Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào? Ở đâu? (Yalta conference) – IAS Links

Hội nghị Ianta, còn được gọi là Hội nghị Argonaut, có sự tham gia của 3 cường quốc: Liên Xô, Hoa Kỳ và Anh. Hội nghị diễn ra từ ngày 11 tháng 4 đến ngày 11 tháng 4 năm 1945 tại lâu đài Livadia gần thành phố Yalta (thuộc bán đảo Crimea thuộc Liên Xô, Ukraine ngày nay). Vậy cuộc họp ianta được tổ chức trong hoàn cảnh nào? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Cuộc họp Ianta được tổ chức khi nào?

Cuộc họp Ianta diễn ra khi nào? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người đang tìm câu trả lời. Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Do đó, nhiều câu hỏi cấp bách cần được đặt ra cho các đồng minh. 3 câu hỏi quan trọng cần giải quyết là:

 • Nhanh chóng đánh bại nước phát xít
 • Thế giới được tổ chức lại sau chiến tranh.
 • Phân phối thành quả chiến thắng giữa các quốc gia chiến thắng.
 • hội nghị ianta

  Đó là lý do tại sao từ ngày 4 tháng 3 đến ngày 11 tháng 2 năm 1945, Anh (Thủ tướng Liên Xô), Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Tổng thống Rousseau) và các nguyên thủ quốc gia của Liên Xô (Chủ tịch Hội đồng Stalin các Bộ trưởng) đã gặp nhau tại Ianta. Mục đích của hội nghị là giải quyết các vấn đề cấp bách sau chiến tranh và thiết lập một trật tự thế giới mới.

  Cuộc họp Ianta được tổ chức ở đâu?

  Cuộc họp Ianta được tổ chức tại cung điện livadia ở thành phố Yalta, miền nam Ukraine. Cuộc họp diễn ra rất căng thẳng và khó khăn. Vì đây vốn dĩ là cuộc gặp gỡ của một cuộc đấu tranh quyết liệt nhằm hình thành một trật tự thế giới mới, nên phạm vi và kết quả của cuộc chiến được phân chia giữa các cường quốc đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến. Nói cách khác, đó là sự hợp tác quân sự nhằm giải quyết sự khác biệt giữa ba cường quốc, đánh bại các nước phát xít và buộc Đức đầu hàng vô điều kiện. Sau đó đưa ra chính sách đối với nước Đức và giải phóng đất nước.

  Quyết định của cuộc họp Ianta

  Sau khi thương lượng và tham vấn, ba nước cuối cùng đã đạt được thỏa thuận:

  Thứ nhất: Xóa bỏ chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Sau khi Chiến tranh Châu Âu kết thúc, Liên Xô tham gia Chiến tranh chống Nhật Bản.

  Thứ hai: Ba cường quốc quyết định thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì trật tự hòa bình sau chiến tranh và an ninh thế giới.

  yalta

  Cuối cùng đồng ý đóng quân ở nhiều quốc gia khác nhau, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở Âu-Á và giải phóng quân đội phát xít. Cuộc họp nhất trí bổ sung luật chia nước Đức thành 4 vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, để trả giá cho chiến tranh, và nước Đức phải được phi quân sự hóa, phi quân sự hóa và dân chủ hóa. Một sự đền bù chiến tranh cho việc tịch thu tài sản của nhà nước.

  1. Ở Châu Âu: Liên Xô sẽ chiếm Đông Âu, Đông Đức và Đông Berlin. Hoa Kỳ, Pháp và Anh chiếm Tây Âu, Tây Đức và Tây Berlin.
  2. Ở châu Á: 2-3 tháng sau khi kết thúc chiến tranh ở châu Âu và phần còn lại của châu Á, Liên Xô tham gia hội nghị thống nhất về cuộc chiến với Nhật Bản; khôi phục lợi ích của Nga sau khi bị mất trong Chiến tranh Nga-Nhật (1904 -1905); Mông Cổ còn nguyên vẹn Lossless.
  3. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Stalin , người đã biến Liên Xô thành một cường quốc vào thời điểm đó.

   Hoa Kỳ chiếm Nhật Bản, phần phía nam của bán đảo Triều Tiên, và Liên Xô chiếm phần phía bắc. Trung Quốc đã trở thành một quốc gia dân chủ thống nhất.

   Phần còn lại của châu Á: Nam Á, Đông Nam Á và Tây Á vẫn chịu ảnh hưởng của các nước phương Tây cũ.

   Do đó, so với trật tự của hệ thống Washington, Hội nghị Antar đã giải quyết thành công các vấn đề quân sự, chính trị, lãnh thổ và sự ăn miếng trả miếng giữa các nước chiến thắng và thua cuộc sau chiến tranh. Cơ quan duy trì hòa bình và an ninh của Liên hợp quốc cũng tiến bộ hơn so với Hội quốc liên trước đây.

   Sau Hội nghị Ianta, các quyết định của nó đã trở thành khuôn khổ cho một trật tự thế giới mới, còn được gọi là “trật tự hai cực Ianta”

   Tóm lại, bài viết trên giúp chúng ta trả lời một số câu hỏi: Cuộc họp Ianta được tổ chức trong hoàn cảnh nào? Ở đâu? Những quyết định trong cuộc họp Ianta … hi vọng sẽ mang lại những thông tin lịch sử hữu ích trong kho kiến ​​thức của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *