[THẮC MẮC] Nên cắm dây mạng vào cổng WAN hay LAN?

Ngày nay, Internet đã trở thành nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong đời sống con người. Chính vì vậy, việc cấu hình nhiều bộ thu wifi trên cùng một đường truyền internet đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Về thắc mắc dây mạng kết nối wan hay lan thì i.p.l sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết sau nhé!

Khi nhu cầu sử dụng internet tăng cao, chúng tôi sẽ cần bổ sung thêm nhiều thiết bị phát wifi khi cần thiết. Theo đó, người dùng sẽ có một số câu hỏi, dây mạng cắm vào mạng WAN hay LAN? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu cổng lan và cổng wan là gì và chúng khác nhau như thế nào.

Cổng lan và wan là gì?

Cổng mạng LAN

Cổng lan của bộ định tuyến được thiết kế để kết nối nhiều thiết bị máy tính trong một điểm truy cập duy nhất nhằm chia sẻ dữ liệu và tệp giữa các thiết bị được kết nối bằng cáp Ethernet hoặc kết nối không dây.

p>

Bộ định tuyến gia đình thường có 4 cổng lan cùng loại và cùng màu ở mặt sau của bộ định tuyến. Điều này có nghĩa là nó có thể lưu trữ một mạng gồm tối đa 4 thiết bị được kết nối bằng cách kết nối cùng các giắc cắm này.

>>Xem thêm: Cách khắc phục wifi yếu bảo mật

Mạng diện rộng

Cổng wan nằm ở mặt sau của bộ định tuyến được sử dụng để kết nối với modem nhằm truy cập internet từ nhà cung cấp isp nhằm sử dụng internet trên tất cả các thiết bị được liên kết với nó.

Ở bất kỳ bộ định tuyến nào, cổng wan luôn tách biệt với cổng lan và thường có màu khác để dễ nhận biết. Bởi vì mạng lan bao phủ một khu vực hạn chế nhỏ trong khi mạng wan kết nối nhiều mạng lan bao phủ một khu vực rộng lớn của thành phố, quốc gia hoặc thậm chí cả lục địa.

Sự khác biệt giữa cổng lan và cổng wan

Đối với cổng wan

Mục đích của cổng wan là tạo một lớp mạng riêng, khi cấu hình để lấy tín hiệu internet từ modem về cổng wan của router, lúc này cổng wan sẽ cung cấp một dải địa chỉ ip dựa trên default gateway của router .

Mỗi bộ định tuyến chỉ có một cổng wan. Một số có cổng wan kép dành cho doanh nghiệp, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng để kết nối hai modem khác nhau, thường là từ các nhà cung cấp internet khác nhau cùng một lúc. Tạo sự ổn định cho hệ thống mạng và giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru hơn.

>>Xem thêm: kết nối máy in qua mạng lan windows 11

Đối với cổng LAN

Cổng lan được sử dụng làm cổng mạng khi bạn định cấu hình cổng lan để nhận tín hiệu internet từ modem đến cổng lan.

Cổng lan là bắt buộc nếu bạn muốn kết nối mạng nhóm kết nối nhiều máy tính trong khoảng cách ngắn với nhau và với internet. Nếu bạn muốn xây dựng một mạng có diện tích vài km, bạn cần mua cáp băng thông cao.

Nói một cách đơn giản, khi máy tính hoặc điện thoại di động của bạn được kết nối với bộ định tuyến không dây, nó sẽ trở thành một phần của mạng LAN và ngược lại, mọi thứ bên ngoài mạng LAN, thường là toàn bộ Internet, là một phần của mạng. Về mạng diện rộng.

Nên cắm dây mạng vào cổng wan hay cổng lan?

Vì mỗi cổng đều có ưu và nhược điểm riêng nên tùy vào nhu cầu của bạn mà cấu hình:

Cấu hình cổng wan: tín hiệu của modem sẽ được đưa vào cổng wan của router, lúc này router sẽ gán một dải địa chỉ ip mới (vì khác với tầng mạng của modem) , nên điều này ít khi xảy ra, phù hợp với nơi công cộng, khách sạn,…

Cấu hình cổng LAN: Tín hiệu của modem sẽ được cắm vào cổng LAN của router và tất cả các thiết bị sẽ sử dụng cùng một dải địa chỉ ip (do cùng lớp mạng với modem). Nó phù hợp cho các công ty, trường học và những nơi khác cần chia sẻ dữ liệu trong một phạm vi giới hạn (cùng một mạng cục bộ) để xây dựng một hệ thống mạng.

Tuy nhiên, nếu bạn cần trang bị cho mình một mạng ổn định và hiệu suất cao, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ hỗ trợ. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ giúp bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Với những thông tin trên, i.p.l hi vọng sẽ giúp ích và giải đáp được những thắc mắc của bạn. Nếu còn băn khoăn, có thể liên hệ với i.p.l để được tư vấn chi tiết quaHotline: 1900 636 672.

Related Articles

Back to top button