Ngành Công nghệ Phần mềm là gì? Xu hướng tuyển dụng năm 2022

Trong quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và thế giới, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin trên thị trường thế giới và trong nước ngày càng tăng cao. Công nghệ phần mềm đóng một vai trò to lớn trong đời sống con người. Vậy ngành kỹ thuật phần mềm là gì?

Công nghệ phần mềm là gì?

Hiện nay, Việt Nam đang ngày càng trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu công nghệ thông tin ra thế giới. Có nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ giúp Việt Nam nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ thông tin đang diễn ra nếu biết đào tạo nhân tài có kiến ​​thức và kỹ năng toàn cầu.

Công nghệ phần mềm là nghiên cứu về các hệ thống kỹ thuật và phần mềm máy tính. Cụ thể, ngành học tập trung vào nghiên cứu cơ sở hạ tầng phần mềm, cơ sở dữ liệu và phát triển ứng dụng và hệ thống. Ngành này tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh và chất lượng cuộc sống của mọi người.

Cơ hội nghề nghiệp

Trong cuộc chạy đua công nghệ hiện nay, ngành phần mềm là một trong những ngành dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng do nguồn nhân lực dồi dào trong ngành. Sinh viên tốt nghiệp chương trình này sẽ có cơ hội việc làm tốt và thu nhập đáng kể.

Theo thống kê của topdev, website tuyển dụng công nghệ phần mềm nổi tiếng, thị trường lao động kỹ thuật phần mềm Việt Nam cần tới 500.000 lao động vào năm 2021 và chỉ một nửa trong số đó đáp ứng. Nguồn nhân lực Việt Nam đang thiếu cả về chất và lượng trong khi nhu cầu từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng cao.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ tìm thấy cơ hội việc làm toàn cầu ở nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau. Ví dụ điển hình có thể kể đến là Lập trình viên, Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư phần mềm, Chuyên viên phân tích nghiệp vụ, Trưởng nhóm phát triển phần mềm, Chuyên viên phân tích hệ thống, Quản lý dự án, Chuyên viên phân tích bảo mật. Bảo mật, tư vấn và an ninh mạng.

Xem thêm: Du học Úc tại Việt Nam chỉ 20.000 USD

Mức lương tốt nghiệp kỹ sư phần mềm

Sự phát triển của công nghệ hiện đại đã mang lại đà phát triển cho lĩnh vực chuyên môn. Mức lương kỹ sư phần mềm ở Việt Nam vượt xa các ngành khác và rất ấn tượng.

Là một trong những website tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, Job Street đăng tải thông tin về mức lương các ngành nghề tại Việt Nam. Trong đó, mức lương trung bình của công nghệ thông tin là 18,8 triệu đồng/tháng. Top 3 nghề có mức lương cao nhất

Phần mềm công nghệ

Không chỉ vậy, lương tháng của sinh viên IT mới ra trường dao động từ 7 đến 10 triệu đồng. Đó là một mức lương khá cao khi xem xét các hệ thống khác bắt đầu từ đâu. Trong khi đó, mức lương trung bình của một nhân viên IT có kinh nghiệm vào khoảng 10-25 triệu đồng/tháng. Và lương sẽ tăng theo thời gian và năng lực làm việc.

Đối với các vị trí cao hơn như trưởng phòng hay giám đốc, mức dao động từ 30 triệu đến gần 70 triệu đồng/tháng, thường tính theo đô la Mỹ (usd). Ngoài vấn đề tiền lương, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đang thiếu trầm trọng về cơ hội việc làm.

Thống kê từ website tuyển dụng công nghệ phần mềm topdev cho thấy, Việt Nam có nhu cầu nhân lực CNTT ngày càng lớn nhưng thị trường lao động Việt Nam trong lĩnh vực này luôn trong tình trạng thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng. Số lượng nhân lực cần vào năm 2021 là 500.000, thiếu hụt 190.000.

Cho nên hệ thống công nghệ phần mềm ở Việt Nam khá cao. Cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đang mở rộng từng ngày với tình trạng tính lương và nhân lực kỹ sư phần mềm.

du học trong nước

Những phẩm chất mà sinh viên công nghệ phần mềm nên có

1.Đam mê công nghệ

2. Quảng cáo

Công nghệ phần mềm là gì?

Chuyên ngành này tập trung vào kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực công nghệ phần mềm. Trong chương trình này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến ​​thức nền tảng về công nghệ thông tin như: quản trị mạng, thiết kế hướng người dùng, phát triển phần mềm cho thiết bị di động.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được đào tạo về phát triển và quản lý dự án phần mềm. Bạn cũng sẽ có được kiến ​​thức chuyên môn. Có thể kể đến: kiểm thử phần mềm, lập trình IoT, trí tuệ nhân tạo, quản lý dữ liệu lớn.

Xem thêm:

 • Tổng quan về Chương trình Giáo dục Công nghệ Thông tin
 • Ngành công nghệ thông tin có dễ tìm việc không?

  Học kỹ thuật phần mềm tại Swinburne

  Môn học Công nghệ thông tin của Swinburne (qs2020) xếp thứ 251 trên thế giới và đạt tiêu chuẩn chứng chỉ của Hiệp hội Máy tính Úc ACS (Australian Computer Society). Bằng Cử nhân Công nghệ Thông tin của Swinburne được thiết kế để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Các khóa học được cập nhật những nội dung mới nhất về công nghệ Cách mạng công nghiệp 4.0. Các công nghệ mới như dữ liệu lớn; iốt; chuỗi khối; khoa học dữ liệu; ai; đám mây.

  Sinh viên IT Swinburne sẽ được học hỏi thông qua trải nghiệm thực tế liên quan đến các dự án thực tế tại các công ty fpt. Đây là một trong những đơn vị dẫn đầu và tiên phong về chuyển đổi số tại Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, sinh viên còn được học tập với các mentor (chuyên gia trong ngành) dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn FPT, công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam.

  swinburne tuyển sinh

  Các vị trí sinh viên tại Swinburne có thể làm việc trên toàn cầu và gia nhập hàng ngũ các chuyên gia IT của thế giới. Swinburne phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến ​​thức và kỹ năng toàn cầu. Đây là cơ hội lớn để các bạn trẻ tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của Việt Nam.

  tuyen sinh swinburne

  Tham gia cộng đồng sinh viên Swinburne tương lai: nhấp vào đây

  Lâm Đạo Đào

Related Articles

Back to top button