Virus Corona 2019 (Covid 19, Sars Cov 2): Nguyên nhân & triệu chứng

Vi rút corona 2019 (coronavirus, covid-19) Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán là gì? Vì sao virus corona chủng mới lây lan nhanh thành dịch trong thời gian ngắn? Làm thế nào để phòng ngừa, phát hiện, chẩn đoán và điều trị virus covid-19? …những câu hỏi này yêu cầu thông tin chính xác.

virus corona - vi rut covid-19

Vi-rút corona là gì?

Vi-rút corona là một chủng vi-rút mới chưa từng thấy ở người và tên của vi-rút này bắt nguồn từ tiếng Latinh. Vi-rút corona là một loại vi-rút được bao quanh bởi các gai ở bên ngoài tương tác với các thụ thể trên tế bào, theo cơ chế chìa khóa và khóa cho phép vi-rút xâm nhập vào bên trong.

Virus corona bùng phát vào cuối tháng 12/2019 có nguồn gốc từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, Hồ Nam và ban đầu được xác định là “viêm phổi lạ” hay “phổi viêm” không rõ nguyên nhân. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra đã lây lan nhanh chóng sang các lĩnh vực kinh tế, xã hội chỉ trong 100 ngày, thị trường tài chính rối ren, kinh tế toàn cầu suy thoái, lạm phát vẫn ở mức cao, tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói tăng cao. đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử.

Tên coronavirus có nguồn gốc từ tiếng Latinh, trong đó “corona” có nghĩa là “vương miện” hoặc “vầng hào quang”. Vi-rút có gai ở bên ngoài tương tác với các thụ thể trên tế bào, giống như chìa khóa và ổ khóa, cho phép vi-rút xâm nhập vào bên trong.

1. COVID-19 là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tên chính thức của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (ncov) gây ra là covid 19. Tên mới là viết tắt của bệnh coronavirus 2019, theo các từ khóa “corona”, “virus”, “disease” và 2019 là năm mà loại virus gây đại dịch này xuất hiện.

Vào tháng 2 năm 2020, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Vi-rút (ictv) đã chính thức đặt tên cho loại vi-rút corona mới là sars-c-2. Điều này khác với tên gọi covid 19 đã được chỉ định trước đó.

Các nhà khoa học đã phân lập được một chủng vi-rút corona mới. Tổ chức Y tế Thế giới (người) tạm thời đặt tên cho nó là 2019-ncov. Trình tự gen của nó giống với trình tự gen của loại sars-cov trước đó, với mức độ tương đồng là 79,5%.

coronavirus

2. Chủng virus corona mới là gì?

Vi-rút corona 2019 là một loại vi-rút có thể gây nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng. Có 7 loại coronavirus, trong đó có 4 loại không nguy hiểm là 229e, nl63, oc43 và hku1; 2 loại còn lại là MERS-CoV và SARS-CoV nguy hiểm hơn và đã gây ra đại dịch toàn cầu. Ngoài ra, còn có một loại chủng virus corona mới (màu vàng), ký hiệu là 2019-ncov hoặc ncov, còn gọi là “virus Vũ Hán” đã “tung hoành” từ cuối năm 2019. Đây là tác nhân gây bệnh viêm phổi cấp, gây ra hơn 100 triệu ca mắc và hơn 2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới (*).

Đây là loại vi rút mới nên con người chưa hề có miễn dịch, kể cả miễn dịch chéo. Vi-rút corona là một họ vi-rút lớn thường lây nhiễm cho động vật, nhưng đôi khi chúng tiến hóa và lây nhiễm sang người. Khi một loại vi-rút xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ xâm nhập vào một số tế bào và chiếm lấy bộ máy tế bào (gây ra tổn thương viêm cụ thể ở đường thở), và vi-rút sẽ chuyển hướng bộ máy đó để phục vụ chính nó, do đó tạo ra vi-rút mới và lây nhiễm cho những người khác. Người nhiễm 2019-ncov có các biểu hiện cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến thành viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; nhất là người già, người bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch.

Thời gian ủ bệnh của 2019-ncov là 14 ngày, tức là mất 14 ngày kể từ khi nhiễm vi-rút corona cho đến khi khởi phát và biểu hiện lâm sàng. Điều này làm cho các điều khiển hiện tại khó phát hiện.

3. Virus corona gây bệnh như thế nào?

Hầu hết vi-rút corona lây lan theo cách giống như các loại vi-rút cảm lạnh khác, đó là:

 • Người bệnh ho và hắt hơi mà không che miệng sẽ làm phát tán các giọt bắn vào không khí, làm lây lan vi rút sang người khỏe mạnh.
 • Việc người khỏe mạnh tiếp xúc hoặc bắt tay với người bị nhiễm vi-rút corona, khiến vi-rút lây lan từ người này sang người khác.
 • Một người khỏe mạnh chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có vi-rút trên đó rồi đưa tay lên mũi, mắt hoặc miệng.
 • Trong một số ít trường hợp, vi-rút corona có thể lây lan qua tiếp xúc với phân.
 • Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết trung bình một bệnh nhân nhiễm virus corona lây nhiễm cho 5,5 người khác. Do khả năng lây lan nhanh chóng của virus covid-19 từ người sang người, đại dịch rất dễ xảy ra nếu người dân không được giáo dục về phòng chống dịch bệnh.

  Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Chuyên gia tư vấn cấp cao Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC kiêm Giám đốc Khoa Truyền nhiễm-Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, nhiệt độ bên ngoài tăng cao (trên 20oC, cá biệt trên 25oC), trời nắng. và môi trường thông thoáng, vi rút Corona (2019-ncov) sẽ yếu đi và giảm khả năng lây truyền bệnh. Nhưng nếu ở nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, không thoáng gió, lạnh thì virus sẽ phát tán và lây lan rất nhanh, bởi đây là những điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển.

  cách phòng ngừa covid-19

  Nguồn gốc của dịch covid 19

  1. Vi rút sars cov 2 được tạo ra như thế nào?

  Giống như các loại vi-rút khác, vi-rút sars cov 2 xâm nhập sâu bên trong tế bào, thuần hóa tế bào thành một cỗ máy sao chép, cho phép vi-rút sinh sản nhiều lần. Nếu đạt được mục tiêu này, lượng virus sars cov 2 sẽ đủ sức phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể không đủ sức đề kháng để chống chọi và lây nhiễm.

  Virus sars cov 2 có dạng hình cầu, đường kính khoảng 125 nanomet, cấu tạo từ trong ra ngoài như sau:

  • Lõi axit nucleic: Đây là bộ gen của virus, có kích thước 26-32 kb, lớn nhất trong các loại virus. Lõi axit nucleic chứa một sợi dương (một phân tử cao phân tử đóng vai trò sinh học trong quá trình mã hóa, dịch mã, điều hòa và biểu hiện gen) giúp vi rút nhân lên nhanh hơn.
  • Lớp vỏ protein: Lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ và bao phủ bên ngoài bộ gen.
  • Vỏ bọc: Vỏ bao gồm lớp kép lipid và protein, trên đó có một gai protein làm nhiệm vụ kháng nguyên giúp virus dễ dàng xâm nhập vào tế bào.
  • 2. Bộ gen của vi-rút corona là gì?

   Bộ gen của coronavirus là bộ gen lớn nhất trong số các loại virus rna, bao gồm các vùng: vùng 5’utr, khung đọc mở, vùng 3’utr và đuôi poly(a).

   p>

   Có 4 protein cấu trúc được bảo tồn trên covs, đó là protein, protein màng (m), protein vỏ (e) và protein nucleocapsid (n). Trong số đó, protein có nhiệm vụ liên kết với tế bào chủ và là cơ quan tiếp nhận để virus xâm nhập vào tế bào. Các protein m, e và n là một phần của nucleocapsid của hạt virus.

   cấu trúc sars-cov-2

   Theo nghiên cứu, bộ gen của vi-rút corona có những điểm giống nhau sau:

   • 50% mã di truyền giống với chủng mers-cov;
   • 79,5% mã di truyền tương đồng với chủng vi rút sars-cov;
   • 96% mã di truyền giống với các chủng vi-rút corona được phát hiện ở dơi, đặc biệt là dơi móng ngựa;
   • 99% mã di truyền giống với chủng vi-rút corona được tìm thấy ở loài tê tê.
   • Khi các nhà khoa học phân tích loại vi-rút corona mới, họ phát hiện ra rằng loại vi-rút corona mới này cùng loài với vi-rút gây ra dịch SARS năm 2003, với mức độ tương đồng về trình tự axit amin cao tới 94,6%.

    Có một gen thiết yếu rdrp (rna-dependent rna polymerase) trong bộ gen của vi-rút corona, được bảo tồn ở mức độ cao và được sử dụng để chẩn đoán phát hiện vi-rút corona.

    Xem thêm: Thay đổi gia tăng

    3. Vi-rút corona được phát hiện khi nào?

    Vi-rút corona được tìm thấy ở động vật và con người. Một số chủng vi-rút corona có thể gây cảm lạnh thông thường hoặc nghiêm trọng hơn là hội chứng hô hấp Trung Đông (mers) hoặc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (sars). Trong khi đó, SARS-CoV-2 là chủng virus corona mới chưa từng được phân lập ở người trước đây.

    Loại vi-rút mới có tên 2019-ncov chưa từng được phát hiện trước khi bùng phát vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đại dịch bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã lan rộng tại 215 quốc gia, khiến hàng chục triệu ca nhiễm và hàng triệu ca tử vong trên toàn thế giới vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

    Thời gian ủ bệnh của vi-rút corona

    Người nhiễm virus corona sẽ xuất hiện các triệu chứng đầu tiên sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-14 ngày (trung bình 5 ngày). Trong thời gian ủ bệnh, virus vẫn có thể lây lan và gây nhiễm trùng. VNVC đã chuẩn bị bài viết về thời gian ủ bệnh của virus corona để bạn đọc tham khảo.

    Các triệu chứng vi-rút corona hàng ngày

    Bác sĩ Trương Hữu Khanh cảnh báo: “Chủng virus corona 2019-ncov đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch suy yếu, người già, trẻ em, người bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc những người có bệnh nền, bệnh mạn tính như bệnh tim, mãn tính. bệnh phổi, Béo phì, tiểu đường… Đây là những đối tượng rất dễ lây lan và khó điều trị do bệnh phát triển nhanh và đe dọa đến tính mạng. Mức độ nghiêm trọng của bệnh ở phụ nữ mang thai tương tự như mức độ của đợt bùng phát MERS năm 2014.”

    Cũng như các chủng coronavirus mers-cov, sars-cov, 2019-ncov là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh đường hô hấp cấp tính với các dấu hiệu/triệu chứng nguy hiểm là sốt cao, đau đầu, ho, khó thở và thường tiến triển thành viêm phổi . Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân cũng có thể bị suy nội tạng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Thời kỳ ủ bệnh là 2-10 ngày.

    Xem video: Những cách sớm nhất để nhận biết các triệu chứng do vi-rút corona gây ra

    1. Các triệu chứng của vi-rút corona ngày này qua ngày khác

    Tùy theo thể trạng và sức đề kháng mà các triệu chứng nhiễm virus corona ở mỗi người mỗi ngày là khác nhau, tuy nhiên các triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vòng 2-14 ngày. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh nên lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

    Ngày 1 đến Ngày 3:

    • Các triệu chứng như cảm lạnh thông thường.
    • Viêm họng nhẹ, không sốt, không mệt mỏi.
    • Ăn uống và sinh hoạt bình thường.
    • Ngày 4:

     • Cổ họng bắt đầu đau nhẹ, người lơ mơ.
     • Bắt đầu khàn giọng.
     • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.
     • Nhức đầu nhẹ, tiêu chảy nhẹ.
     • Lúc đầu không thèm ăn.
     • Ngày 5:

      • Cổ họng đau hơn, giọng khàn hơn.
      • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ
      • Cơ thể tôi mệt mỏi và đau khớp.
      • Ngày 6:

       • Triệu chứng của COVID-19 là bắt đầu sốt nhẹ.
       • Ho có đờm hoặc ho khan không có đờm.
       • Cơn đau họng nặng hơn, đau khi nuốt, ăn hoặc nói.
       • Mệt mỏi, buồn nôn.
       • Tiêu chảy, có thể nôn mửa.
       • Đau lưng hoặc ngón tay.
       • Ngày 7:

        • Sốt cao dưới 38 độ.
        • Càng ho nhiều đờm càng nhiều.
        • Đau cơ thể.
        • Khó thở.
        • Tiêu chảy và nôn nhiều hơn.
        • Ngày 8:

         • Sốt khoảng 38 độ.
         • Khó thở, thở khò khè, tức ngực.
         • Ho liên tục, nói nhiều, câm.
         • Đau đầu gối, nhức đầu, đau lưng.
         • Ngày 9:

          • Sốt, ho, khó thở, tức ngực,… ngày càng nặng.
          • triệu chứng virus corona (covid-19)

           2.Covid-19 có gây sổ mũi không?

           Vi-rút corona thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường. Cần lưu ý, người bị cúm thông thường sẽ chỉ có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, khác với covid 19, người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho, ho khan, ho dai dẳng, sốt… nhưng không chảy nước mũi. .

           3. Biểu hiện sớm nhất của COVID-19 là gì?

           Theo cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (cdc), khi bị nhiễm covid 19, một hoặc tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với chủng vi rút coronavirus mới. Do đó, các triệu chứng sớm nhất để phát hiện bệnh là:

           • Sốt: Sốt là dấu hiệu đầu tiên của vi-rút corona. Hầu hết trẻ em và người lớn sẽ được xác định là bị sốt khi nhiệt độ vượt quá 38°C. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân không nên dựa vào việc đo nhiệt độ vào buổi sáng, vì sốt siêu vi thường dẫn đến nhiệt độ tăng cao vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối.
           • Ho khan: Ho là triệu chứng sớm và phổ biến nhất của covid 19. Bệnh ho do covid 19 sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các loại thuốc ho thông thường.
           • Mệt mỏi: Mệt mỏi, kiệt sức, đau nhức cơ thể là những dấu hiệu ban đầu của covid 19. Nghiên cứu cho thấy trong số gần 6.000 bệnh nhân, khoảng 40% trải qua giai đoạn mệt mỏi. Tình trạng này kéo dài thậm chí hàng tuần sau khi covid 19 kết thúc.
           • 4. Mức độ của covid 19 là gì?

            Sau thời gian ủ bệnh (2 đến 14 ngày), các triệu chứng nhiễm covid 19 như ho khan, sốt nhẹ bắt đầu xuất hiện. Sốt khẳng định nghi covid 19 là từ 38,1oc – 39oc hoặc 100,5o – 102,1o, thường kèm theo giảm chức năng khứu giác.

            Nếu các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình và tự khỏi trong vòng 1 tuần, bệnh nhân sẽ được điều trị và cách ly tại nhà. Khoảng 10% bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho, tiêu chảy… sang tuần thứ hai. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, các triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ phát triển, cần nhập viện, hồi sức tích cực và thở máy xâm lấn. Diễn biến của covid 19 là không thể đoán trước, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao tuổi có bệnh đi kèm. Biểu hiện lâm sàng từ hoàn toàn không có triệu chứng đến nặng và tử vong.

            5. Nghẹt mũi có phải là triệu chứng của virus covid-19 không?

            Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 5% người nhiễm virus corona có triệu chứng nghẹt mũi. Đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tật, nhưng nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với cảm lạnh và cúm. Trên thực tế, nhiều triệu chứng của covid 19 giống với bệnh cúm như đau đầu, đau người, mệt mỏi. Một số triệu chứng khác có thể giống cảm lạnh hoặc dị ứng, chẳng hạn như đau họng, ho, sốt và nghẹt mũi.

            6. Ho có đờm do virus covid-19 có triệu chứng gì?

            Một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cho thấy hơn 33% trong số 55.924 bệnh nhân covid 19 được theo dõi có dấu hiệu khạc đờm, chất nhầy đặc do phổi tiết ra. Triệu chứng ho của covid 19 không phải là ngứa họng người bệnh phải hắng giọng, cũng không phải chỉ ngứa rát mà cơn ho này xuất phát từ lồng ngực, phế quản viêm nhiễm rất khó chịu.

            7. Mất bao lâu để các triệu chứng COVID-19 xuất hiện?

            Những người bị nhiễm vi-rút corona xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, virus vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

            8. Tại sao mắc covid 19 nhưng không có triệu chứng?

            Người bị nhiễm coronavirus không có triệu chứng là người mang covid 19 trong cơ thể, nhưng vẫn khỏe mạnh hoặc đã nhiễm mầm bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường nào.

            Nguyên nhân là do cơ thể có sức đề kháng mạnh nên ức chế sinh trưởng, ngăn cản sự phát triển và sinh sản của virus hoặc số lượng vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể không đủ để gây bệnh nên không có triệu chứng. dịch bệnh. Trong trường hợp này, người bệnh không có dấu hiệu mắc bệnh nhưng nếu vì một lý do nào đó mà sức đề kháng bị suy yếu, cơ thể có thể nhanh chóng bị virus tấn công và mắc bệnh.

            Dạng mầm bệnh không triệu chứng do người lành mang là cực kỳ nguy hiểm, bởi chúng sẽ đào thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài, khiến mầm bệnh lây truyền cho người khác và có nguy cơ bùng phát thành dịch.

            9. Dấu hiệu phát ban covid-19

            Phát ban do covid-19 là dấu hiệu phổ biến không nên bỏ qua để xác định virus SARS-CoV-2, theo các nhà nghiên cứu. Biểu hiện ngoài da của bệnh nhân nhiễm covid-19 rất đa dạng như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *