Cửa gỗ xưa – Một sản phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam

Nhắc đến cửa gỗ xưa, chắc chắn nhiều người sẽ rưng rưng xúc động khi nhớ lại những năm tháng vất vả đã qua, nhất là đối với những người lớn tuổi, thế hệ ông bà hay cha ông. mẹ của chúng tôi.

Nhưng đối với giới trẻ ngày nay, hầu như không ai là không biết đến cửa gỗ ngày xưa, đặc biệt là những người sinh ra và lớn lên tại thành phố. Đôi khi người ta nhầm cửa gỗ cũ với cửa gỗ (một loại gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế cao).

Vậy hôm nay, hãy cùng Nội thất Vạn Lý Trường Thành điểm qua những mẫu cửa gỗ cũ này, điểm lại những mẫu cửa gỗ cũ quen thuộc với màu sắc độc đáo và kiểu dáng sinh động.

Tìm hiểu về các mẫu cửa gỗ xưa được sử dụng phổ biến ở nhiều gia đình Việt

Các mẫu cửa gỗ cổ điển được sử dụng phổ biến trong nhiều ngôi nhà Việt

Cửa gỗ cũ là gì?

Tiền thân của cửa gỗ xưa là cửa lá sách xưa được sử dụng ở nước ta từ rất lâu đời và đến ngày nay vẫn còn nhưng về số lượng và độ phổ biến thì không còn nữa. Thay vào đó là các loại cửa gỗ tự nhiên, cửa nhựa, cửa nhôm kính.

Những mô hình Yemen cổ này thường được sử dụng trong hầu hết các gia đình Việt Nam trước đây, bao gồm cả vua chúa giàu có và các gia đình nông dân bình thường hoặc nghèo khó, để ngăn cách biệt với thế giới bên ngoài, đồng thời giúp khẳng định đẳng cấp và giá trị của ngôi nhà tại thời gian.

Cửa gỗ xưa còn được gọi là cửa lá sách xưa dùng làm cửa chính hoặc cửa sổ

Cửa gỗ cổ, còn được gọi là cửa cuốn cũ, được sử dụng làm cửa chính hoặc cửa sổ

Đặc điểm của cửa gỗ cũ

Trước đây, người ta thiết kế cửa cuốn cũ theo mục đích và chi phí mà không phân biệt theo kiểu dáng, nhưng nếu bây giờ chúng ta có thể thiết kế mẫu cửa này thành hai phong cách cơ bản là cổ điển và tối giản.

Thiết kế cửa gỗ cổ điển xưa thường là cửa chính với các tấm ghép lại với nhau hoặc gắn bằng bản lề. Các sản phẩm này luôn có nhiều chi tiết tinh xảo, hoa văn trang trí theo chủ đề xoay quanh mô hình rồng phượng uốn lượn hay phong thủy – âm dương, ngũ hành.

Cửa lá sách xưa dùng cho thiết kế nhà đá cổ kính

Cánh cửa của bảo tàng Louvre cổ kính được thiết kế bởi ngôi nhà cổ bằng đá

Mẫu cửa gỗ sách xưa cổ điển với những đường nét hoa văn sinh động trìu tượng

Cửa gỗ kiểu cổ điển với hoa văn sống động trừu tượng

Cửa gỗ cổ điển sang trọng chủ yếu thường thấy trong các gia đình quyền quý, địa chủ giàu có hoặc sang trọng, toàn bộ ngôi nhà được thiết kế và đóng bằng gỗ quý. Sự đồng bộ khẳng định độ chịu chơi và gia thế của gia chủ.

Nhưng so với phong cách cửa gỗ cổ điển, phong cách cửa lá sách cũ tối giản chủ yếu được sử dụng trong các hộ gia đình nông dân, điển hình là cửa đi, cửa sổ cũ chất liệu gỗ giá rẻ. Tiền, một thiết kế đơn giản không có hoa văn bên ngoài.

