Công Chứng CMND ở đâu? Cần gì? Làm ở đâu thì nhanh nhất?

Trong tất cả các thủ tục giấy tờ, chứng minh thư có lẽ là loại giấy tờ cần phải công chứng nhiều nhất. Một cmnd, cccd hoặc bất kỳ tệp nào khác thực sự có thể được công chứng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, với những người không quen làm giấy tờ, đôi khi họ không biết cmnd công chứng ở đâu.

Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc như cmnd, cccd công chứng ở đâu? Bạn có cần bản gốc không? Tôi cần mang theo những gì? Nhanh nhất ở đâu? Hy vọng bài viết này giúp bạn công chứng cmnd của mình một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

Công chứng cmnd, cccd ở đâu?

Theo Luật Công chứng năm 2014 do Quốc hội ban hành, các giấy tờ tùy thân như cmnd (Căn cước công dân) có thể được công chứng ở nhiều địa điểm khác nhau. Các đơn vị có thể là cmnd công chứng , cccd chúng tôi sẽ liệt kê bên dưới:

  • Phòng Công chứng thuộc quận, huyện, xã, thị trấn, quận, huyện, tỉnh, thành phố trên cả nước.
  • Giấy phép Công tư .

Tuy nhiên, nếu cmnd của bạn cần dịch ra tiếng nước ngoài thì cmnd của bạn chỉ có thể được công chứng tại 2 cơ sở sau:

Xem thêm: Công chứng viên có dịch không? | Câu hỏi thường gặp

cong chung cmnd o dau

Công chứng CMND có thể làm ở rất nhiều địa chỉ khác nhau

Công chứng CMND, CCCD cần gì? Thủ tục thế nào?

Nghị định của Chính phủ 23/2015 / nĐ-cp quy định thủ tục công chứng cmnd, quốc tịch hoặc các giấy tờ khác. Các quy định về giấy tờ như công chứng, phô tô CMND như sau.

  1. Người yêu cầu chứng nhận phải xuất trình chứng chỉ gốc , cccd dưới dạng bản sao bằng chứng và bản sao được chứng nhận . > li>
  2. Nếu người đề nghị cấp giấy chứng nhận chỉ xuất trình bản chính thì cơ quan, tổ chức phải lấy bản chính để chứng nhận, trừ trường hợp cơ quan, tổ chức không có bản chính. nghĩa là chụp ảnh.
  3. Người thực hiện chứng nhận phải kiểm tra bản chính và đối chiếu với bản sao để xem nội dung của bản sao có đúng với bản chính hay giấy tờ gốc không. Chứng từ không thuộc trường hợp quy định tại Điều 22 Nghị định này được xác nhận như sau:
  • Điền vào bản chính có chứng thực sao y theo mẫu quy định
  • Chữ ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chức chứng nhận và ghi vào sổ cấp chứng chỉ.

Lưu ý:

  • Mỗi bản sao được chứng thực của một tài liệu hoặc tài liệu gốc, hoặc nhiều bản sao được chứng thực của một tài liệu hoặc tài liệu gốc, đồng thời ghi một số chứng nhận.

cmnd có công chứng cứ mang theo bên mình, bản sao cũng được, tốt hơn

cmnd công chứng, cccd có cần bản gốc không?

Bản chất của công chứng là xác thực chính xác và tránh giả mạo tài liệu. Vì vậy, theo quy định của pháp luật về công chứng thì khi công chứng mọi giấy tờ, công cụ đều phải có bản chính. Việc công chứng cmnd, cccd mà không có bản chính chỉ là lách luật của đơn vị dịch vụ công chứng.

Thông thường, việc công chứng cmnd mà không có bản gốc là bất hợp pháp và các công chứng viên sẽ rất miễn cưỡng cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp như bản gốc bị mất và chờ cấp lại, bạn có thể liên hệ với Văn phòng công chứng tư nhân để biết thêm thông tin.

Công chứng cmnd, cccd ở đâu nhanh nhất?

Việc công chứng cmnd, cccd là một thủ tục rất đơn giản vì tài liệu chỉ có vài trang. Do đó, tốc độ công chứng phụ thuộc vào đơn vị thực hiện công chứng.

Nhìn chung, việc công chứng cmnd và căn cước công dân tại cơ quan nhà nước sẽ lâu hơn so với việc công chứng tại cơ quan công chứng. Tuy nhiên, nếu tổ chức tiếp nhận văn bản của bạn yêu cầu Công chứng tư pháp thì sẽ phải công chứng tại cơ quan nhà nước.

Để có thể công chứng giấy tờ tùy thân nhanh nhất có thể, cccd phải được thực hiện tại Văn phòng công chứng tư nhân . Để tìm địa chỉ văn phòng công chứng, bạn hãy tìm từ khóa “ văn phòng công chứng + địa chỉ ”. Ví dụ: Phòng Công chứng Hà Nội, Phòng Công chứng Thành phố Hồ Chí Minh …

Bản dịch công chứng cmnd, cccd ở đâu?

Nếu bạn muốn dịch và công chứng giấy tờ tùy thân của mình, bạn có thể thực hiện việc này tại Công chứng viên tư nhân hoặc Công chứng viên tại Văn phòng Luật sư Quận địa phương của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng cmnd và cccd để dịch ra tiếng nước ngoài thì không thể công chứng tại văn phòng công chứng quận huyện.

Bản dịch cmnd, cccd tiếng nước ngoài cần được công chứng tại phòng công chứng hoặc phòng công chứng của phòng tư pháp quận, huyện. Các công ty dịch thuật nhận gói dịch vụ Dịch thuật công chứng lấy ngay trong ngày.

Câu hỏi thường gặp

Related Articles

Back to top button