Chùa Trăm Gian – Điểm du lịch cuối tuần khó bỏ qua ở Thủ đô – Nhịp sống Hà Nội

(nshn) – Có lẽ, đối với những người thích cuộc sống chậm rãi thì chùa Chén Hương và chùa Bái Đính ở huyện đình tôi (Hà Nội) là điểm đến tâm linh hấp dẫn vào những ngày cuối tuần.

Từ Tháp Trầm (cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 20 km), đi theo Quốc lộ 6 khoảng 5 km là đến Tháp Baghtad. Đối với những du khách sinh sống và làm việc tại khu vực nội thành Hà Nội dành khoảng 1-2 ngày cuối tuần, ngoài việc lễ Phật, viếng thăm hai ngôi chùa này còn được sống hòa mình với thiên nhiên, thư thái và tận hưởng cuộc sống. Thái Lan được đặt trong một cảnh quan nông thôn tuyệt đẹp cách xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố .

Chùa Baiting có tên gọi quen thuộc là chùa Guangyi (hay còn gọi là chùa Tianlu), tọa lạc trên ngọn đồi cao khoảng 50m thuộc thôn Tianlu, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ. Chùa Bái Đính được coi là một trong bốn ngôi chùa linh thiêng nằm trong “Tứ cảnh trần gian”, ngoài ra còn có chùa Trầm hương, chùa Thầy, chùa Tây, v.v.

Tháp Túi được xây dựng vào thời nhà Tống của Lý Cao, vào năm Trịnh Phúc thứ 10 (1185). Đến khi xuống trần, nhà sư đã tĩnh tâm, và từ làng Bakhtu đến đây, tương truyền rằng ông đã có nhiều phép lạ. Sau khi ông mất, dân làng đã xây tháp để lưu giữ hài cốt của ông và gọi ông là Đức Thánh Trần. Ngôi chùa lớn có quy mô ngày nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng.

Người ta kể rằng trong thời đại Zenith, một người phụ nữ ở Làng Buck đã sinh con trai. Năm 9 tuổi, sau khi cha mẹ qua đời, con trai ông vào tu viện Daibita trong làng. Năm 15 tuổi, ông đến làng Tianlu, xã Tianfang, huyện Zhongmei, và thấy cảnh đẹp, người thanh niên đã mời ông đến thăm ngôi chùa trên núi để học kinh điển với vị đại sư. Sau mười năm theo học Đạo giáo, chàng trai có năng lực siêu phàm. Nhà vua nghe tiếng bèn xuất gia, ban hiệu là Deming và mời về tu trong một ngôi chùa ở kinh đô …

Chùa Bái Đính được coi là di sản kiến ​​trúc Phật giáo của Việt Nam, là một trong những ngôi chùa độc đáo ở nước ta. Trong sân chùa có ngôi chùa hai tầng tám mái được xây dựng vào năm Quý Dậu 1693, thời nhà Thanh Hà, nơi Lý Hàitang ở, là một công trình kiến ​​trúc có giá trị nghệ thuật cao. Tháp Baige còn lưu giữ nhiều di vật và tượng văn hóa quý giá.

Ngoài giá trị về mặt lịch sử, chùa Baiting còn đặc biệt có giá trị về mặt kiến ​​trúc. Đây là một quần thể công trình kiến ​​trúc độc đáo. Theo tính toán cứ 4 góc cột là một “bức bình phong”, chùa có tổng cộng 104 gian, được chia thành 3 cụm công trình chính. Cụm thứ nhất gồm 4 trụ và 2 quán, trước đây là nơi đánh cờ trong lễ hội, sau đó là ngôi đình nhìn ra hồ sen, nơi đặt những chiếc ghế thần thánh để xem múa rối nước.

Leo lên hàng trăm bậc thang bằng gạch để đến cụm thứ hai, bao gồm một ngọn tháp 2 tầng với lan can ở 4 phía. Các tấm ván đều được chạm khắc hình mây và hoa. Trên chùa Baishi có một quả chuông cao 1,1 mét, đường kính 0,6 mét, được đúc vào cảnh thứ hai và thứ năm (1794). Trên chuông có khắc dòng chữ pham huy ich. Vượt qua đỉnh núi và leo 25 bậc đá xanh hình mây rồng để đến nhà trên của khối đá hình thuôn dài.

Leo thêm 9 bậc đá nữa, hai bên có lan can chạm khắc hình rồng, nhóm thứ ba là tháp chính, gồm nhà nguyện, lư hương và thượng điện … Trong bái đường. chùa phòng, có tổng số 153 pho tượng và tượng phượng Hầu hết được làm bằng gỗ, một số ít được làm bằng đất nung, đặc biệt là tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng sơn tuyết. Chính giữa thượng điện có một bệ đất nung đỏ hình chữ nhật, giống với bệ đá ở nhà trống. Trên bệ đá có một đài sen, xung quanh có nhiều hoa lá muông thú, bốn góc có hình chim muông. Trên đế có ba bức tượng Phật. Trong đền có nhiều bia ký, hoành phi, câu đối … đặc biệt là hai đôi câu đối khảm, tương truyền có từ thời nhà He (1400-1406).

Từ bao đời nay, Baghta được coi là di sản độc đáo và là niềm tự hào của người dân huyện Chương Mỹ. Hàng năm, Trăm Chùa thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách gần xa đến tham quan, chiêm bái, lễ Phật. Tháp Baige có giá trị lịch sử, kiến ​​trúc to lớn và đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Dong Wentai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tianfang cho biết, mặc dù những năm gần đây chùa Baijian đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch nhưng con số này còn khá “khiêm tốn” so với tiềm năng của nó. Nhằm phát triển du lịch đúng với tiềm năng vốn có và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, UBND huyện Chongmei đã quy hoạch chuỗi du lịch tâm linh chùa Chenxiang và chùa Baiting.

Hy vọng rằng trong tương lai gần, với sự đầu tư đồng bộ của hệ thống cơ sở hạ tầng, sẽ có nhiều khách du lịch đến chùa Baibao và chùa Trầm Hương hơn, đặc biệt là vào cuối tuần.

p>

Related Articles

Back to top button