Chứng khoán khả mại là gì? Ưu điểm và nhược điểm?

Tôi chắc rằng chúng ta đều biết thị trường chứng khoán hiện nay rất sôi động và khá đa dạng về hình thức đầu tư. trong đó có thể kể đến chứng khoán thị trường, đây là một dạng chứng khoán rất được ưa chuộng bởi những ưu điểm của nó và nếu quyết định đầu tư thì chúng ta cũng phải lưu ý đến những hạn chế. Vậy để hiểu thêm về chứng khoán thị trường là gì? ưu nhược điểm của loại cổ phiếu này. theo dõi bên dưới.

tư vấn pháp luật trực tuyến tổng đài miễn phí: 1900.6568

1. chứng khoán có thể chuyển nhượng là gì?

Thị trường chứng khoán là một tập hợp những người mua và bán cổ phần (hoặc chứng khoán), thể hiện quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp; có thể bao gồm cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng hoặc những cổ phiếu không được giao dịch công khai, chẳng hạn như cổ phiếu của một công ty tư nhân. vốn cổ phần tư nhân được bán cho các nhà đầu tư thông qua các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng. Đầu tư vào thị trường chứng khoán chủ yếu được thực hiện thông qua các công ty môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch điện tử.

Cổ phiếu có thể được phân loại theo quốc gia nơi đặt trụ sở của công ty. Ví dụ, Nestlé và Novartis có trụ sở chính tại Thụy Sĩ và được niêm yết trên tất cả sáu sàn giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ, vì vậy họ có thể được coi là một phần của thị trường chứng khoán Thụy Sĩ, mặc dù vẫn có những cổ phiếu có thể được giao dịch ở các quốc gia khác, chẳng hạn như kho hàng của Hoa Kỳ. biên nhận. uu. (adr) trên thị trường chứng khoán của chúng tôi. uu.

Cổ phiếu hoặc công cụ nợ được niêm yết trên sàn giao dịch và có thể dễ dàng mua hoặc bán được gọi là chứng khoán thị trường. Nói cách khác, các khoản đầu tư có thể bán được trên thị trường là các khoản đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng. Các chứng khoán này có xu hướng đáo hạn trong một năm hoặc ít hơn và có thể là nợ hoặc vốn chủ sở hữu. Giá gốc của chứng khoán thị trường bao gồm hoa hồng và chi phí được trả khi mua hoặc bán.

Giá trị của chứng khoán thị trường có thể được xác định dựa trên việc kiểm tra các giao dịch được thực hiện cách đây không lâu. Chứng khoán thị trường đóng một vai trò mang tính xây dựng trên thị trường chứng khoán, là kênh dẫn vốn từ người tiết kiệm sang người kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển vốn từ những người không có cơ hội đầu tư. Ngoài ra, nó còn giúp nhà đầu tư đầu tư hiệu quả hơn, kể cả người có tiền đầu tư hay người đi vay đều có lợi. Chứng khoán thị trường có thể là cổ phiếu phổ thông, thương phiếu, trái phiếu, tín phiếu kho bạc hoặc các công cụ tiền tệ có thể chuyển nhượng khác.

Chứng khoán thị trường là cổ phiếu hoặc công cụ nợ được niêm yết trên sàn giao dịch và có thể dễ dàng mua hoặc bán. công cụ nợ bao gồm trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu địa phương. Trái phiếu kho bạc, quyền chọn mua hoặc quyền chọn bán, quỹ tương hỗ, hàng hóa, sản phẩm tài chính và quỹ tương hỗ cũng được coi là tài sản có tính thanh khoản và chứng khoán thị trường. Giá trị thực của nó có thể được xác định dễ dàng bằng cách kiểm tra các giao dịch thị trường cách đây không lâu. Giá gốc của chứng khoán thị trường bao gồm hoa hồng và chi phí phải trả khi mua hoặc bán. Giá của chứng khoán phi thị trường không thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường thứ cấp.

chứng khoán có thể chuyển nhượng trong tiếng Anh là “Đàm phán chứng khoán”.

2. ưu và nhược điểm của chứng khoán thị trường:

2.1. lợi thế của chứng khoán thị trường

Các công ty và chính phủ phát hành chứng khoán nợ khi họ cần vay tiền. Người phát hành phải trả lãi và gốc của các khoản vay vào một ngày xác định trong tương lai. các công ty phát hành chứng khoán nợ không làm loãng quyền sở hữu của họ đối với công ty và giữ quyền kiểm soát hoạt động của công ty.

Trái chủ sẽ không quan tâm đến lợi nhuận của công ty. công ty biết chính xác bạn nợ bao nhiêu, số tiền gốc đã vay cùng với việc trả lãi. tiền lãi được khấu trừ từ thuế doanh nghiệp.

xem thêm: hợp tác xã là gì? Đặc điểm, thuận lợi và khó khăn của HTX?

Quy trình đăng ký mua trái phiếu ít phức tạp hơn so với việc phát hành cổ phiếu mới. công ty không bắt buộc phải báo cáo cho trái chủ. khoản nợ là tạm thời, nghĩa vụ được thanh toán khi trái phiếu đáo hạn.

2.2. Nhược điểm của Chứng khoán Thị trường

có vẻ như chứng khoán thị trường là một hình thức đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cao, có triển vọng tốt. tuy nhiên, bất kỳ cổ phiếu nào cũng sẽ tồn đọng và hạn chế. những giới hạn này, nếu không vượt quá, có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

Lãi suất sẽ là một điểm khó khăn đối với các công ty gặp khó khăn về kinh tế, ngoài việc trả lãi vay còn có nguy cơ ảnh hưởng đến lợi nhuận và hoạt động của công ty. Mặc dù doanh nghiệp có thể vay, nhưng số tiền có thể vay bị giới hạn bởi số lãi doanh nghiệp có thể trả, dựa trên các phân tích và tính toán nhằm kiểm tra tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Nếu các khoản nợ không được thanh toán, trái chủ có thể thực hiện hành động pháp lý để buộc các công ty trả nợ hoặc buộc các công ty phá sản nếu họ không trả được nợ.

>

Trong nhiều trường hợp, các khoản vay buộc các công ty phải thế chấp hoặc cầm cố tài sản. điều này thực sự là một bất lợi cho các chứng khoán khả thi khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

bất kỳ loại bảo mật nào cũng sẽ để lại sự chậm trễ và hạn chế của nó. những giới hạn này, nếu không vượt quá, có thể gây ra thiệt hại đáng kể.

lãi suất sẽ là gánh nặng cho các công ty gặp khó khăn về kinh tế, ngoài ra chi phí trả lãi vay cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và lợi nhuận của các công ty. Mặc dù doanh nghiệp có thể vay, nhưng số tiền có thể vay bị giới hạn bởi số lãi doanh nghiệp có thể trả, dựa trên các phân tích và tính toán nhằm kiểm tra tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Nếu các khoản nợ không được thanh toán, trái chủ có thể thực hiện hành động pháp lý để buộc các công ty phải trả các khoản vay hoặc buộc các công ty phá sản nếu họ vỡ nợ.

xem thêm: thương lượng là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thương lượng và hòa giải?

Trong nhiều trường hợp, các khoản vay buộc các công ty phải thế chấp hoặc cầm cố tài sản. điều này thực sự là một bất lợi cho các chứng khoán khả thi khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là một sàn giao dịch nơi các nhà môi giới chứng khoán và thương nhân có thể mua và bán cổ phiếu thông qua cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác. Trên thị trường có rất nhiều công ty lớn niêm yết cổ phiếu của mình trên một sàn giao dịch chứng khoán nhất định. Điều này làm cho cổ phiếu của bạn có tính thanh khoản cao hơn và do đó thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Sở giao dịch chứng khoán cũng đóng vai trò là người bảo lãnh cho giao dịch mua. Các cổ phiếu khác có thể được giao dịch “qua quầy” (OTC), tức là thông qua một đại lý. một số công ty đủ lớn thậm chí còn niêm yết cổ phiếu của họ trên nhiều hơn một sàn giao dịch chứng khoán ở các quốc gia khác nhau để thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Những người tham gia thị trường chứng khoán bao gồm từ các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đến các tổ chức có vốn lớn từ các quốc gia khác trên thế giới, có thể là ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí hoặc quỹ phòng hộ. lệnh mua hoặc bán của bạn có thể được thực hiện thông qua một nhà giao dịch (cá nhân hoặc tổ chức) trên sàn giao dịch chứng khoán.

Các sàn giao dịch chứng khoán cũng có khả năng giao dịch các loại chứng khoán khác, chẳng hạn như chứng khoán lãi suất cố định (trái phiếu) hoặc các chứng khoán phái sinh (ít phổ biến hơn), loại thường được giao dịch qua quầy.

Một số giao dịch thực tế có một địa điểm xác định và nơi giao dịch được thực hiện trực tiếp trên sàn giao dịch, thông qua cái được gọi là giao dịch mở. Phương pháp này được sử dụng trên một số sàn giao dịch chứng khoán và sàn giao dịch hàng hóa, nơi các thương nhân đặt giá và đấu giá với nhau. một loại thị trường chứng khoán khác có mạng lưới máy tính giúp cho các giao dịch có thể được thực hiện thông qua các mã điện tử. Một ví dụ của loại hình này là thị trường chứng khoán Mỹ Nasdaq.

thì chúng ta thấy rằng thị trường chứng khoán nói chung và chứng khoán thị trường nói riêng đã tạo ra nhu cầu và giá trị kinh tế rất lớn. do đó, khi bạn quyết định đầu tư vào chứng khoán thị trường, hãy xem xét cẩn thận và quyết định.

Related Articles

Back to top button