Mẫu cửa lá sách xưa đơn giản trong thời kỳ bao cấp

Cửa trang sách cũ được giản lược thời bao cấp

Cửa gỗ xưa đơn giản thường được thiết kế theo kiểu cửa chắn gió (cửa mở hất), dù là cửa chính hay cửa sổ cũ bằng gỗ thì phần trên là ô thông gió và phần dưới là khung gỗ kín. Ngoài ra, các mẫu cửa gỗ cổ trang trí cũng hoàn toàn có thể được thiết kế theo dạng ô thông gió.

Trong thời kỳ phong kiến, cửa chớp cũ thường có màu gỗ tự nhiên như nâu sẫm / đỏ, nâu sẫm hoặc trắng để tạo vẻ ngoài tối giản hoài cổ. Mãi đến đầu thế kỷ 20, khi nhà nước – xã hội phát triển hơn, những cánh cửa này mới bắt đầu được sơn nhiều màu khác nhau (vàng, xanh dương, xanh lá cây…) để tạo nét độc đáo cho không gian nhà.

Cửa lá sách xưa trong thời kỳ bao cấp với màu xanh nhẹ nhàng

Cửa sách cổ thời bao cấp, màu xanh lam nhạt

Đặc điểm chung của cửa cuốn cũ làm cửa mặt tiền là cửa nhìn chung cao nhưng không quá rộng, cửa sổ nhìn chung thấp nhưng chiều ngang của mỗi cửa tương đối rộng, và ở một số nơi kiểu cửa sổ thông gió vuông cũ. có thể được nhìn thấy.

Tôi có thể xem cửa gỗ cũ ở đâu bây giờ?

Cho đến ngày nay, ở các thành phố lớn, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những khuôn cửa này, trong các công trình kiến ​​trúc cổ, nhà phố cổ, hay các di tích cảnh quan … nó không hề bị hư hại. Đã thay thế, nhưng được tân trang lại để giữ nguyên vẹn nét văn hóa truyền thống. dân tộc.

Ví dụ như cửa chớp gỗ cũ Đà Nẵng hay cửa chớp gỗ cổ Hà Nội thường xuất hiện ở các quận cũ như hàng bông, cửa hàng cánh buồm …

Cửa lá sách xưa mang nét tuyền thống của nền văn hóa dân tộc

Cổng sách cổ truyền thống văn hóa dân tộc

Hơn nữa, chúng ta có thể bắt gặp những cánh cửa gỗ cũ kỹ trong các quán cà phê, phòng trà hay nhà mộc … những mẫu cửa này được lựa chọn để tái tạo không gian ấm cúng, giản dị, mộc mạc. Đầy ấn tượng khiến nhiều người như hoài niệm, những ký ức đương đại về quá khứ, đặc biệt là thời bao cấp xưa.

Trong thiết kế nhà hiện đại, ít người lựa chọn loại cửa này hơn các sản phẩm cửa gỗ tự nhiên hiện đại – sang trọng hơn. Tuy nhiên, không phải vì cũ mà cửa gỗ không thể hiện được vẻ đẹp và giá trị của nó mà được sử dụng đúng nơi, đúng thời điểm, nó sẽ là một sản phẩm hữu ích, có giá trị thẩm mỹ – nghệ thuật.

Hãy cùng thưởng thức một số mẫu cửa dưới đây và một số mẫu thiết kế nhà sử dụng cửa gỗ cũ với màu sắc ấn tượng và tính thẩm mỹ độc đáo.

Các mẫu cửa lá sách xưa trong không gian nhà phố cổ hiện nay

Một mô hình cửa sách cũ trong không gian nhà phố cổ hiện nay

Mẫu cửa gỗ xưa trong thời kỳ pháp thuộc với thiết kế đơn giản

Mẫu cửa gỗ cũ từ thời Pháp thuộc, kiểu dáng đơn giản

Mẫu cửa gỗ xưa thiết kế kế đơn giản theo dạng ô thoáng gió

Cửa gỗ cũ, thiết kế đơn giản, có dạng hộp thông gió

Mẫu cửa lá sách xưa cho nhà phố với thiết kế đơn giản đồng bộ với tổng thể nội thất nhà

