Kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính là gì?

Có rất nhiều người sau khi nhận kết quả xét nghiệm thì thấy hàng loạt chỉ số và kết luận, nhưng lại không biết đâu là dương tính, đâu là tiêu cực. Trong hai trường hợp này, trường hợp nào là bệnh và trường hợp nào là bình thường? Trong bài viết dưới đây, bệnh viện đa khoa medlatec sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về kết quả xét nghiệm.

1. Kết quả âm tính là gì?

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là gì?

Âm tính hoặc Âm tính là một thuật ngữ y tế được sử dụng để chỉ một kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, (-) hoặc âm tính thì bạn không bị bệnh hoặc có bệnh trong cơ thể.

Kết quả xét nghiệm âm tính hay Negative, (-) nói lên cơ thể bạn không bị mắc bệnh

Kết quả xét nghiệm âm tính hoặc âm tính, (-) có nghĩa là bạn không bị bệnh

Trong trường hợp kết quả âm tính không chính xác

Mặc dù phần lớn các kết quả kiểm tra âm tính là đúng, nhưng có một số trường hợp đáng ngờ cần phải kiểm tra lại hoặc các phương pháp kiểm tra khác.

 • Đầu tiên là tình trạng âm tính giả, khi tác nhân gây bệnh đã có trong cơ thể nhưng không đủ kích thích để quá trình xét nghiệm không tìm thấy dấu vết của bệnh.

  Thứ hai là thời điểm phát hiện quá sớm, nồng độ chất chưa vượt ngưỡng đã cho kết quả âm tính.

  Loại thứ ba là các trường hợp lỗi y tế do lỗi máy xét nghiệm, quy trình lấy mẫu không chính xác, sai sót trong vận chuyển, bảo quản, xử lý mẫu, v.v.

  Thứ tư, nó có khả năng “kích hoạt lại” một số tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn nên nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính sau một đợt điều trị, khi cơ thể hồi phục được coi là khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau một thời gian, xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

  Ví dụ

  Nhiều bệnh nhân đã rất vui mừng sau khi kết quả xét nghiệm covid-19 âm tính được hiểu là âm tính, vì vào thời điểm đó, điều đó có nghĩa là cơ thể người đó không có vi-rút sars-cov-2. Tuy nhiên, đối với các chuyên gia, việc đưa ra một kết quả xét nghiệm âm tính vẫn ẩn chứa nhiều lo ngại. Hiện tượng kết quả âm tính hoặc dương tính giả một lần nữa gây trở ngại lớn cho công tác phòng, chống đại dịch covid-19 hiện nay.

  Hầu hết các quốc gia trên thế giới sử dụng công nghệ PCR để phát hiện covid-19 vì độ nhạy cao (khoảng 60 – 70%). Tuy nhiên, theo bác sĩ Daniel Brenner của Bệnh viện Johns Hopkins, Mỹ, một số bệnh nhân xét nghiệm âm tính 3 lần bất chấp tất cả các triệu chứng của covid-19 và sau đó tiếp tục cho kết quả dương tính bằng cách rửa phế quản phế nang.

  2. Kết quả tích cực là gì?

  Kết quả xét nghiệm dương tính nghĩa là gì?

  Kết quả xét nghiệm dương tính, trái ngược với âm tính, (+) hoặc dương tính là khi bạn mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh do một yếu tố gây bệnh trong cơ thể bạn.

  Kết quả xét nghiệm dương tính hay Positive, (+) có nghĩa là cơ thể bạn đã bị bệnh hoặc có nguy cơ cao bị bệnh

  Kết quả xét nghiệm dương tính hoặc dương tính, (+) có nghĩa là cơ thể bạn đang bị bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao

  Nếu kết quả kiểm tra không chính xác

  Đối với bệnh nhân, nhiều người cảm thấy hoang mang và lo lắng về sức khỏe của mình khi kết quả xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính không cho biết chính xác tình trạng bệnh lý. Ví dụ:

  • Dương tính giả là khi bệnh nhân không hoặc không mắc bệnh, nhưng kết quả vẫn là dương tính do các yếu tố gây nhiễu.

   Phản ứng chéo trong cơ thể khiến quá trình xét nghiệm xác định sai yếu tố gây bệnh và cho kết quả dương tính.

   Các xét nghiệm thiếu độ chính xác trong việc đánh giá các tình trạng y tế nghi ngờ.

   Kết quả hoặc mẫu nhầm lẫn giữa những người dự thi.

   Nhân viên y tế thu thập và xử lý các vấn đề hoặc lỗi thiết bị.

   Ví dụ

   Hiện nay, các bộ xét nghiệm nhanh phát hiện vi rút sars-cov-2 đã được sử dụng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để tầm soát nhanh và phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh covid-19. Đây là một bộ xét nghiệm nhanh để tìm kháng thể igm / igg có trong máu của bệnh nhân. Tuy nhiên, các đánh giá gần đây cho thấy kết quả xét nghiệm nhanh không thể xác định liệu bệnh nhân có mắc bệnh covid-19 hay không. Trong một số trường hợp, kết quả dương tính sau 3 lần test nhanh, nhưng âm tính khi dịch hầu họng được lấy và phân tích bằng rt-PCR thời gian thực.

   Test nhanh Covid-19

   Xét nghiệm nhanh covid-19 có thể cho kết quả dương tính, nhưng khi xét nghiệm dịch cổ họng bằng công nghệ rt-PCR thời gian thực, nó cho kết quả âm tính

   Theo bác sĩ Trần Hựu Khánh, trưởng khoa thần kinh truyền nhiễm kiêm trưởng phòng công tác xã hội của bệnh viện Nhi Đồng, người đã phân tích bộ dụng cụ và cho rằng việc dương tính giả có thể là do bệnh nhân đã khỏi bệnh. Các kháng thể hoặc do chủng sars-cov-2 có thể lai với các chủng khác cùng loại và phát triển khả năng miễn dịch.

   3. Các biện pháp phòng ngừa sau khi biết kết quả dương tính hay âm tính là gì?

   Đối với mỗi bệnh nhân, đừng vội vui mừng hay lo lắng sau khi bác sĩ chuyên khoa đã giải thích cặn kẽ kết quả dương tính hay tiêu cực. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải bình tĩnh và đặt câu hỏi để có bức tranh rõ ràng hơn về những chỉ số nào được đưa vào bài kiểm tra và liệu nó có nên được lặp lại hay không.

   Đối với hầu hết các bác sĩ, việc chẩn đoán chính xác bệnh không chỉ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm mà còn phụ thuộc vào việc kiểm tra các quy trình dịch tễ học, theo dõi và đánh giá các triệu chứng, khả năng phát hiện phơi nhiễm mầm bệnh của mọi người và thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác.

   Các bác sĩ không chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm mà còn kết hợp nhiều phương pháp khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh

   Các bác sĩ không chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm mà còn kết hợp với nhiều phương pháp khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh

   Hy vọng với những thông tin trên, mọi người có thể hiểu rõ hơn xét nghiệm dương tính hay âm tính là gì. Đặc biệt là xét nghiệm hay test nhanh covid-19 hiện nay, những người muốn xét nghiệm cần lưu ý bảo vệ bản thân, lựa chọn đơn vị uy tín, có giấy phép xét nghiệm của Bộ Y tế. Nhận dạng covid-19 cho độ an toàn và độ chính xác cao.

Related Articles

Back to top button