Cọc bê tông dự ứng lực là gì? – Bê Tông Thủ Đức 1

Xu hướng xây dựng nhà ở hiện nay, tất cả các công trình trọng điểm quốc gia đều sử dụng cọc bê tông dự ứng lực. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là phương pháp hữu hiệu để đảm bảo công trình luôn đẹp và bền vững theo thời gian.

Vậy cọc bê tông dự ứng lực là gì? Tại sao phải sử dụng cọc bê tông dự ứng lực? mọi thắc mắc của bạn sẽ được tdc1 giải đáp chi tiết trong bài viết này!

cọc bê tông dự ứng lực là gì?

Cọc bê tông dự ứng lực còn được gọi là bê tông dự ứng lực hoặc bê tông cốt thép dự ứng lực. Sản phẩm có dạng cọc tròn, vuông hoặc tam giác, được tạo ra bằng cách kết hợp quá trình sản xuất bê tông với phương pháp ứng suất trước cốt thép, mang lại cường độ chịu nén cao nhất cho bê tông.

các loại cọc bê tông dự ứng lực hiện nay

Trên thị trường có hai loại phổ biến là bê tông dự ứng lực và bê tông dự ứng lực sau. bạn có thể dễ dàng nhận ra:

  • Bê tông dự ứng lực: sản phẩm được đổ trong nhà máy, bãi đúc và đầu kéo cáp dự ứng lực khi đủ điện trở. khi cần thiết, chúng sẽ được vận chuyển đến công trình và lắp ráp.
  • bê tông dự ứng lực căng sau : sản phẩm được đổ trực tiếp tại chỗ và dự kiến ​​khi đặt thép đến khi đủ lực cản thì mới kéo cáp.

nguyên tắc hoạt động của bê tông ứng suất trước

Nguyên tắc hoạt động của cọc bê tông dự ứng lực là gì? là quy trình vận hành cơ bản sau:

  • Cốt thép trong bê tông dự ứng lực có cường độ cao và được kéo căng đến một giá trị nhất định bằng máy kéo chuyên dụng với tỷ số nằm trong giới hạn đàn hồi của nó trước khi chịu tải. ứng suất cốt thép này làm cho kết cấu bê tông ứng suất trước bị biến dạng do tải trọng. điều này giúp sản phẩm chịu tải gấp 2 lần khi cốt thép không được ứng suất trước.
  • đối với bê tông cốt thép thường, cốt thép và vật liệu bê tông chỉ hoạt động dưới tác dụng của tải trọng. Còn đối với các loại bê tông dự ứng lực trước khi đưa vào chịu tải thì kết cấu của loại cọc bê tông này có phần phản ứng trước nên chịu tải rất lớn tạo ra các biến dạng ngược trong quá trình sử dụng. Cùng với việc sử dụng các vật liệu có cơ tính cao như bê tông chất lượng cao, cốt thép cường độ cao… đóng vai trò phụ trợ giúp tăng khả năng chịu lực của sản phẩm tốt hơn.

nhờ kết cấu bê tông ứng suất trước đặc biệt mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn các sản phẩm bê tông truyền thống với khả năng chịu tải cao hơn rất nhiều.

ứng dụng trong cuộc sống

Ngày nay, cọc bê tông dự ứng lực được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình xây dựng như: nhà ở, căn hộ, nhà xưởng, chung cư, biệt thự, nhà phố, khách sạn …

p>

Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng trong xây dựng cầu treo / cầu treo, lò phản ứng hạt nhân hoặc sản xuất bồn / hầm chứa của nhà máy.

tại sao nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực?

hiểu bê tông ứng suất trước là gì? Nhưng bạn có biết tại sao tất cả các công trình xây dựng đều sử dụng loại cọc này không? Những lợi ích tuyệt vời sau đây sẽ giúp bạn có thị lực tốt hơn:

  • Sản phẩm không bị nứt vỡ, biến dạng trong quá trình vận chuyển, lắp ráp và sử dụng.
  • Khi kết hợp với quay ly tâm, chất lượng của bê tông dự ứng lực cực kỳ chắc chắn, chống thấm / chống ăn mòn tốt và có thể chịu được tải trọng cao. do đó, sản phẩm rất phù hợp với các công trình ở vùng ven biển và vùng nước mặn.
  • Dễ dàng thiết kế tháp điện bê tông dự ứng lực ly tâm với độ cao và có thể thay đổi được. dạng dư thấp khi kéo ở tải thiết kế. .
  • Do sử dụng bê tông cường độ cao và thép để giảm tiết diện của cốt thép, thuận tiện cho việc vận chuyển, thi công và lắp ráp.
  • Chất lượng của cốt thép dự ứng lực cọc bê tông cao hơn, phù hợp với nhiều loại công trình xây dựng. với cùng một mức giá phải chăng, làm cho nó rất phổ biến.

kết luận

Với những thông tin hữu ích về chủ đề Cọc bê tông dự ứng lực là gì mà tdc1 chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn sâu sắc hơn về các loại cọc bê tông trong xây dựng.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc tư vấn chi tiết về dịch vụ xây dựng của tdc1, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 028 3514 1129 – đội ngũ chuyên gia luôn sẵn sàng trợ giúp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *