Clarity là gì

Rõ ràng – Sạch sẽ

CHẤT LƯỢNG KIM CƯƠNG (CLARITY - ĐỘ SẠCH) - Rong Vang Lab 1

Xếp hạng độ sạch được đánh giá dựa trên số lượng, kích thước, tính chất, màu sắc, độ nổi và vị trí của các tạp chất và vết bề mặt.

Bạn đang xem: Clarity là gì

Chỉ có một số thứ trong tự nhiên là hoàn hảo tuyệt đối. Kim cương cũng giống như bất cứ thứ gì khác. Kim cương có các đặc điểm bên trong, được gọi là thể vùi và để lại vết trên bề mặt, được gọi là nhược điểm. Kết hợp hai yếu tố này, chúng được gọi là đặc điểm về độ sạch. Độ sạch – Độ tinh khiết đề cập đến việc không có tạp chất và vết bề mặt tương đối.

Ngoài tạp chất, các vết bề mặt bao gồm các vết xước và vết trên bề mặt của viên kim cương. Các tạp chất thường ở bên trong, và một số có thể kéo dài ra bề mặt, phá vỡ tính liên tục bề mặt của đá. Đôi khi các tinh thể kim cương nhỏ hoặc các khoáng chất khác bị mắc kẹt bên trong kim cương khi nó hình thành. Tùy thuộc vào vị trí của chúng, chúng có thể vẫn còn sau khi đá quý đã được cắt và đánh bóng và có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của viên kim cương thành phẩm.

Các đặc điểm về độ sạch có thể có tác động tiêu cực đến giá trị của viên kim cương, nhưng nó cũng có thể có tác động tích cực. Trong số những thứ khác, chúng giúp các nhà đá quý phân biệt giữa kim cương tự nhiên và kim cương giả. (Các hạt kim cương dễ dàng hơn một viên kim cương hoàn mỹ, không lẫn tạp chất.) Và bởi vì không có hai viên kim cương nào có các tạp chất giống nhau, chúng có thể giúp xác định từng viên kim cương riêng lẻ. Họ cũng có thể cung cấp cho các nhà khoa học những thông tin quý giá về cách kim cương hình thành.

CHẤT LƯỢNG KIM CƯƠNG (CLARITY - ĐỘ SẠCH) - Rong Vang Lab 2

Không có hai viên kim cương nào có cùng đặc điểm về độ trong ở cùng một vị trí. Thực tế này giúp các nhà đá quý xác định từng viên kim cương riêng lẻ.

Cũng như phần còn lại của 4cs, tác động của độ sạch đến giá trị đá quý có liên quan trực tiếp đến khái niệm độ hiếm. Flawless là cấp độ làm sạch cao nhất trong thang độ làm sạch gia đình. Khi được kiểm tra ở độ phóng đại 10x (10x) bởi một chuyên viên phân loại có tay nghề và kinh nghiệm, viên kim cương được phân loại là hoàn mỹ, không có tạp chất hoặc vết bề mặt có thể nhìn thấy được.

CHẤT LƯỢNG KIM CƯƠNG (CLARITY - ĐỘ SẠCH) - Rong Vang Lab 3

Khi độ trong được cải thiện và tất cả các yếu tố giá trị khác đều bằng nhau, giá mỗi carat của một viên kim cương cũng vậy.

Trên thực tế, những viên kim cương hoàn mỹ rất hiếm – vì chúng rất hiếm nên khách hàng trong ngành trang sức có thể không bao giờ có cơ hội nhìn thấy chúng và họ đặt giá cao nhất.

Ở đầu thang đo độ trong là các tạp chất kim cương có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Giữa hai cấp độ trong này là các tạp kim cương mà chỉ có thể nhìn thấy dưới kính lúp 10x. Đá quý tầm trung chiếm phần lớn thị trường bán lẻ.

Có 11 cấp độ sạch trong phân cấp độ sạch của gia . Chúng (fl) hoàn hảo, hoàn mỹ ở bên trong (if) , rất rất rất ít chứa hai cấp độ (vvs) , rất ít chứa hai Cấp độ (so với) , Cấp độ 2 hơi bao gồm (si) , Cấp độ 3 bao gồm (i) .

Xem thêm: Chí tuyến là gì?

Hồ sơ độ sạch được tính theo thang độ sạch dựa trên kích thước, số lượng, vị trí, tính chất và màu sắc hoặc độ nổi của tạp chất.

CHẤT LƯỢNG KIM CƯƠNG (CLARITY - ĐỘ SẠCH) - Rong Vang Lab 4

Thang đo độ sạch bao gồm 11 cấp kim cương. Thang phân loại này được thu hẹp xuống một cấp vì rất ít viên kim cương đạt được độ sạch cao.

Đôi khi, yếu tố này ảnh hưởng đến một số mức độ sạch sẽ hơn những yếu tố khác. Nhưng không phải lúc nào nó cũng giống nhau. Tầm quan trọng tương đối của mỗi yếu tố khác nhau cũng sẽ khác nhau trong mỗi viên kim cương. Ví dụ, các tạp chất gần mép của đá sẽ ít ảnh hưởng đến độ sạch hơn các tạp chất có cùng kích thước nhưng nằm ngay dưới mặt bàn. Trong trường hợp này, vị trí có thể là yếu tố quyết định.

CHẤT LƯỢNG KIM CƯƠNG (CLARITY - ĐỘ SẠCH) - Rong Vang Lab 5

Ảnh hưởng của các đặc điểm về độ trong lên lớp kim cương được xác định bởi năm yếu tố: kích thước, số lượng, vị trí, bản chất, màu sắc hoặc độ nổi. (Ảnh của gary roskin gg, fga).

Đôi khi, nếu tạp chất có khả năng gây hỏng đá quý, nó có thể ảnh hưởng đến độ sạch. Nhưng điều này rất hiếm và thường chỉ áp dụng cho kim cương có cấp độ sạch “i” (bao gồm).

Các chuyên gia kim cương sử dụng một loạt các thuật ngữ thường dùng: rất, rất không hoàn hảo, rất không hoàn hảo, hơi không hoàn hảo. hoàn hảo) và không hoàn hảo (không hoàn hảo). Trong những năm gần đây, từ “không hoàn hảo” đã được thay thế bằng từ “bao gồm”. (Tôi sử dụng các thuật ngữ có trong cấp độ sạch của kim cương.)

Các thuật ngữ này được viết tắt bởi các chữ cái đầu vs, vs, si và i. Những từ viết tắt này cuối cùng đã được chấp nhận bởi cộng đồng kim cương quốc tế. Hiện nay chúng được sử dụng rộng rãi, bất kể chúng viết từ gì để dịch sang các ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ, ở Pháp, từ very có thể được dịch là tres trong tiếng Pháp, nhưng kim cương thuộc loại “rất nhẹ” vẫn được viết tắt là vs. Ngay cả ở Nga, một bảng chữ cái hoàn toàn khác được sử dụng, nhưng các chữ viết tắt giống nhau vẫn được sử dụng để biểu thị mức độ sạch của kim cương.

Về độ sạch của kim cương

Kim cương tự nhiên là kết quả của việc carbon tiếp xúc với nhiệt độ và áp suất cực cao sâu trong lòng đất. Quá trình này tạo ra một loạt các đặc điểm bên trong được gọi là “bao hàm” và các đặc điểm bên ngoài được gọi là “nhược điểm”.

Đánh giá độ trong của một viên kim cương bao gồm việc xác định số lượng, kích thước, độ nổi, tính chất và vị trí của những đặc điểm này và chúng ảnh hưởng như thế nào đến vẻ ngoài của viên kim cương. Mặc dù, không có viên kim cương nào là hoàn toàn tinh khiết, chỉ rất gần với độ tinh khiết, và càng tinh khiết thì nó càng có giá trị.

Thang đo mức độ sạch sẽ của ngôi nhà có 6 nhóm, một số được chia nhỏ, với tổng số 11 mức độ sạch cụ thể.

Tham khảo: Xe rơmooc, sơ mi rơ mooc là gì

Nhiều tạp chất và vết bề mặt quá nhỏ để những người phân loại kim cương đã qua đào tạo có thể nhìn thấy được. Bằng mắt thường, những viên kim cương có độ tinh khiết vs1 và si2 có thể trông giống nhau, nhưng chất lượng tổng thể của những viên kim cương này rất khác nhau. Đó là lý do tại sao việc đánh giá độ sạch chuyên nghiệp và chính xác là rất quan trọng.

Mức độ sạch sẽ

fl – hoàn hảo

Không nhìn thấy được tạp chất và vết bề mặt ở độ phóng đại 10X.

If – hoàn hảo ở bên trong

Không thể nhìn thấy tạp chất dưới độ phóng đại 10x, chỉ có dấu vết bề mặt.

vvs1 – bao gồm rất, rất nhẹ

Dưới độ phóng đại 10 lần, một số tạp chất rất nhỏ, từ rất nhỏ đến rất khó nhìn thấy.

vvs2 – bao gồm rất, rất nhẹ

Dưới độ phóng đại 10 lần, một số tạp chất rất nhỏ, từ rất nhỏ đến rất khó nhìn thấy.

vs1 – bao gồm rất nhẹ

Dưới độ phóng đại 10 lần, một số tạp chất nhỏ khó có thể nhìn thấy được đến mức có thể nhìn thấy một chút.

vs2 – bao gồm rất nhẹ

Dưới độ phóng đại 10 lần, một số tạp chất nhỏ khó có thể nhìn thấy được đến mức có thể nhìn thấy một chút.

si1 -hơi bao gồm

Các tạp chất có thể nhìn thấy rất rõ dưới độ phóng đại 10 lần.

si2 – bao gồm một chút

Các tạp chất có thể nhìn thấy rất rõ dưới độ phóng đại 10 lần.

i1 -bao gồm

Các tạp chất trong suốt, có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần, có thể ảnh hưởng đến độ trong và sáng của kim cương.

Tham khảo: Sát tinh có thật sự xấu?

i2 -bao gồm

Các tạp chất trong suốt, có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần, có thể ảnh hưởng đến độ trong và sáng của kim cương.

Tham khảo: Sát tinh có thật sự xấu?

i3 – Đã bao gồm

Các tạp chất trong suốt, có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần, có thể ảnh hưởng đến độ trong và sáng của kim cương.

Tham khảo: Sát tinh có thật sự xấu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.