Mô hình cửa sổ trang sách cũ cho nhà phố với thiết kế đơn giản đồng bộ với tổng thể nội thất của ngôi nhà

Cửa thoáng gió đơn giản màu sắc cổ điển cho nhà vách đất

Cửa thông gió đơn giản, cổ điển, đầy màu sắc cho những ngôi nhà tường đất

Cửa lá sách xưa đơn giản cho nhà cấp 4 truyền thống

Cửa cuốn cũ đơn giản trong ngôi nhà cấp 4 truyền thống

Nên sửa lại nhà bằng cửa gỗ cũ

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là nên cải tạo nhà bằng cửa gỗ cũ hay xây nhà – thiết kế nội thất nhà mới không còn sử dụng cửa gỗ cũ nữa?

Sau đó, tùy thuộc vào sở thích của mọi người – chủ sở hữu và thiết kế của ngôi nhà. Nếu đó là người dân – những người ở miền Tây Nam Bộ vẫn sử dụng những cửa cuốn cũ này khá phổ biến, sử dụng cửa sổ gỗ cũ vì lối sống giản dị và không phô trương – thì tính thẩm mỹ rất cao. trong các lối sống và lối sống điển hình.

Nhưng ở các thành phố lớn, lối sống hiện đại và đương đại, hầu hết các gia chủ có xu hướng không sử dụng những loại có tính chất này mà thay vào đó là sử dụng cửa gỗ tự nhiên – loại cửa gỗ cao cấp đồng bộ với nhau. Với thiết kế tổng thể – nội thất căn nhà.

Thiết kế cửa gỗ tự nhiên hiện đại cho phòng ngủ thay cho các loại cửa gỗ xưa

Thiết kế cửa gỗ tự nhiên hiện đại thay vì cửa cũ

Cửa gỗ cũ đắt

Người khác muốn biết cửa gỗ cũ có đắt không, cửa sổ gỗ cũ mua ở đâu thì câu trả lời là cửa gỗ cũ giá rẻ còn tùy thuộc vào chất liệu, độ tuổi (thời gian sử dụng) của gỗ và cửa có còn không, cho bất kỳ không gian nào …

Sở thích sưu tập các mẫu cửa gỗ xưa để trang trí cho không gian nhà

Sở thích sưu tầm các mẫu cửa gỗ cũ để trang trí không gian nhà

Cửa gỗ sách xưa sử dụng cho quán cafe phong cách cổ điển đơn giản

Cửa sách cũ bằng gỗ cho quán cà phê phong cách cổ điển tối giản

Cửa gỗ cổ điển cổ điển với các nét trang trí – chạm khắc tinh xảo ngày nay rất hiếm và khó tìm thấy và đối với cửa gỗ cũ , ở dạng cửa trượt hoặc cửa mở (cửa trước, cửa sổ ) Nó rất đơn giản, nhưng có rất nhiều. Chúng được sửa chữa và tân trang lại và đưa ra thị trường với chi phí thấp để cung cấp phụ tùng thay thế cho những người có nhu cầu.

Cửa gỗ sách xưa với nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau

Cửa sách cũ bằng gỗ với nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau

& gt; & gt; Trên đây là tổng hợp một số thông tin cơ bản về cửa gỗ xưa, những mẫu cửa gỗ từng là sản phẩm không thể thiếu trong hầu hết các ngôi nhà của mọi gia đình. Tiếng Việt.

Quý khách có nhu cầu biết thêm về cửa gỗ cũ hoặc muốn mua cửa gỗ cũ phục vụ thương mại – trang trí hoặc sưu tầm có thể liên hệ với cơ sở, đại lý / nhà cung cấp để có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý với giá tốt nhất.

Ngoài ra, Nội Thất Long Thành chuyên thiết kế và thi công các mẫu cửa gỗ tân cổ điển gỗ sồi đỏ tự nhiên, đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng phù hợp với nhiều không gian, phong cách nhà ở. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://noithatlongthanh.vn/cua-go-tu-nhien-tan-co-dien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *