt, phản cảm làm mất đi vẻ trang nghiêm vốn có của ngôi chùa.
 • Khi đến thăm một ngôi chùa, bạn nên thành tâm cầu nguyện cho sự bình an và tận hưởng vẻ đẹp thanh bình và linh thiêng thay vì chụp ảnh.
 • Không chạm, chạm hoặc lấy bất cứ thứ gì bên trong chùa mà không được phép của chùa.
 • Không dẫm lên cây, hoa hoặc đồ đạc trong chùa. Bỏ rác đúng nơi quy định, tránh gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu bạn muốn chụp ảnh, chụp ảnh thì nên xin phép ban quản lý chùa trước.
 • Xem thêm:

  • Khám phá chùa Hanan Sanzhu: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá chùa Bái Đính ở Ninh Bình: ngôi chùa đạt nhiều kỷ lục Đông Nam Á
  • Tóm tắt 100 ngôi chùa lớn nhất và các ngôi chùa lân cận ở Việt Nam
  • __

   Khách truy cập có thể tìm thêm thông tin tại:

   Trang web chính thức của Di sản Changan: https://disantrangan.vn/

   Chia sẻ ảnh của bạn tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *