7 Cây Quyền Lực | Apex Global

Vào những năm 1950, nhà tâm lý học John R. P. pháp và bertram raven xác định rằng thế giới có 5 loại quyền lực. Trong thế kỷ này, người ta đã tăng số cây quyền lực lên 7. Bạn nghĩ xem bạn có quyền lực hay không, cách người khác sử dụng quyền lực và cách bạn chọn để xây dựng quyền lực cho mình. làm hài lòng bản thân.

7-cay-quyen-luc

1) giấy ủy quyền – giấy từ chức :

Quyền này đi kèm với vị trí được trao cho nó. ví dụ, là một nhà quản lý có nhiều quyền hơn là một nhân viên. đây là ông chủ phù hợp. quyền này say lắm. đôi khi đá đểu tất cả mọi người chỉ để tranh giành một chút quyền lực như thế này. tuy nhiên, những người lạm dụng quyền này quá nhiều rất dễ bị cấp dưới ghét bỏ và coi thường.

2) sức mạnh cưỡng chế – sức mạnh cưỡng chế :

người có quyền trừng phạt người khác có quyền gọi đó là cưỡng bức. Quyền này đôi khi đi kèm với một chức danh, nhưng đôi khi nó cũng phụ trách một dự án hoặc công việc. “Nếu bạn không hoàn thành trước thời hạn, tôi sẽ cho bạn nghỉ việc”, đại loại như vậy.

3) sức mạnh phần thưởng – sức mạnh phần thưởng :

Những người có sức mạnh này có thể ban tặng lợi ích, danh tiếng và tài sản cho người khác và do đó có quyền lực lớn. quyền này cũng vậy, có khi gắn với chức danh, có khi do một trách nhiệm đặc biệt. cơ quan này sử dụng phần thưởng để thúc đẩy ai đó làm điều gì đó. tuy nhiên, phần thưởng chỉ mang tính ngắn hạn và tức thời mà không khiến bất kỳ ai phải động lòng.

4) quyền lực giới thiệu – ảnh hưởng :

Người có quyền này được người khác quý mến vì tính cách của mình và biết cách tạo cộng đồng để theo dõi mình. mọi người đi theo vì lòng trung thành, sự tôn trọng, tình bạn, sự ngưỡng mộ, tình cảm, mong muốn tham gia cộng đồng, v.v. những người nổi tiếng trong các lĩnh vực và nhiều người theo dõi có sức tham chiếu. Có rất nhiều người có quyền này trong thời đại của facebook. họ là những người có ảnh hưởng, những người có ảnh hưởng.

5) nguồn kết nối – quyền kết nối :

một người hiểu biết nhiều, có thể dễ dàng nhấc máy gọi cho một người nổi tiếng hoặc quyền lực, nhưng không ai khác có thể, người đó trở nên có quyền lực. sức mạnh này đến từ mạng lưới các mối quan hệ xã hội của họ. do đó, đôi khi họ không bị tính phí gì cả mà vẫn có quyền. những người là trung tâm của cộng đồng, người sáng tạo hoặc người hỗ trợ chính của cộng đồng, trực tuyến hoặc ngoại tuyến, trao quyền cho bản thân.

6) sức mạnh cung cấp thông tin :

Trên đây là những quyền năng mà trước đây người ta sử dụng. Nhưng khi thế giới chuyển sang thời đại thông tin: thời đại tri thức, người có nhiều thông tin hơn, có quyền truy cập vào thông tin và dữ liệu độc quyền mà người khác không thể truy cập, biết nhiều hơn về cách sử dụng thông tin trở thành một người có quyền. khi bạn nghĩ ra điều gì đó để tham khảo vì kiến ​​thức của bạn rộng hơn, mọi người tìm đến bạn. để bạn có quyền lực.

7) chuyên gia quyền lực – chuyên gia quyền lực :

người giỏi nhất trong nghề của mình, người mà người ta nghĩ đến khi nói về nghề đó, là một chuyên gia trong ngành và có thẩm quyền của một chuyên gia. vì bạn giỏi hơn, bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, kiến ​​thức sâu hơn trong ngành, ai cần tư vấn thì mình tìm đến. đó là sức mạnh của chuyên gia.

Nếu bạn tưới cây điện, cây đó sẽ phát triển. tùy bạn lựa chọn. suy nghĩ cẩn thận.

Bạn thấy đấy, không cần phải đợi ai đó trao quyền cho bạn. Nếu bạn muốn đạt được một số thành tựu và cần một số ảnh hưởng để đạt được mục tiêu của mình, bạn có 2 cách để làm trong thời đại mới: thông tin và sức mạnh chuyên gia. Tôi có thể sử dụng 2 cách này để ngắt lời: định nghĩa lại thế giới. Gì? nghĩ cho bản thân trong sự nghiệp của bạn! những người có thông tin & amp; quyền lực chuyên gia không cần ai nắm giữ, chỉ cần 1, 2, 3.

chúc bạn thành công!

bài viết của tác giả nguyen phi van (người sáng lập bán lẻ & amp; nhượng quyền thương mại châu Á)

bài viết này được chia sẻ bởi tác giả

Related Articles

Back to top button