Thành ngữ Có tật giật mình – Gõ Tiếng Việt

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam rất đa dạng và phong phú. chứa đựng những cái tốt, cái đẹp của cuộc sống. từ lời khuyên mọi người “tu tâm dưỡng tính” đến những kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

nhưng cuối cùng, mọi thứ đều dẫn con người chúng ta đến với lẽ phải và đạo đức để sống như một người tốt. nếu không phải là câu nói chứng tỏ người tốt sẽ gặp người tốt, thì cũng là loại người xấu nhất định sẽ gặp người xấu. và thành ngữ “có tật hay giật mình” là một ví dụ hợp lý.

“có thói quen giật mình”

Câu thành ngữ này không quá xa lạ, có lẽ chúng ta đều đã từng nghe qua. Nói một cách đơn giản, “có thói quen giật mình” có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy có lỗi khi ai đó nói về bạn vì bạn đã làm sai điều gì đó. Thực ra, đôi khi mọi người không phải nói tôi như vậy nhưng tôi thấy tội lỗi và “lăn tăn”. Tôi đã nói với bạn rằng đừng làm điều gì sai trái. nếu làm một lần thì vĩnh viễn không xóa được, nhưng người ta không biết, có khi tự xé ra vết thương lòng từ lúc nào không hay. thì nếu bạn sống lương thiện, bạn sẽ không phải lo lắng nữa.

Hơn nữa, “có thói quen giật mình” vừa là kiểu phòng thủ vừa là kiểu tấn công trong bản ngã. Ví dụ, khi một người nhìn thấy ai đó nói điều gì đó giống như điều gì đó mà anh ta đã làm sai, anh ta ngay lập tức hiểu rằng anh ta có nguy cơ bị tấn công, vì vậy anh ta phải tự vệ.

Mọi người có nhiều cách khác nhau để “gây bất ngờ”. một số người bị “hoảng sợ” và đột nhiên thức dậy và hối hận, trong khi những người khác bị “hoảng sợ” và sau đó cảm thấy bị đe dọa. nếu biết giật mình và ăn năn, thì người đó vẫn còn lương tâm, biết phân biệt phải trái, có thể trở lại con đường đúng đắn. và nếu nó giật mình để tấn công hoặc phòng thủ sâu hơn, thì đó chính là tiếng nói và sức mạnh của bản ngã.

một cuộc sống tốt đẹp không có gì đáng ngạc nhiên

Ông bà ta nói “ông bà có tật hay giật mình ” nên tôi không cần phải sợ hãi. nên chỉ cần sống tốt đời đẹp đạo thì tâm hồn sẽ thanh thản. thực tế, chúng ta làm điều gì đó xấu, dù cố ý hay không, nó cũng được gọi là xấu. những người nhanh quên làm lại từ đầu thì không nói như vậy, nhưng có những người lại có những suy nghĩ dai dẳng, ám ảnh. kể từ đó, cuộc sống luôn được phân chia giữa thiện và ác.

Chúng ta muốn lương tâm thanh thản, tâm hồn và thể xác thanh thản, vì vậy chúng ta phải cố gắng hướng thiện và làm điều tốt. nếu bạn đã thực sự làm điều gì xấu và bạn biết hối cải thì sẽ ổn thôi, hãy dùng nhiều việc thiện để bù đắp điều đó. người xưa cũng dạy “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ lui người”, nên biết rằng “đi một vòng là bờ” là đủ.

xem thêm bài viết tham khảo “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

không muốn bị “sốc” và bị dày vò, nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, hãy chăm chỉ làm việc thiện và nghĩ điều tốt. sự bình yên đến từ trong tâm hồn bạn.

đôi khi nói vô nghĩa … thắng

Thỉnh thoảng nghĩ lại cũng hay, có một ngày trời xanh mây trắng, trong lòng buồn bực không ngừng chửi rủa một vài câu vu vơ. Nó giống như chửi bới như chi poo của một người đàn ông cao. nhưng của tôi hiện tại không giống như vu đại phố xưa. hôm đó, người ta cứ mặc kệ anh và để anh chửi bới suốt ngày cho đến khản cả cổ. để lại anh ta một mình và cảm thấy bị từ chối một cách tàn nhẫn các quyền con người của mình. giá như ngày đó trong thôn vu đại có một người đáp lời, cũng chỉ có một người đã không thê thảm như vậy. vì con người sinh ra, dù chửi nhau cũng không thể … chửi một mình.

vậy thôi, lần này thì khác. bạn giả vờ nửa say và nửa tỉnh để viết lời nguyền trên mạng xã hội. cứ nói bâng quơ vậy thôi nhưng cũng có không ít người ngạc nhiên. một số người ngại ngùng nhưng im lặng như không biết, một số khác đáp lại bằng một câu chửi thề tương tự. mạng xã hội rất dễ lây lan nhưng tác hại cũng có.

Rất nhiều người có tật nên khi thấy mọi người nói bóng gió, tôi lập tức “sốc”. ai cũng muốn “vạch mặt tốt xấu”, nhưng có những điều họ không thể giấu được. khi người ta nói ra sự thật thì chắc chắn một ngày nào đó điều đó sẽ lòi ra, “cái kim trong bọc lâu ngày cũng sẽ lòi ra”.

kiểm tra mọi người một cách dễ dàng

Ngày nay, thật dễ dàng để thử lòng người. vì ai cũng có tật nên nhiều người “khiếp vía”. nếu bạn ném một hòn đá vào hồ, nước sẽ không còn phẳng lặng. nếu bạn giả vờ chửi bới vu vơ, bạn sẽ không thiếu người đánh nhau. không ai nói gì về họ, họ chỉ giả điên để thử lòng người.

xem thêm các bài viết tham khảo “sông có khúc, người có lúc”

Tôi không muốn bị bắt gặp, nếu tôi muốn mọi người không nhìn thấu tôi, tôi phải hạn chế biểu hiện của mình. nhưng vì bạn phải “sốc” vì mình bị khuyết tật, nếu bạn cứng rắn đến mức không để mình bị ảnh hưởng bởi mọi người xung quanh thì quả là đáng khâm phục.

nhưng chửi thề báng bổ cũng có một vẻ đẹp thực sự. Ngoài việc “bắt quả tang” người xấu, nó còn khiến người ta phải suy nghĩ và soi lại bản thân. Họ đang nói về ai vậy, tôi như thế này để họ nói hay sao? nếu không, hãy tiếp tục là một người trung thực và nếu có, bạn nên sửa đổi và đi đúng con đường.

kết luận

Thành ngữ có câu “có tật mới giật mình” nên không làm gì cũng có tật giật mình. nếu chúng ta muốn một cuộc sống bình thường và bình lặng, chúng ta phải sống hướng tới những điều tốt đẹp. mặc dù tôi biết rằng cuộc sống đầy rẫy những nguy hiểm và tôi phải tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm đó. nhưng bạn phải biết điểm dừng và con đường quay trở lại cho chính mình. Mất một chút tài sản cũng không sao, điều quan trọng nhất là chúng ta chọn sự bình yên để tiến về phía trước.

Related Articles

Back to top button