Ý nghĩa kiến trúc cổng tam quan trong văn hóa người Việt

Cổng tam quan là hình ảnh quen thuộc trong các đình chùa, miếu mạo, lăng tẩm và các công trình kiến ​​trúc khác … nhưng trong văn hóa Ý nghĩa kiến ​​trúc của tam quan văn hóa Việt Nam là gì? , Không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp ý nghĩa của loại Kiến trúc tam quan này.

Cấu trúc ba cửa

Three Doors có nghĩa là ba cánh cửa. Cổng tam quan là cổng được thiết kế bởi ba lối đi , với một cổng ở giữa và hai cổng nhỏ ở mỗi bên. Tường của cổng thường làm bằng gỗ hoặc xây bằng gạch, đá. Thượng điện nhìn chung có mái che, các câu đối thường được chạm khắc ở hai bên cổng. Phần kết nối giữa tường và cột chính là mặt tiền của cổng, trên đó có các đình, đền, lăng… hay cũng có thể đặt tên là cổng. Có hai loại cổng:

 • Cổng có gác xép là loại cổng có thiết kế nhỏ, có thể là một, hai, ba tầng mái hoặc một gác xép. Dùng cho cổng có gác trên, thường dùng làm đồng hồ treo tường, lễ kỷ niệm….
 • Cổng tứ trụ là loại cửa thay vì thiết kế tường thì sử dụng bốn trụ để tạo thành ba lối đi. Phần trên nối tứ trụ là mặt tiền của cổng.
 • & gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Các Mẫu Lan can Đá Đẹp

  Ý nghĩa kiến ​​trúc của Sanmen trong văn hóa Việt Nam

  & gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Lăng mộ bằng đá Granite nguyên khối

  Ý nghĩa của các khái niệm Phật giáo

  Ý nghĩa phổ biến nhất của việc xây cổng là nó tượng trưng cho ba quan điểm của Phật giáo, bao gồm “bảo thủ”, “không định lượng” và “trung lập”. Trong số đó, “đóng góp” đại diện cho hình thức (giả dối), “không có gì” đại diện cho hư vô (vô thường), và “zhong” đại diện cho trung gian giữa các yếu tố vật chất và hư không.

  Nhưng có một lý thuyết khác giải thích rằng Ba cánh cửa liên kết là khái niệm về “Ba cánh cửa giải thoát”, bao gồm cánh cửa không hành động, cánh cửa không dấu hiệu và cánh cửa trống rỗng. cảnh giới. Niết bàn. Chỉ khi hiểu được ý nghĩa của ba cánh cửa này, con người mới có thể thoát khỏi giận dữ, hận thù và đau đớn, và có thể tìm thấy sự bình yên và tĩnh lặng của tâm trí. Ngoài ra, với tư cách là cổng Tam bảo, nó còn có một ý nghĩa khác.

  Ý nghĩa theo quan niệm vua chúa ngày xưa

  Ngày xưa các vua chúa thường xây ba cổng. Vì người ta quy định rằng trung đạo là vua, cửa trái là quan, cửa phải là quan quân. Vì vậy, các cổng làng hay các công trình đình, chùa, xã, miếu, lăng đều được xây dựng làm cổng chào đón vua về thăm. Ngày thường, các cửa thành thường đóng kín, chỉ mở hai cửa hai bên, trừ những dịp lễ lớn hoặc khi vua chúa đến thăm.

  & gt; & gt; & gt; Xem thêm: Kẹo là gì?

  Trên đây là phần giải thích về tầm quan trọng của Tòa nhà San Quan Môn trong văn hóa Việt Nam. Mong rằng qua những chia sẻ này, mọi người có thể hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Shi Men , Shek Mun và nhiều thông tin độc đáo về văn hóa, kiến ​​trúc mộ táng của Việt Nam, hãy truy cập vào website được cập nhật nhiều thông tin hữu ích.

  & gt; & gt; Top 8 Xưởng Đá Thủ Công Mỹ Nghệ Tốt Nhất Ninh Bình

  & gt; & gt; Ý nghĩa của cuốn thư đá phong thủy trong văn hóa Việt Nam

  & gt; & gt; Lư Hương Đá Ninh Bình – Ý Nghĩa Tâm Linh Sâu Sắc

  & gt; & gt; Đôi nét về lư hương đá trong văn hóa cúng tế của người Việt

  & gt; & gt; Lăng mộ bằng đá cẩm thạch tiếp nối truyền thống của Việt Nam

Related Articles

Back to top button